Kỷ niệm 1980 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng

SGGPO

Sáng nay, 30-1 (tức mùng 6 tháng Giêng năm Canh Tý), Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 1980 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng tại Khu di tích quốc gia đặc biệt đền Hai Bà Trưng, xã Mê Linh, huyện Mê Linh.

Thay mặt lãnh đạo thành phố Hà Nội phát biểu khai mạc lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý ôn lại lịch sử hào hùng của dân tộc và cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng vào năm 40- 43 (sau Công nguyên) đánh tan ách đô hộ của quân Hán.

Cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng tuy chỉ đưa lại nền độc lập cho đất nước trong gần 3 năm, nhưng có ý nghĩa vô cùng to lớn. Đó là cuộc khởi nghĩa đầu tiên trong lịch sử đấu tranh oanh liệt chống ách thống trị ngoại bang của nhân dân ta, là biểu tượng sáng ngời của lòng yêu nước, ý chí hiên ngang, khí phách quật cường của dân tộc.

“Việc tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 1980 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng là dịp để chúng ta ôn lại trang lịch sử oanh liệt, hào hùng, truyền thống kiên cường, bất khuất của dân tộc ta, đồng thời bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, sự tri ân đối với Hai Bà Trưng, các bậc tiền nhân, các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh để Tổ quốc Việt Nam tươi đẹp, hạnh phúc hôm nay”, đồng chí Ngô Văn Quý nhấn mạnh.

Kỷ niệm 1980 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng ảnh 1 Lễ kỷ niệm 1980 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng là dịp để chúng ta ôn lại trang lịch sử oanh liệt, hào hùng, truyền thống kiên cường, bất khuất của dân tộc. Ảnh QUANG VINH

Tại lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu nhấn mạnh: Lễ kỷ niệm 1980 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng và khai mạc Lễ hội đền Hai Bà Trưng năm 2020 do thành phố Hà Nội tổ chức có ý nghĩa sâu sắc để nhớ đến các nghĩa binh trung liệt của Hai Bà Trưng, những người đã viết nên những trang sử vàng chói lọi của dân tộc ta trong thời kỳ đầu dựng nước và giữ nước.

Kỷ niệm 1980 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng ảnh 2 Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nổi trống khai hội đền Hai Bà Trưng
Trước khi phần lễ chính thức được bắt đầu, các đại biểu Trung ương và thành phố Hà Nội đã dâng hương, dâng hoa và nghe chúc văn tại di tích đền Hai Bà Trưng.

Lễ kỷ niệm 1980 năm gồm nhiều hoạt động trọng thể, như: Lễ tế, rước kiệu các vua bà; lễ dâng hương, dâng hoa; chương trình nghệ thuật chào mừng; diễn văn kỷ niệm 1980 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng của lãnh đạo thành phố; lãnh đạo Đảng, Nhà nước đánh trống khai hội…

Bên cạnh phần lễ, các hoạt động truyền thống trong lễ hội sẽ được tổ chức từ chiều 30-1 đến ngày 1-2, gồm các hoạt động trình diễn, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thi đấu thể thao và trải nghiệm trò chơi dân gian...

* Cùng ngày, lễ hội đền Gióng- Sóc Sơn (Hà Nội)- lễ hội nhằm tưởng nhớ công ơn của người anh hùng làng Gióng- người đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm thời Hùng Vương thứ 6, đem lại cuộc sống thái bình cho nhân dân cũng được tổ chức tưng bừng với sự tham dự của hàng ngàn người dân và du khách thập phương.

Sau nhiều năm xảy ra tranh cướp, bạo lực với niềm tin được lộc trầu cau, giò hoa trẻ thì sẽ sung túc cả năm, lễ hội đền Sóc những năm gần đây đã trở về với khung cảnh yên bình, không còn hình ảnh tranh cướp lộc, chen lấn, xô đẩy phản cảm như nhiều năm trước.

Năm 2020, nhằm tiếp tục đảm bảo lễ hội được tổ chức thành công, an toàn và vui tươi cho du khách, Trung tâm Quản lý khu di tích lịch sử đền Sóc huy động 100% cán bộ, nhân viên, người lao động túc trực thực hiện nhiệm vụ. Hàng trăm tình nguyện viên phục vụ công tác tổ chức lễ hội được huy động, bố trí từ đêm 30 Tết Nguyên đán đến khi lễ hội kết thúc. Sau màn rước được tổ chức theo đúng nghi lễ truyền thống, giò hoa trẻ và lộc trầu cau đã được thu gọn lại để phát cho từng người dân, du khách thập phương đi trảy hội thay vì tranh cướp. Cho tới thời điểm này, có thể nói đền Sóc đã có một mùa lễ hội bình yên.

Kỷ niệm 1980 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng ảnh 3 Lễ hội đền Sóc đã được UNESSCO công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Ảnh: QUANG VINH 
Kỷ niệm 1980 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng ảnh 4 Lễ rước được các làng chuẩn bị nghiêm cẩn từ nhiều ngày trước lễ hội
Kỷ niệm 1980 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng ảnh 5 Việc chia và phát lộc được diễn ra trong trật tự, bình yên

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ Xuân Hương, “trái tim” của Đà Lạt, thơ mộng quanh năm

Hướng đến đô thị di sản Đà Lạt

Đà Lạt có nhiều công trình kiến trúc mang phong cách châu Âu thế kỷ 19 gồm hàng ngàn biệt thự nằm ẩn mình dưới rừng thông và những công trình nổi tiếng, như: Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt, Ga Đà Lạt, Nhà thờ Con Gà, các Dinh 1, 2, 3… 

Phim

Âm nhạc

Hòa nhạc marathon trực tuyến "Hồi sinh"

Hòa nhạc marathon trực tuyến Hồi sinh là chương trình âm nhạc gây quỹ ủng hộ người dân có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 diễn ra ngày 30-5 trên Fanpage Tạp chí Đẹp, YouTube Đẹp Magazine, Fanpage Vinaphone và Kênh truyền hình MyTV. 

Sân khấu

Khởi động sàn diễn cải lương TPHCM

Trong khi các sân khấu kịch xã hội hóa sáng đèn trở lại, thu hút lượng khán giả đến xem đông đảo, sàn diễn sân khấu cải lương cũng từng bước có sự chuẩn bị chu đáo cho kế hoạch sáng đèn vào những ngày cuối tháng 5, đầu tháng 6-2020. 

Sách và cuộc sống

Khoác áo mới cho truyện đồng thoại


Khái niệm “đồng thoại” ở Nhật Bản để chỉ những truyện viết cho trẻ em nói chung, còn khi du nhập vào Việt Nam đã mang một ý nghĩa và đi kèm một quy ước khác. Đó là những truyện có các nhân vật là đồ vật, cây cối, các hiện tượng tự nhiên...

Sáng tác

Vẫn thầm yêu

Em thấy mình hãy còn ở đâu đó bên anh
Anh vẫn để em lung linh trong những dòng thơ anh viết
Chúng ta xa nhau mà chẳng bao giờ ly biệt
Mãi dịu dàng trong nỗi nhớ của nhau

Mỹ thuật

Trưng bày tác phẩm của họa sĩ tài hoa Huỳnh Văn Thuận

* Giới thiệu 16 kiệt tác của 2 danh họa Gustav Klimt và Egon Schiele

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh họa sĩ Huỳnh Văn Thuận, Văn Lang Centre và Bình Minh Art Gallery phối hợp cùng Nhà đấu giá nghệ thuật Chọn giới thiệu đến công chúng yêu nghệ thuật cả nước các sáng tác ký họa chì của họa sĩ Huỳnh Văn Thuận, chủ đề “100 mùa sen nở”.