Kỷ niệm 300 năm Văn miếu Trấn Biên

(SGGP).- Chiều 21-3, Ban tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn tỉnh Đồng Nai tổ chức lễ hội kỷ niệm 300 năm Văn miếu Trấn Biên (1715 - 2015).

Phần lễ là các nghi thức dâng hương của đại biểu và đại diện học sinh; tri ân những tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp cho sự nghiệp văn hóa và phát triển Văn miếu Trấn Biên (ảnh)… Phần hội gồm chương trình nghệ thuật tái hiện 300 năm hình thành và phát triển của Văn miếu Trấn Biên do Đoàn Ca múa nhạc Đồng Nai, Đoàn Nghệ thuật cải lương Đồng Nai thực hiện.

Trước đó, ngày 20-3, Trung tâm Văn miếu Trấn Biên đã tổ chức khai mạc triển lãm ảnh, chủ đề: “300 năm Văn miếu Trấn Biên - Nơi tôn vinh giá trị học”, giới thiệu hơn 200 ảnh tư liệu và nghệ thuật về quá trình hình thành, phát triển, cùng các hoạt động được tổ chức tại Văn miếu Trấn Biên. Dịp này, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đồng Nai và Trung tâm Văn miếu Trấn Biên phối hợp thực hiện và cho ra mắt bộ sách ảnh Văn miếu Trấn Biên 300 năm.

ĐỨC TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Du khách tham quan Đường sách TPHCM

Đường dài quảng bá văn học thành phố ra thế giới

Một trong những kỳ vọng của Hội Nhà văn TPHCM khi ra mắt Hội đồng Văn học dịch mới đây là giới thiệu những tác phẩm văn chương của TPHCM đến với người đọc nhiều quốc gia. Quyết tâm đã có, nhưng liệu kỳ vọng này có sớm thành hiện thực?

Phim

Liên hoan phim châu Âu 2022

Được tổ chức tại Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng và Đà Lạt từ ngày 19-5 đến 5-6, Liên hoan phim châu Âu 2022 mang đến những bộ phim châu Âu đặc sắc, được chọn lọc kỹ lưỡng và đã giành nhiều giải thưởng quốc tế.  

Âm nhạc

Trao giải cuộc thi “Học đường On the Mic” dành cho học sinh

Ngày 15-5, chương trình tổng kết và trao giải cuộc thi “Học đường On the Mic” được tổ chức tại Nhà Văn hóa Thanh Niên (quận 1, TPHCM). Sau 3 tháng tổ chức, cuộc thi thu hút 286 bài dự thi của học sinh THCS, THPT trên toàn quốc. 

Sân khấu

Đạo diễn - NSND Trần Minh Ngọc: Nhiều tiềm năng sân khấu đang bị bỏ ngỏ

Trước những khó khăn của sân khấu TPHCM, đặc biệt là đối với các đơn vị nghệ thuật xã hội hóa (XHH), đạo diễn - NSND Trần Minh Ngọc luôn có nhiều tâm tư. Theo ông, để phát huy tốt tiềm năng đang có, cần phải có những thay đổi và đầu tư cấp thiết để sân khấu có điều kiện bứt phá khỏi những rào cản đang mang trên mình.

Sách và cuộc sống

Nợ nước non - được viết từ tình yêu thiêng liêng dành cho Bác

Tiểu thuyết Nợ nước non là tập 1 trong bộ tiểu thuyết 3 tập Nước non vạn dặm của nhà văn Nguyễn Thế Kỷ. Bằng việc nghiên cứu lịch sử, văn hóa công phu, bằng sự trải nghiệm, tích lũy vốn sống nhiều năm ở quê hương Nghệ An và nhiều vùng đất khác, nhà văn Nguyễn Thế Kỷ đã xây dựng hình tượng nhân vật, bối cảnh xã hội chân thực, sống động, lôi cuốn người đọc qua từng trang viết. Người đọc như được về thăm, tìm hiểu mảnh đất xứ Nghệ cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20.

Sáng tác

Mỹ thuật