Khuất tất dịch vụ giới thiệu người giúp việc

Thời gian gần đây, đường dây nóng Báo SGGP liên tục nhận được phản ánh của bạn đọc về tình trạng khuất tất trong dịch vụ giới thiệu người giúp việc ở một công ty môi giới việc làm tại quận Tân Bình, TPHCM.

Chị N.H. (ở quận Tân Bình) phản ánh: “Giữa tháng 12-2015, tôi liên hệ Công ty TNHH Tâm Đức (hẻm 94 Cống Lở, quận Tân Bình) để đăng ký tìm người giúp việc. Dù đã được nhiều người thân quen cảnh báo và đọc nhiều thông tin trên báo chí về việc một số công ty môi giới việc làm lừa trong việc giới thiệu người giúp việc, nhưng xem quảng cáo trên trang web thấy đây là công ty lớn, nghĩ rằng họ sẽ làm ăn đàng hoàng để tạo uy tín nên tôi không cảnh giác”.

Theo hợp đồng do Công ty Tâm Đức đưa ra, trong thời gian người lao động thử việc, nếu khách hàng không đồng ý thì công ty sẽ đổi người khác; ngoài trả chi phí dịch vụ môi giới, khách hàng có trách nhiệm trả công cho người lao động những ngày thử việc. Người đầu tiên công ty cử tới chỉ ở nhà tôi một buổi chiều và ngủ qua đêm, sáng sớm hôm sau xin nghỉ vì ba mẹ bệnh, gia đình gọi về. Sau nhiều lần tôi gọi điện hối thúc công ty giới thiệu người khác, một tuần sau công ty cho người tới, nhưng rồi người này cũng như người trước, chỉ ở một buổi chiều và ngủ qua đêm, sáng hôm sau cũng xin nghỉ với lý do con bệnh, chồng gọi về. Cả hai trường hợp này tôi đều thanh toán đủ tiền ngày công cho họ, dù họ chưa hề làm gì.

Sau đó, tôi liên hệ nhiều lần với Công ty Tâm Đức, nhưng đều không có người bắt máy. Mãi 2 tuần sau, nhân viên công ty mới tiếp điện thoại của tôi và thông báo có người, thế nhưng chờ hoài không thấy đưa người đến, tôi gọi lại thì họ bảo người ta không làm nữa rồi cúp máy. Những ngày sau đó, tôi liên tục liên hệ với công ty này nhưng cũng như mấy tuần trước đều không có người bắt máy, khi tôi sử dụng số khác thì nhân viên bắt máy và sẵng giọng với tôi, rằng dù là khách hàng nhưng không phải muốn là có, không phải yêu cầu lúc nào cũng được. Cuối cùng, cô nhân viên này nói rằng tôi đã hết hạn thỏa thuận. Theo cô ta giải thích thì thỏa thuận môi giới chỉ trong 1 tháng, nếu không tuyển được người thì hết hiệu lực”.

Từ phản ánh của bạn đọc, PV Báo SGGP đã tìm tới trụ sở Công ty Tâm Đức. Dù 2 lần chúng tôi đều tới trong giờ làm việc nhưng công ty vẫn cổng đóng then cài kín mít. Chúng tôi cũng thấy có vài người nữa đang chờ ở cổng công ty này để đòi lại tiền môi giới, ai cũng cho biết bị công ty này ôm gọn 800.000 đồng môi giới mà không có được người giúp việc. Chúng tôi liên lạc qua số điện thoại di động, một nhân viên bắt máy, ban đầu xưng tên Vy, sau đó lập tức đổi lại là tên Hiền. Người này cho biết tiền môi giới là 800.000 đồng và khách hàng được đổi người đến khi nào tìm được người ưng ý, thỏa thuận chỉ có hiệu lực trong vòng 1 tháng. Người này còn cho biết, tối đa mỗi thỏa thuận môi giới chỉ được thử việc 2 - 3 người lao động. Rõ ràng, với cách hợp đồng như vậy, phía công ty chỉ cần 2 - 3 người làm “chim mồi”, cứ lặp đi lặp lại khâu thử việc - xin nghỉ - thử việc, và kéo dài thời gian bằng cách không nghe máy của khách hàng, thì công ty đã kiếm được bộn tiền môi giới và “chim mồi” được tiền trả công thử việc.

Đề nghị các cơ quan quản lý và chính quyền địa phương quan tâm ngăn chặn hành vi qua mặt khách hàng trong việc môi giới lao động giúp việc nhà của công ty này.

THU HƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 11 giờ ngày 23-10-2020 đã có 41.994.434 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.142.744 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 8.661.651 ca mắc, 228.381 tử vong; Ấn Độ: 7.761.312 ca mắc, 117.336 ca tử vong; Brazil: 5.332.634 ca mắc, 155.962 ca tử vong; Nga: 1.463.306 ca mắc, 25.242 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.148 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.049 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Bạn đọc viết

Thi công bừa bộn, làm ảnh hưởng người dân

Người dân gọi điện đến đường dây nóng Báo SGGP phản ánh, dự án nâng cấp một số tuyến hẻm trên đường Quang Trung, đường Thống Nhất (thuộc phường 11, quận Gò Vấp, TPHCM) thi công bừa bộn, kéo dài đã nhiều tháng nay, gây ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Ý kiến

Khó giám sát học sinh sử dụng điện thoại trong trường

Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, Thông tư 32 (ban hành Điều lệ trường THCS, THPT cho phép học sinh (HS) sử dụng điện thoại di động trong lớp phục vụ việc học tập nhưng phải được giáo viên đồng ý) sẽ thay thế Thông tư số 12 ban hành năm 2011.