Kiều bào Võ Tá Hân tặng sách các trường đại học

SGGPO
Tổng số sách được trao tặng trong tháng 11-2020 là 9.338 quyển, với tổng trị giá hơn 1,15 triệu USD (hơn 26 tỷ đồng). 

Tin liên quan

Ngày 11-11, tại Trường Đại học Văn Hiến (TPHCM), thông qua Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM, TS. Võ Tá Hân (kiều bào Mỹ) trao tặng 942 quyển sách cho thư viện trường. Đây là những quyển sách quý chuyên ngành khoa học kỹ thuật của World Scientific tại Singapore xuất bản, trị giá gần 3 tỷ đồng.

Đại học Văn Hiến là trường đầu tiên trong số các trường đại học, cao đẳng tại TPHCM được TS. Võ Tá Hân tặng sách trong tháng 11-2020. Các trường tiếp theo được tặng sách gồm: Đại học Nguyễn Tất Thành, Đại học Duy Tân, Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức…

Tổng số sách được trao tặng trong tháng 11-2020 là 9.338 quyển (68 đầu sách), với tổng trị giá hơn 1,15 triệu USD (hơn 26 tỷ đồng).

Kiều bào Võ Tá Hân tặng sách các trường đại học ảnh 1 Đại diện Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM và Trường Đại học Văn Hiến ký biên bản tặng sách
Thay mặt Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM, ông Phùng Công Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM phát biểu, đánh giá cao đóng góp của TS. Võ Tá Hân. Bằng nghĩa cử cao đẹp và tấm lòng hướng về quê hương, suốt thời gian qua, TS. Võ Tá Hân đã tặng nhiều sách, góp phần giúp thế hệ trẻ ở TPHCM và Việt Nam tiếp cận tri thức tiến bộ.
Kiều bào Võ Tá Hân tặng sách các trường đại học ảnh 2 Trường Đại học Văn Hiến là trường đại học đầu tiên trong số các trường đại học, cao đẳng được TS. Võ Tá Hân tặng sách vào tháng 11-2020

Trước đó, tháng 4-2019, TS. Võ Tá Hân đã tặng thư viện Đại học Bách khoa TPHCM 1.300 cuốn sách trị giá hơn 150.000 USD (khoảng 3,4 tỷ đồng). Từ năm 1996 đến nay, TS. Võ Tá Hân đã trao tặng hơn 1 triệu quyển sách tới các trường đại học ở Việt Nam nhằm phục vụ công tác nghiên cứu, giảng dạy vì mục tiêu phát triển tri thức của TPHCM nói riêng và cả nước nói chung. Bên cạnh đó, TS. Võ Tá Hân đã lập Quỹ học bổng Võ Tá Hân, nhằm giúp đỡ những học sinh nghèo hiếu học tại các vùng sâu ở Việt Nam trong suốt hơn 5 năm qua.

TS. Võ Tá Hân đi du học ở Mỹ từ năm 1968. Sau khi tốt nghiệp cử nhân và thạc sĩ tại Viện Đại học Công nghệ Massachusetts (MIT), từ năm 1974, ông đã sống và làm việc tại Canada và nhiều nước. TS. Võ Tá Hân là một chuyên gia quốc tế về tư vấn tài chính.

Trong một lần đi tham quan nhà xuất bản Prentice-Hall tại Singapore, TS. Võ Tá Hân phát hiện một “núi” sách nằm ngổn ngang có nguy cơ bị bỏ phí. Ông đã bỏ ra nhiều công sức để thuyết phục xin mua lại loạt sách đó để chuyển về Việt Nam nhằm giúp các bạn trẻ nâng cao kiến thức.

Kiều bào Võ Tá Hân tặng sách các trường đại học ảnh 3 Các đại biểu tham quan khu vực sách do TS. Võ Tá Hân trao tặng tại thư viện Trường Đại học Văn Hiến

Nhận thấy Việt Nam còn thiếu sách giáo khoa về mọi lĩnh vực nhất là về khoa học, kỹ thuật, kinh tế, tài chính… từ đó trở đi, TS. Võ Tá Hân đã bắt đầu chương trình quyên góp sách chuyển về Việt Nam (Books4VietNam). Ông bắt tay vào việc soạn thảo 100 bức thư rồi gửi đi khắp nơi để xin sách.

Hơn 1 triệu quyển sách đã được TS. Võ Tá Hân chuyển về Việt Nam. Số sách đó, hiện nay đang nằm trong thư viện của các trường đại học – cao đẳng trên cả nước. Trong đó có thư viện Tạ Quang Bửu thuộc Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, thư viện sách tiếng Anh chuyên ngành tại Trường Đại học Quốc tế (Đại học Quốc gia TPHCM), thư viện Trường Đại học Bách Khoa TPHCM…

Sau 30 năm sống và làm việc tại Singapore, từ năm 2010, ông về Mỹ nghỉ hưu. Hiện nay, tuy đã bước vào tuổi 70 ông cũng vẫn còn mang nặng tâm huyết hướng về quê nhà, và vẫn tiếp tục chương trình quyên góp sách chuyển về tặng các trường đại học Việt Nam.

MẠNH HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục