Kỷ niệm 41 năm Chiến thắng chế độ diệt chủng Pol Pot

SGGPO

Sáng 7-1, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TPHCM và Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia TPHCM  đã tổ chức họp mặt Kỷ niệm 41 năm chiến thắng chế độ diệt chủng (7-1-1979 –7-1-2020), đồng thời chào mừng Kỷ niệm 40 năm thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia TPHCM (31-12-1979-31-12-2019).

Văn nghệ chào mừng tại buổi lễ

Văn nghệ chào mừng tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trương Minh Nhựt, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia TPHCM khẳng định ngày 7-1-1979 đã đi vào lịch sử như là mốc son của tinh thần đoàn kết quốc tế trong sáng, thủy chung; của tình hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc Việt Nam - Campuchia, đưa đất nước Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng Pol Pot – Ieng Sary – Khieu Samphon, bước vào một kỷ nguyên mới: độc lập, tự do, hồi sinh, đồng thời mở ra một trang mới trong quan hệ láng giềng giữa hai nước.

Trải qua 41 năm, từ trong hoang tàn đổ nát của thảm họa diệt chủng, nhân dân Campuchia đã vươn lên mạnh mẽ, khắc phục muôn vàn khó khăn thách thức, làm cuộc hồi sinh kỳ diệu với những thay đổi sâu sắc trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội của đất nước Chùa Tháp.

Trong ngày lịch sử thiêng liêng đầy ý nghĩa của nhân dân Campuchia anh em,  chúng ta không thể nào quên những chiến sĩ tình nguyện Việt Nam, gồm bộ đội, thanh niên xung phong đã ngã xuống. Biết bao mồ hôi và cả máu của các cựu chuyên gia đã thấm đẫm trên đất nước Chùa Tháp để tham gia giải phóng nhân dân Campuchia thoát nạn diệt chủng và góp phần xây dựng, bảo vệ đất nước sau ngày 7-1. Đó là đóng góp quan trọng sống còn xây dựng và vun đắp cho tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Campuchia ngày càng bền chặt mà như Thủ tướng Hun Sen đã nói: “Nếu không có ngày 7-1 thì không có đất nước Campuchia đang phát triển như hiện nay”.

Theo ông Trương Minh Nhựt, trong năm 2019, dưới sự chỉ đạo của Thành ủy - UBND TPHCM, Hội Hữu nghị Việt Nam-Campuchia TPHCM cùng với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TPHCM và các ban ngành đã có một năm hoạt động liên tục, phong phú, sôi nổi và đầy hứng khởi. Trải qua chặng đường 40 năm, Hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm vun đắp tình hữu nghị đoàn kết giữa nhân dân Việt Nam và Campuchia.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Sok Dareth, Tổng Lãnh sự  Vương quốc Campuchia tại TPHCM  thay mặt chính phủ Hoàng gia và nhân dân Campuchia, gửi lời cảm ơn chân thành tới Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam anh em và Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia TPHCM luôn dành sự hỗ trợ to lớn đối với nhân dân Campuchia chúng tôi cả trong quá khứ và hiện nay, cả trong khu vực và quốc tế, cũng như dành sự ủng hộ, hợp tác nhuần nhuyễn và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hoạt động đối ngoại của Tổng Lãnh sự quán. Ông Dareth khẳng định đại thắng lợi trong việc đánh bại chế độ diệt chủng Pol Pot ngày 7-1-1979, mang tính lịch sử và có ý nghĩa hết sức to lớn đối với sự sống lại, sự tồn tại, sự phát triển của Tổ quốc và nhân dân Campuchia. Tổng Lãnh sự Campuchia đánh giá cao uy tín, vai trò của Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia TPHCM không ngừng được nâng cao, góp phần vào xây dựng, thực hiện quan điểm chính sách đối ngoại nhân dân của Đảng và Nhà nước Việt Nam, thúc đẩy mạnh mẽ và vun đắp mối quan hệ và tình hữu nghị hai nước Việt Nam - Campuchia nói chung và giữa nhân dân TPHCM với TP. Phnom Penh nói riêng, cũng như với các tỉnh kết nghĩa khác của Campuchia.

THỤY VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những cầu nối nghĩa tình

Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thời gian qua, các cấp Hội Phụ nữ, Hội Nông dân trên địa bàn TPHCM đã có nhiều mô hình hiệu quả trong học tập Bác. Nhiều hoạt động đã được cụ thể hóa, duy trì, mở rộng và nâng cao chất lượng. Trong đó, mô hình Ngày tiết kiệm vì phụ nữ nghèo đã giúp hàng chục ngàn phụ nữ khó khăn phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Xây dựng Đảng

Quận 7 thành lập 21 chi bộ ô khu vực và chi bộ chung cư

Sáng 12 - 3, Quận ủy quận 7 tổ chức hội nghị báo cáo tiến độ thực hiện kế hoạch số 12-KH/QU ngày 12/9/2020 của Ban Thường vụ quận ủy về tổ chức lại chi bộ khu phố thành chi bộ ô khu vực, có xét đến đề án tổ chức, sắp xếp lại khu phố, tổ dân phố trên địa bàn quận 7. 

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Quá 15 ngày không trả lời, xem như đồng ý và phải chịu trách nhiệm! ​

Xuất phát từ “hạn chế lớn nhất” của TPHCM là sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị chưa nhịp nhàng trong giải quyết hồ sơ, công việc, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã chỉ đạo quyết liệt: Nếu quá 15 ngày làm việc, cơ quan được lấy ý kiến không trả lời bằng văn bản thì xem như đồng ý và phải chịu trách nhiệm về các nội dung có liên quan!


ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP