Không quá khó để cài dây an toàn

SGGP
Đến thời điểm này, thiết bị seat belt (dây an toàn) không còn xa lạ với người tham gia giao thông bằng phương tiện ô tô và đã rất quen thuộc đối với hành khách di chuyển bằng máy bay. 

Không quá khó để cài dây an toàn

Đây thực sự là dây an toàn, bởi lẽ, khi xe va chạm, chấn động mạnh, sợi dây này sẽ kéo thân người trở lại, tránh bị văng, va chạm mạnh về phía trước. Tuy nhiên, việc tự nguyện, chấp hành cài dây an toàn chỉ được tài xế nhắc nhở đối với người hành khách ngồi ở ghế bên cạnh tài xế - không phải để bảo vệ hành khách, mà thật ra là để không bị cảnh sát giao thông xử phạt. 

Hành khách đi xe khách rất hiếm khi được nhắc cài dây an toàn. Chỉ xe khách giường nằm thì nhà xe có nhắc, nhưng cũng chỉ nhắc vậy, chứ phụ xế không quan tâm kiểm tra, yêu cầu hành khách phải cài dây an toàn như tiếp viên hàng không. Ở các nước, việc cài dây an toàn là hành vi bình thường đối với người ngồi trên ô tô, không cần đợi ai nhắc. 

Vụ tai nạn giao thông rạng sáng ngày 30-7 tại xã Điện Minh (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) khiến 13 người tử vong đã không có hậu quả thảm khốc đến vậy nếu như mọi người ngồi trên ô tô 16 chỗ có cài dây an toàn.

Mong sao mọi người tập thói quen cài dây an toàn khi di chuyển bằng ô tô, vì không những giúp hạn chế chấn thương khi xảy ra tai nạn giao thông, mà còn thể hiện ý thức nghiêm chỉnh chấp hành luật lệ giao thông.

Theo Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP, quy định xử phạt người điều khiển, người được chở trên ô tô và các loại xe tương tự ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ, phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng với hành vi không cài dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang lưu thông; chở người trên ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang lưu thông.

HOÀNG PHƯƠNG (quận 3, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người tiêu dùng chọn mua đặc sản tại một ngày hội ẩm thực ở TPHCM

Đặc sản tết 2023 tại TPHCM “Chuẩn vị”, theo mùa

Chưa đầy hai tháng nữa đến Tết Nguyên đán 2023. Nhiều cửa hàng, doanh nghiệp chuẩn bị sẵn sàng đặc sản từ các vùng, miền… cung ứng tận tay người tiêu dùng TPHCM. Giá bán được dự báo tăng nhẹ so với cùng kỳ.

Bạn đọc viết

Cơm có thịt miễn phí cho người khó khăn

Vào thứ sáu hàng tuần, lúc 10 giờ sáng, quán cơm Dì Tư nằm trên đường Bà Triệu (cổng sau Bệnh viện Chợ Rẫy), quận 5, TPHCM, phục vụ cơm miễn phí cho hơn 200 người có hoàn cảnh khó khăn đang nuôi bệnh nhân.

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Phập phồng dưới chân hồ chứa nước

Nhiều người dân ở thôn Hội Sơn (xã Cát Sơn, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) phản ảnh tình trạng thiệt thòi khi sống ở hạ du hồ chứa Hội Sơn hàng chục năm qua. Nhất là vào mùa mưa, một số vùng dân cư nằm giữa “họng” xả lũ của hồ chứa nên ngập lụt, sạt lở, lũ quét bủa vây...