Kiều bào Võ Tá Hân tặng sách các trường đại học

SGGPO
Tổng số sách được trao tặng trong tháng 11-2020 là 9.338 quyển, với tổng trị giá hơn 1,15 triệu USD (hơn 26 tỷ đồng). 

Tin liên quan

Ngày 11-11, tại Trường Đại học Văn Hiến (TPHCM), thông qua Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM, TS. Võ Tá Hân (kiều bào Mỹ) trao tặng 942 quyển sách cho thư viện trường. Đây là những quyển sách quý chuyên ngành khoa học kỹ thuật của World Scientific tại Singapore xuất bản, trị giá gần 3 tỷ đồng.

Đại học Văn Hiến là trường đầu tiên trong số các trường đại học, cao đẳng tại TPHCM được TS. Võ Tá Hân tặng sách trong tháng 11-2020. Các trường tiếp theo được tặng sách gồm: Đại học Nguyễn Tất Thành, Đại học Duy Tân, Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức…

Tổng số sách được trao tặng trong tháng 11-2020 là 9.338 quyển (68 đầu sách), với tổng trị giá hơn 1,15 triệu USD (hơn 26 tỷ đồng).

Kiều bào Võ Tá Hân tặng sách các trường đại học ảnh 1 Đại diện Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM và Trường Đại học Văn Hiến ký biên bản tặng sách
Thay mặt Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM, ông Phùng Công Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM phát biểu, đánh giá cao đóng góp của TS. Võ Tá Hân. Bằng nghĩa cử cao đẹp và tấm lòng hướng về quê hương, suốt thời gian qua, TS. Võ Tá Hân đã tặng nhiều sách, góp phần giúp thế hệ trẻ ở TPHCM và Việt Nam tiếp cận tri thức tiến bộ.
Kiều bào Võ Tá Hân tặng sách các trường đại học ảnh 2 Trường Đại học Văn Hiến là trường đại học đầu tiên trong số các trường đại học, cao đẳng được TS. Võ Tá Hân tặng sách vào tháng 11-2020

Trước đó, tháng 4-2019, TS. Võ Tá Hân đã tặng thư viện Đại học Bách khoa TPHCM 1.300 cuốn sách trị giá hơn 150.000 USD (khoảng 3,4 tỷ đồng). Từ năm 1996 đến nay, TS. Võ Tá Hân đã trao tặng hơn 1 triệu quyển sách tới các trường đại học ở Việt Nam nhằm phục vụ công tác nghiên cứu, giảng dạy vì mục tiêu phát triển tri thức của TPHCM nói riêng và cả nước nói chung. Bên cạnh đó, TS. Võ Tá Hân đã lập Quỹ học bổng Võ Tá Hân, nhằm giúp đỡ những học sinh nghèo hiếu học tại các vùng sâu ở Việt Nam trong suốt hơn 5 năm qua.

TS. Võ Tá Hân đi du học ở Mỹ từ năm 1968. Sau khi tốt nghiệp cử nhân và thạc sĩ tại Viện Đại học Công nghệ Massachusetts (MIT), từ năm 1974, ông đã sống và làm việc tại Canada và nhiều nước. TS. Võ Tá Hân là một chuyên gia quốc tế về tư vấn tài chính.

Trong một lần đi tham quan nhà xuất bản Prentice-Hall tại Singapore, TS. Võ Tá Hân phát hiện một “núi” sách nằm ngổn ngang có nguy cơ bị bỏ phí. Ông đã bỏ ra nhiều công sức để thuyết phục xin mua lại loạt sách đó để chuyển về Việt Nam nhằm giúp các bạn trẻ nâng cao kiến thức.

Kiều bào Võ Tá Hân tặng sách các trường đại học ảnh 3 Các đại biểu tham quan khu vực sách do TS. Võ Tá Hân trao tặng tại thư viện Trường Đại học Văn Hiến

Nhận thấy Việt Nam còn thiếu sách giáo khoa về mọi lĩnh vực nhất là về khoa học, kỹ thuật, kinh tế, tài chính… từ đó trở đi, TS. Võ Tá Hân đã bắt đầu chương trình quyên góp sách chuyển về Việt Nam (Books4VietNam). Ông bắt tay vào việc soạn thảo 100 bức thư rồi gửi đi khắp nơi để xin sách.

Hơn 1 triệu quyển sách đã được TS. Võ Tá Hân chuyển về Việt Nam. Số sách đó, hiện nay đang nằm trong thư viện của các trường đại học – cao đẳng trên cả nước. Trong đó có thư viện Tạ Quang Bửu thuộc Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, thư viện sách tiếng Anh chuyên ngành tại Trường Đại học Quốc tế (Đại học Quốc gia TPHCM), thư viện Trường Đại học Bách Khoa TPHCM…

Sau 30 năm sống và làm việc tại Singapore, từ năm 2010, ông về Mỹ nghỉ hưu. Hiện nay, tuy đã bước vào tuổi 70 ông cũng vẫn còn mang nặng tâm huyết hướng về quê nhà, và vẫn tiếp tục chương trình quyên góp sách chuyển về tặng các trường đại học Việt Nam.

MẠNH HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giảm áp lực kiểm tra, đánh giá học sinh

Giảm áp lực kiểm tra, đánh giá học sinh

Thời điểm hiện tại, các trường tiểu học, THCS và THPT trên địa bàn TPHCM đang dồn sức chuẩn bị cho việc kiểm tra, đánh giá học sinh giữa học kỳ 1 năm học 2021-2022. Nhiều hình thức kiểm tra, đánh giá đã được tổ chức, hướng đến mục tiêu giảm áp lực và phát huy tinh thần tự giác của học sinh.   

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Không thả nổi xét tuyển đại học với quá nhiều phương thức

Kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục tiêu “2 trong 1” năm nay tiếp tục nảy sinh nhiều bất cập. Việc đổi mới thi và tuyển sinh luôn là vấn đề nóng và cấp thiết. Sau khi Báo SGGP đăng bài “Kỳ tuyển sinh kỳ lạ”, rất nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục, đại diện các trường đại học, phụ huynh học sinh gửi đến Báo SGGP bày tỏ mong muốn Bộ GD-ĐT cần có một nghiên cứu bài bản, có tầm nhìn xa.

Giáo dục hội nhập

Học sinh Tiếng Anh tích hợp được học miễn phí với trí tuệ nhân tạo

Chương trình Tiếng Anh Tích hợp (TATH) là một chương trình giáo dục uy tín hiện đang được sự quan tâm của rất nhiều phụ huynh học sinh trên địa bàn TPHCM nói riêng cũng như cả nước nói chung. Với phương châm tất cả vì sự phát triển của học sinh, đơn vị thực hiện chương trình TATH là EMG Education luôn luôn đầu tư và triển khai những phương pháp giảng dạy tiên tiến nhất trên thế giới cũng như đầu tư vào các hệ thống phần mềm và công nghệ giáo dục hiện đại để mang lại những trải nghiệm học tập thú vị và hiệu quả cho học sinh. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục