Không kêu cứu

SGGP

- Dịch bệnh được khống chế, giao thương dần dần sẽ trở lại bình thường, đó là mong ngóng của tất cả doanh nghiệp. Và hẳn là những doanh nghiệp du lịch, hàng không sẽ nóng lòng hơn cả. Lý do là bởi họ sớm chịu thiệt hại do dịch hơn. 

- Cũng khó mà “phân loại” thiệt hại theo kiểu trước hay sau. Điều hữu ích rút ra từ hơn nửa năm khó ngặt là những doanh nghiệp có sự thích ứng mau lẹ hơn sẽ thua lỗ ít. Vì dòng tiền là dòng máu của kinh doanh nên khi chống chọi với cái khó bài bản hơn sẽ phục hồi nhanh hơn. 

- Vậy cụ thể thị trường hàng không xứ mình thì thế nào?

- So sánh hai hãng bay chiếm thị phần lớn nhất sẽ thấy cung cách đối mặt với khủng hoảng khác hẳn nhau. Một hãng chuyên khai thác thị phần giá rẻ nhưng lại có cách vượt khó rất… “đắt”. Hãng này sử dụng nhuần nhuyễn nghiệp vụ bán và thuê lại máy bay để vẫn có doanh thu tốt. Họ còn linh hoạt chuyển đổi tài sản, nhượng quyền kinh doanh. Tóm tắt phương thức của họ là tự thân vận động.

- Còn hãng kia?

- Hãng bự còn lại chọn cách vận động để được nhà nước hỗ trợ, đồng thời đẩy mạnh chuyện đi vay. Nhưng đi vay nhiều thì chỉ chuyện trả lãi cũng đủ ngắc ngư.

- Bài học rút ra là càng chủ động mới càng tự chủ. Biết gỡ khó cho mình thì mới đủ tự tin để không kêu cứu.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cùng chia lợi ích

- Dự báo của Cục Thương mại điện tử và kinh tế số (Bộ Công thương) cho rằng 3 năm nữa, doanh thu kinh tế internet xứ mình có thể đạt tới 57 tỷ USD. Con số này vượt qua cả Thái Lan hoặc Singapore. Liệu điều này có xảy ra?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Sự kiện & Bình luận

Minh bạch trong sản xuất, kinh doanh điện

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa báo lỗ hơn 16.500 tỷ đồng trong nửa năm 2022, đồng thời đề xuất được tăng giá điện. Nguyên nhân lỗ mà EVN đưa ra là giá nhiên liệu để sản xuất điện (than, dầu, khí...) tăng vọt từ đầu năm (chẳng hạn giá than nhập khẩu đã tăng gấp 2 lần, giá than trong nước cũng tăng 63%) làm chi phí sản xuất điện tăng cao. 

" />