Khuyến khích tái chế chất thải

SGGP
Công tác tái chế chất thải trên địa bàn TPHCM vẫn còn những khó khăn nhất định. 
Chẳng hạn như ý thức phân loại rác tại nguồn của người dân chưa cao, doanh nghiệp tham gia tái chế cũng chưa mặn mà vì còn vướng nhiều cơ chế. 
Nếu xây dựng được cơ chế khuyến khích này, các cơ sở tái chế rác mới có thể thu hồi vốn và có lãi để đầu tư công nghệ mới. Bên cạnh đó, Chính phủ cần có cơ chế khuyến khích người dân sử dụng sản phẩm tái chế từ rác. Liên quan đến vấn đề này, đại diện Quỹ bảo vệ môi trường TPHCM cho biết, để hỗ trợ các dự án tái chế chất thải nói riêng và dự án bảo vệ môi trường nói chung, quỹ sẽ hỗ trợ cho vay với lãi suất 4,9%/năm cho các dự án tham gia các hoạt động tiết giảm, tái sử dụng, tái chế chất thải; dự án sản xuất các sản phẩm thân thiện với môi trường; các hạng mục đầu tư về kiểm soát ô nhiễm môi trường... thời gian cho vay với lãi suất ưu đãi không quá 5 năm và hạn mức cho vay lãi suất ưu đãi không vượt quá 70% tổng mức đầu tư của dự án. Ngoài ra, Quỹ bảo vệ môi trường còn hỗ trợ ưu đãi về tiền thuê đất, giải phóng mặt bằng và bồi thường; ưu đãi tài chính về đất đối với cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng phải di dời; hỗ trợ quảng bá sản phẩm, phân loại rác tại nguồn; trợ giá sản phẩm, dịch vụ bảo vệ môi trường. 

Nhiều chuyên gia môi trường cho rằng, TPHCM đang phải đối diện với áp lực về gia tăng dân số, tốc độ hóa đô thị, công nghiệp phát triển nhanh. Để đảm bảo tốc độ tăng trưởng kinh tế, đáp ứng các nhu cầu cơ bản và nâng cao chất lượng đời sống xã hội; đồng thời cũng bảo tồn được các nguồn tài nguyên thiên nhiên, giữ gìn môi trường trong lành cho thế hệ mai sau, hướng tới thực hiện những mục tiêu của chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh, chính quyền TPHCM đã và đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp mà trọng tâm là chương trình giảm thiểu ô nhiễm môi trường giai đoạn 2015-2020. Để thực hiện tốt và hoàn thành các mục tiêu của chương trình, bên cạnh vai trò của các cơ quan quản lý, cần có sự tham gia của doanh nghiệp, tổ chức cho đến cộng đồng dân cư với nhiều giải pháp tích hợp về chính sách, kỹ thuật, kinh tế... trong đó không thể thiếu công tác truyền thông về bảo vệ môi trường. Là một trong những chương trình được tổ chức thường niên, Ngày hội tái chế chất thải đã trở nên quen thuộc với người dân thành phố. Từng bước hình thành thói quen sản xuất và tiêu dùng bền vững. Qua 10 năm tổ chức, Ngày hội tái chế chất thải đã làm tốt nhiệm vụ của mình, tác động đến nhận thức và thói quen thực hành 3T (tiết giảm, tái chế, tái sử dụng) nói riêng và bảo vệ môi trường nói chung của cộng đồng. Ngày hội tái chế rác thải giúp người dân hiểu hơn về ý nghĩa của việc tái chế, bảo vệ môi trường. Mỗi người dân bằng một hành động nhỏ của mình sẽ góp phần giảm ô nhiễm môi trường, vì một môi trường thành phố văn minh sạch đẹp.

MINH HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngư dân đang neo lại tàu thuyền. Ảnh minh họa: NGUYỄN TRANG

Xuất hiện áp thấp trên Biển Đông

Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia thông tin, chiều 10-6, ở vùng biển phía Đông quần đảo Hoàng Sa hình thành một vùng áp thấp có vị trí ở khoảng 16,5 - 17,5 độ vĩ Bắc và 114,5 - 115,5 độ kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 200km về phía Đông.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm. 

Phát triển bền vững

Phòng cháy chữa cháy

Đi từng ngõ, gõ từng nhà

Nhằm kéo giảm số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra, những bạn trẻ của Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH (PC07) Công an TPHCM đã liên tục tổ chức các đợt ra quân “Đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền nhắc nhở nâng cao ý thức đề phòng tại những khu dân cư có nguy cơ cháy, nổ cao trên địa bàn TPHCM.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.