Kỷ niệm 41 năm Chiến thắng chế độ diệt chủng Pol Pot

SGGPO

Sáng 7-1, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TPHCM và Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia TPHCM  đã tổ chức họp mặt Kỷ niệm 41 năm chiến thắng chế độ diệt chủng (7-1-1979 –7-1-2020), đồng thời chào mừng Kỷ niệm 40 năm thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia TPHCM (31-12-1979-31-12-2019).

Văn nghệ chào mừng tại buổi lễ

Văn nghệ chào mừng tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trương Minh Nhựt, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia TPHCM khẳng định ngày 7-1-1979 đã đi vào lịch sử như là mốc son của tinh thần đoàn kết quốc tế trong sáng, thủy chung; của tình hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc Việt Nam - Campuchia, đưa đất nước Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng Pol Pot – Ieng Sary – Khieu Samphon, bước vào một kỷ nguyên mới: độc lập, tự do, hồi sinh, đồng thời mở ra một trang mới trong quan hệ láng giềng giữa hai nước.

Trải qua 41 năm, từ trong hoang tàn đổ nát của thảm họa diệt chủng, nhân dân Campuchia đã vươn lên mạnh mẽ, khắc phục muôn vàn khó khăn thách thức, làm cuộc hồi sinh kỳ diệu với những thay đổi sâu sắc trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội của đất nước Chùa Tháp.

Trong ngày lịch sử thiêng liêng đầy ý nghĩa của nhân dân Campuchia anh em,  chúng ta không thể nào quên những chiến sĩ tình nguyện Việt Nam, gồm bộ đội, thanh niên xung phong đã ngã xuống. Biết bao mồ hôi và cả máu của các cựu chuyên gia đã thấm đẫm trên đất nước Chùa Tháp để tham gia giải phóng nhân dân Campuchia thoát nạn diệt chủng và góp phần xây dựng, bảo vệ đất nước sau ngày 7-1. Đó là đóng góp quan trọng sống còn xây dựng và vun đắp cho tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Campuchia ngày càng bền chặt mà như Thủ tướng Hun Sen đã nói: “Nếu không có ngày 7-1 thì không có đất nước Campuchia đang phát triển như hiện nay”.

Theo ông Trương Minh Nhựt, trong năm 2019, dưới sự chỉ đạo của Thành ủy - UBND TPHCM, Hội Hữu nghị Việt Nam-Campuchia TPHCM cùng với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TPHCM và các ban ngành đã có một năm hoạt động liên tục, phong phú, sôi nổi và đầy hứng khởi. Trải qua chặng đường 40 năm, Hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm vun đắp tình hữu nghị đoàn kết giữa nhân dân Việt Nam và Campuchia.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Sok Dareth, Tổng Lãnh sự  Vương quốc Campuchia tại TPHCM  thay mặt chính phủ Hoàng gia và nhân dân Campuchia, gửi lời cảm ơn chân thành tới Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam anh em và Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia TPHCM luôn dành sự hỗ trợ to lớn đối với nhân dân Campuchia chúng tôi cả trong quá khứ và hiện nay, cả trong khu vực và quốc tế, cũng như dành sự ủng hộ, hợp tác nhuần nhuyễn và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hoạt động đối ngoại của Tổng Lãnh sự quán. Ông Dareth khẳng định đại thắng lợi trong việc đánh bại chế độ diệt chủng Pol Pot ngày 7-1-1979, mang tính lịch sử và có ý nghĩa hết sức to lớn đối với sự sống lại, sự tồn tại, sự phát triển của Tổ quốc và nhân dân Campuchia. Tổng Lãnh sự Campuchia đánh giá cao uy tín, vai trò của Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia TPHCM không ngừng được nâng cao, góp phần vào xây dựng, thực hiện quan điểm chính sách đối ngoại nhân dân của Đảng và Nhà nước Việt Nam, thúc đẩy mạnh mẽ và vun đắp mối quan hệ và tình hữu nghị hai nước Việt Nam - Campuchia nói chung và giữa nhân dân TPHCM với TP. Phnom Penh nói riêng, cũng như với các tỉnh kết nghĩa khác của Campuchia.

THỤY VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Chủ tịch Quốc hội gửi thư chia sẻ tới các Chủ tịch Nghị viện thành viên AIPA

Trong bối cảnh nhân dân trên thế giới và nhân dân các nước ASEAN đang đối mặt với đại dịch toàn cầu viêm đường hô hấp cấp Covid-19, với tư cách là Chủ tịch AIPA và Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gửi thư chia sẻ những mất mát, tổn thất do đại dịch Covid-19 gây ra đối với người dân các nước ASEAN và đối với nhân loại. Nguyên văn bức thư như sau:

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chuyện về người lính ở khu cách ly

Trong tiết trời mùa khô miền Đông Nam bộ nắng như đổ lửa, mặc cho mồ hôi đẫm ướt lưng áo, bước chân người lính vẫn thoăn thoắt lên xuống từng phòng, dãy nhà tại các khu cách ly tập trung của TPHCM, phục vụ 3 bữa/ngày đến vệ sinh, khử khuẩn… cho người dân về từ các nước đang có dịch Covid-19. 

Xây dựng Đảng

Hỗ trợ người dân cách ly vì Covid-19

“Các anh/chị UBND phường 1, quận 4 không những phục vụ nhiệt tình, giao cơm đến từng căn hộ đúng giờ mà còn lễ phép trao từng hộp cơm bằng cả 2 tay, cúi đầu chào, miệng mỉm cười, động viên an ủi cư dân chúng tôi cố gắng sống vui, sống khỏe trong 14 ngày cách ly… ”. 

Vững lòng biển đảo

Hoàn thành chuyến quà Tết Canh Tý đến với quân dân Trường Sa

Sau gần 20 ngày vượt qua sóng to gió lớn để chuyển quà Tết Canh Tý 2020 đến với quân dân Trường Sa, sáng 8-1, đoàn công tác Lữ đoàn 146, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã trở về lại Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), hoàn thành tốt đẹp chuyến đi cuối năm cùng với hơn 130 phóng viên tham gia tác nghiệp.

Nhân sự

Cải cách hành chính

UBND TPHCM yêu cầu tăng cường sử dụng dịch vụ công trực tuyến

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến vừa có chỉ đạo khẩn tới các sở, ban ngành, UBND 24 quận, huyện về việc tăng cường sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 và dịch vụ bưu chính công ích nhằm hạn chế tối đa việc tập trung đông người tại trụ sở các cơ quan để làm thủ tục hành chính, góp phần phòng chống dịch Covid-19.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP