Không kêu cứu

SGGP

- Dịch bệnh được khống chế, giao thương dần dần sẽ trở lại bình thường, đó là mong ngóng của tất cả doanh nghiệp. Và hẳn là những doanh nghiệp du lịch, hàng không sẽ nóng lòng hơn cả. Lý do là bởi họ sớm chịu thiệt hại do dịch hơn. 

- Cũng khó mà “phân loại” thiệt hại theo kiểu trước hay sau. Điều hữu ích rút ra từ hơn nửa năm khó ngặt là những doanh nghiệp có sự thích ứng mau lẹ hơn sẽ thua lỗ ít. Vì dòng tiền là dòng máu của kinh doanh nên khi chống chọi với cái khó bài bản hơn sẽ phục hồi nhanh hơn. 

- Vậy cụ thể thị trường hàng không xứ mình thì thế nào?

- So sánh hai hãng bay chiếm thị phần lớn nhất sẽ thấy cung cách đối mặt với khủng hoảng khác hẳn nhau. Một hãng chuyên khai thác thị phần giá rẻ nhưng lại có cách vượt khó rất… “đắt”. Hãng này sử dụng nhuần nhuyễn nghiệp vụ bán và thuê lại máy bay để vẫn có doanh thu tốt. Họ còn linh hoạt chuyển đổi tài sản, nhượng quyền kinh doanh. Tóm tắt phương thức của họ là tự thân vận động.

- Còn hãng kia?

- Hãng bự còn lại chọn cách vận động để được nhà nước hỗ trợ, đồng thời đẩy mạnh chuyện đi vay. Nhưng đi vay nhiều thì chỉ chuyện trả lãi cũng đủ ngắc ngư.

- Bài học rút ra là càng chủ động mới càng tự chủ. Biết gỡ khó cho mình thì mới đủ tự tin để không kêu cứu.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều sáng, ít tối

- Một nhà ngôn ngữ học có tiếng vừa phân tích cụm từ xuất hiện nhiều trên truyền thông mạng: “siêu to khổng lồ”. Ông cho rằng, các từ này khi kết hợp với nhau thành cụm như thế đã phá vỡ các nguyên tắc ngữ pháp tiếng Việt. Đó có thể coi là một kiểu diễn đạt “chưa sạch nước cản”.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Sự kiện & Bình luận

Giảm chi phí, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ Đề án cải cách mô hình kiểm tra chất lượng, an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu. Đề án này được thực hiện trên cơ sở chỉ đạo của Chính phủ về việc giao Bộ Tài chính xây dựng đề án cải cách kiểm tra chuyên ngành (KTCN) theo hướng cơ quan hải quan là đầu mối thực hiện KTCN tại cửa khẩu, bộ quản lý chuyên ngành thực hiện hậu kiểm.