Kiến nghị tỉnh Đồng Nai rà soát các công trình xây dựng tương tự công trình sập tường 10 người chết

SGGPO
Thứ trưởng Bộ Xây Dựng Lê Quang Hùng cho rằng, đây là một sự cố công trình gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Sự cố này rất đáng tiếc, cách đây hơn 1 năm cũng đã xảy ra sự cố tương tự ở KCN tỉnh Vĩnh Long.

Tin liên quan

Kiến nghị tỉnh Đồng Nai rà soát các công trình xây dựng tương tự công trình sập tường 10 người chết ảnh 1 Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai tại buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Xây Dựng Lê Quang Hùng. Ảnh: VŨ PHONG 
Ngày 15-5, trao đổi với phóng viên sau cuộc họp với UBND tỉnh Đồng Nai liên quan tới vụ “Sập tường khiến 10 người tử vong ở tỉnh Đồng Nai”, Thứ trưởng Bộ Xây Dựng Lê Quang Hùng cho rằng, đây là một sự cố công trình gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Sự cố này rất đáng tiếc, cách đây 1 một năm cũng đã xảy ra sự cố tương tự ở KCN tỉnh Vĩnh Long.

Theo Thứ trưởng Lê Quang Hùng, thông thường giám định nguyên nhân sự cố cũng mất vài tuần và phải làm cẩn thận. Còn nguyên nhân kỹ thuật thì phải thẩm tra, tính toán thiết kế, xác định các điều kiện tự nhiên như tốc độ, vận tốc gió thời điểm xảy ra,…

Kiến nghị tỉnh Đồng Nai rà soát các công trình xây dựng tương tự công trình sập tường 10 người chết ảnh 2 Thứ trưởng Bộ Xây Dựng Lê Quang Hùng thông tin với báo chí. Ảnh: VŨ PHONG

Thứ trưởng Lê Quang Hùng, sau khi sự việc xảy ra, Bộ Xây Dựng đã phối hợp với Bộ Lao động Thương binh và Xã hội với các ngành chức năng, UBND tỉnh Đồng Nai cùng đi kiểm tra hiện trường, tổ chức cuộc họp để xác định một số nội dung chính nhằm giải quyết sự cố cũng như xác định nguyên nhân xử lý vi phạm.

Sơ bộ cuộc họp đã thống nhất 4 nội dung cơ bản gồm:

Thứ nhất là giải quyết sự cố, phong toả hiện trường, giải quyết quyền lợi người lao động,… Đối với những việc này, tỉnh Đồng Nai đã thực hiện kịp thời.

Thứ hai, thống nhất với UBND tỉnh Đồng Nai việc dừng thi công các hạng mục công trình của chủ đầu tư công trình xảy ra sự cố cho đến khi xác định được nguyên nhân, trách nhiệm thì sẽ xem xét việc tiếp theo. Đối với các công trình khác trong KCN thì dừng để ban quản lý, xây dựng, chuyên môn rà soát lại tất cả các hạng mục đã và đang thi công có kết cấu tương tự xem có vấn đề gì không mới cho thi công trở lại.

“Việc rà soát lại các công trình tương tự đang thi công là thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh Đồng Nai, có thể là trên KCN Giang Điền hay mở rộng ra tất cả KCN của tỉnh”, Thứ trưởng Lê Quang Hùng nói.

Kiến nghị tỉnh Đồng Nai rà soát các công trình xây dựng tương tự công trình sập tường 10 người chết ảnh 3 Bộ Xây Dựng đã phối hợp với Bộ Lao động Thương binh và Xã hội với các ngành chức năng và UBND tỉnh Đồng Nai đi kiểm tra hiện trường sáng ngày 15-5. Ảnh: VŨ PHONG

Thứ ba là giám định nguyên nhân sự cố. Sơ bộ bước đầu Cơ quan điều tra Bộ Công an đã có các chỉ định chuyên môn để giám định sự cố sụp đổ bức tường, còn nguyên nhân cụ thể còn phải xác định nhiều yếu tố liên quan.

Thứ tư, Bộ Xây Dựng giao cho Cục Giám Định, Viện khoa học phối hợp với Cục Quản lý An toàn của Bộ Lao động Thương binh Xã hội để có nghiên cứu, chỉ thị nhanh về việc đặc biệt lưu ý thi công các mảng tường lớn mà hay đổ trong quá trình thi công khi chưa đạt được hoàn chỉnh thiết kế. Đồng thời sẽ có hướng dẫn mang tính chuyên môn về biện pháp thi công, trọng tải và thiết kế trong quá trình thi công để ngăn ngừa tai nạn, sự cố.

Kiến nghị tỉnh Đồng Nai rà soát các công trình xây dựng tương tự công trình sập tường 10 người chết ảnh 4
Kiến nghị tỉnh Đồng Nai rà soát các công trình xây dựng tương tự công trình sập tường 10 người chết ảnh 5
Kiến nghị tỉnh Đồng Nai rà soát các công trình xây dựng tương tự công trình sập tường 10 người chết ảnh 6
Kiến nghị tỉnh Đồng Nai rà soát các công trình xây dựng tương tự công trình sập tường 10 người chết ảnh 7
Kiến nghị tỉnh Đồng Nai rà soát các công trình xây dựng tương tự công trình sập tường 10 người chết ảnh 8
Kiến nghị tỉnh Đồng Nai rà soát các công trình xây dựng tương tự công trình sập tường 10 người chết ảnh 9
Kiến nghị tỉnh Đồng Nai rà soát các công trình xây dựng tương tự công trình sập tường 10 người chết ảnh 10
Kiến nghị tỉnh Đồng Nai rà soát các công trình xây dựng tương tự công trình sập tường 10 người chết ảnh 11
Kiến nghị tỉnh Đồng Nai rà soát các công trình xây dựng tương tự công trình sập tường 10 người chết ảnh 12
Kiến nghị tỉnh Đồng Nai rà soát các công trình xây dựng tương tự công trình sập tường 10 người chết ảnh 13
Kiến nghị tỉnh Đồng Nai rà soát các công trình xây dựng tương tự công trình sập tường 10 người chết ảnh 14
Kiến nghị tỉnh Đồng Nai rà soát các công trình xây dựng tương tự công trình sập tường 10 người chết ảnh 15
Kiến nghị tỉnh Đồng Nai rà soát các công trình xây dựng tương tự công trình sập tường 10 người chết ảnh 16 Các cơ quan chức năng đi kiểm tra hiện trường sáng ngày 15-5. Ảnh: VŨ PHONG
Về việc nhiều công nhân thi công trên công trình gặp tai nạn cho biết không hề được trang bị bảo hộ lao động, hợp đồng lao động, Thứ trưởng Lê Quang Hùng nói: “Đây là vấn đề tiếp tục được làm rõ cùng với cơ quan Bộ, Sở Lao động Thương binh và Xã hội Đồng Nai về các hợp đồng, quyền lợi hợp pháp của người lao động, vấn đề bảo hiểm,… cũng là một nội dung trong quá trình xác định trách nhiệm của chủ thể".

Trước đó, khoảng 14 giờ 15 ngày 14-5, khoảng 55 công nhân đang tiến hành thi công tường rào của công trình xây dựng Nhà máy Công ty cổ phần AV Healthcare ở đại chỉ Lô số 18, đường 18, KCN Giang Điền, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai.

Lúc này, toàn bộ bức tường rào đang thi công có diện tích 872m2, cao 8m, dài 109m bị đổ sập. Hậu quả, 10 người chết (8 người chết tại chỗ, 2 người chết tại bệnh viện) và 15 người bị thương phải nhập viện cấp cứu.

Kiến nghị tỉnh Đồng Nai rà soát các công trình xây dựng tương tự công trình sập tường 10 người chết ảnh 17
Kiến nghị tỉnh Đồng Nai rà soát các công trình xây dựng tương tự công trình sập tường 10 người chết ảnh 18
Kiến nghị tỉnh Đồng Nai rà soát các công trình xây dựng tương tự công trình sập tường 10 người chết ảnh 19
Kiến nghị tỉnh Đồng Nai rà soát các công trình xây dựng tương tự công trình sập tường 10 người chết ảnh 20 Hiện trường vụ việc chụp sáng ngày 15-5. Ảnh: VŨ PHONG

Quá trình điều tra ban đầu, xét thấy vụ sập tường khiến 10 người chết ở công trình của Công ty AV Healthcare (Hàn Quốc) KCN Giang Điền, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai có dấu hiệu vi phạm về xây dựng gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng (tội vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng, Điều 298 Bộ Luật Hình sự 2015).

Cơ quan chức năng xác định, chủ đầu tư công trình là Công ty cổ phần AV Healthcare (100% vốn Hàn Quốc, sản xuất băng vệ sinh, tã lót, bình sữa). Đơn vị giám sát là Công ty cổ phần Dịch vụ Công nghiệp Đồng Nai Donis ở TP Biên Hòa. Đơn vị thi công là Công ty TNHH Hà Hải Nga.

Căn cứ kết quả điều tra bước đầu, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã tạm giữ hình sự với Hà Huy Hải (SN 1964, Giám đốc Công ty TNHH Hà Hải Nga), Nguyễn Quang Đoái (SN 1983, ngụ tỉnh Đồng Nai, là nhân viên đo đạc công trình) và Hà Huy Vĩnh (SN 1996, ngụ tỉnh Đồng Nai, là nhân viên chấm công) để điều tra làm rõ.

VŨ PHONG - CHÍ THẠCH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Nghiên cứu kiểu rùa

- Lại một lần nữa, thị trường thịt heo xảy ra nghịch lý tréo ngoe. Giá heo hơi xuất chuồng liên tục giảm, còn giá heo thịt đến tay người tiêu dùng lại tăng mạnh. Tại sao đầu này giảm mà đầu kia lại vọt lên?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Quy hoạch kinh tế - xã hội phải đi trước quy hoạch đô thị

Sau 2 chuyên đề phản ánh thực tế quy hoạch, sử dụng đất đai tại TPHCM, Báo SGGP đã nhận được nhiều góp ý, hiến kế thêm. PV báo SGGP ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp về các vấn đề có liên quan nói trên. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận 6, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường 11, quận 6 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: