Kiểm tra, rà soát toàn diện những trường đại học đã thành lập

Ngày 4-3, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức họp báo công bố Chỉ thị 296/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về đổi mới quản lý giáo dục đại học giai đoạn 2010 - 2012.

Chỉ thị về đổi mới quản lý giáo dục đại học giai đoạn 2010 - 2012 nhằm khắc phục yếu kém trong quản lý nhà nước về giáo dục đại học và sự yếu kém trong quản lý của bản thân các trường đại học, cao đẳng. Đây là khâu đột phá để nâng cao chất lượng và phát triển toàn diện giáo dục đại học, làm tiền đề triển khai hệ thống các giải pháp đồng bộ nhằm khắc phục các yếu kém trong ngành, nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục đại học.

Tại buổi họp báo, nhiều câu hỏi đã được đặt ra cho lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, chủ yếu xoay quanh các vấn đề: Kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các cam kết của các trường đại học, cao đẳng trong đề án thành lập trường; kiểm tra các trường áp dụng mức trần học phí mới theo hướng tăng học phí phải gắn liền với các giải pháp cụ thể để nâng cao chất lượng đào tạo....

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa cho biết, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ kiểm tra, rà soát toàn diện những trường đại học đã thành lập, không chỉ về chất lượng đào tạo mà tất cả các cam kết khi xây dựng trường cũng sẽ được kiểm tra như: diện tích đất, số lượng giáo viên, trình độ giáo viên... Đối với các trường sau 3 năm thành lập không đáp ứng đủ các tiêu chí, điều kiện của một trường đại học, cao đẳng như cam kết của các nhà đầu tư sẽ có cơ chế xử lý nghiêm khắc. Đồng thời, cũng phân định rõ trách nhiệm của cơ quan kiểm định để xử lý vi phạm. Trong quá trình kiểm tra, cơ quan kiểm định sẽ phải chịu trách nhiệm trước kết quả kiểm định của mình, nếu xảy ra sai phạm, như: nếu trường không đủ điều kiện mà vẫn cho thành lập thì cơ quan này sẽ bị xử lý nghiêm khắc.

Theo Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ Bùi Mạnh Nhị, bản thân các trường cũng phải tham gia vào quá trình triển khai đổi mới quản lý giáo dục đại học. Dù đã được giao quyền tự chủ về tổ chức nhân sự, tài chính... nhưng nhiều trường hiện nay vẫn chưa thực hiện quyền này, nhiều trường vẫn dựa vào ý kiến Bộ...

Ngoài ra, một số thắc mắc liên quan đến công tác quản lý trường đại học cũng được lãnh đạo Bộ thông tin đầy đủ như: Bộ chủ quản sẽ là đơn vị chịu trách nhiệm trong trường hợp trường đại học trực thuộc "hai bộ" vi phạm các quy định về thu học phí...

Chi Anh

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Vụ cô chủ nhiệm cắt tóc nữ sinh ngay bục giảng: Hai bên đều nhận lỗi

Vụ cô chủ nhiệm cắt tóc nữ sinh ngay bục giảng: Hai bên đều nhận lỗi

Ngày 23-3, liên quan tới clip lan truyền trên mạng xã hội về việc một giáo viên chủ nhiệm của Trường THPT Đội Cấn (ở huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) đã dùng kéo cắt tóc của một nữ sinh ngay trên bục giảng, Sở GD-ĐT tỉnh Vĩnh Phúc đã làm rõ và có thông tin chính thức về vụ việc gây xôn xao dư luận này.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Nâng cao năng lực tiếng Anh học sinh phổ thông

Bắt đầu từ năm học 2014-2015, UBND TPHCM phê duyệt Đề án “Dạy và học các môn Toán, Khoa học và tiếng Anh tích hợp chương trình quốc gia Anh và Việt Nam trong các trường công lập”, gọi tắt là chương trình tiếng Anh tích hợp. Năm 2015, Sở GD-ĐT TPHCM ký thỏa thuận hợp tác với Hội đồng Khảo thí Pearson Edexcel - Hội đồng Khảo thí lớn nhất Anh quốc - chính thức công nhận chuẩn Pearson Edexcel là chuẩn đầu ra của chương trình tiếng Anh tích hợp.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.