Kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm tỉnh Hà Nam

SGGP
Cách nay 60 năm, ngày 14-1-1958, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Hà Nam vinh dự được đón Bác Hồ về thăm và dự hội nghị sơ kết công tác chống hạn của tỉnh. 

Trao Bằng khen của Tỉnh ủy Hà Nam cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" năm 2017. Ảnh: TTXVN

Trao Bằng khen của Tỉnh ủy Hà Nam cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" năm 2017. Ảnh: TTXVN

Ngày 13-1, Tỉnh ủy Hà Nam tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Hà Nam. Dự buổi lễ có đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương. 
Ngày 14-1-1958, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Hà Nam vinh dự được đón Bác Hồ về thăm và dự hội nghị sơ kết công tác chống hạn của tỉnh. Tại hội nghị, Bác khen ngợi Đảng bộ, quân và dân Hà Nam đã có sáng kiến đắp đập, đào giếng, nạo vét kênh mương lấy nước chống hạn cho cây trồng, đồng thời Người cũng chỉ rõ nhiệm vụ của toàn dân trong công tác chống hạn. 
Sau hội nghị, Người về thăm công trường đắp đập Cát Tường, thuộc xã An Hòa (nay là xã An Mỹ) huyện Bình Lục. Bác đến tận nơi, khen ngợi, động viên tinh thần cán bộ, nhân dân đang lao động trên công trường cố gắng hoàn thành con đập để kịp thời đưa nước về cấy hết diện tích. Trước khi về, Bác căn dặn: “Tỉnh giao đắp đập trong 7 ngày, các cô, các chú phải cố gắng rút ngắn thời gian để sớm có nước cày cấy”. 
Thực hiện lời dặn của Bác, Đảng bộ, quân và dân huyện Bình Lục đã hoàn thành việc đắp đập Cát Tường trong thời gian chưa đến 5 ngày. Con đập hoàn thành dài 120m, bề mặt rộng hơn 2m, chắn ngang sông Sắt, đưa nước vào đồng, cứu hàng ngàn hécta lúa chiêm đang bị khô hạn. 
Những lời căn dặn của Người đối với cán bộ, đảng viên, thanh niên, bộ đội, thương bệnh binh và các tầng lớp nhân dân Hà Nam có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, động viên kịp thời Đảng bộ và nhân dân Hà Nam quyết tâm đào mương, đắp đập, chống hạn cứu lúa và từng bước phát triển thủy lợi, xóa cảnh chiêm khê, mất mùa, mở ra trang mới trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh. Đồng thời để lại bài học sâu sắc về sự sâu sát cơ sở, gần dân, sát dân, chăm lo đời sống nhân dân; coi trọng sản xuất nông nghiệp, tiết kiệm thời gian, chung sức, chung lòng thực hiện sự nghiệp cách mạng, nỗ lực vươn lên xây dựng quê hương Hà Nam ngày càng giàu đẹp. 
Thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu, 60 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hà Nam dù là một bộ phận trong tỉnh Hà Nam Ninh, tỉnh Nam Hà hay khi được tái lập đều luôn đoàn kết, năng động, sáng tạo, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, góp phần cùng cả nước kháng chiến, đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam. Toàn tỉnh hiện có 78/98 xã và 2 huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Từ một tỉnh thuần nông, đến nay tỷ trọng công nghiệp xây dựng đã đạt 59,7%; dịch vụ 29,7%; nông nghiệp giảm còn 10,6%. Kinh tế của tỉnh tăng trưởng nhanh, quy mô ngày càng lớn; tổng sản phẩm bình quân đầu người ước đạt 48,6 triệu đồng. Thu ngân sách năm 2017 đạt 6.255 tỷ đồng (gấp gần 90 lần năm 1997 là thời điểm tái lập tỉnh). Công tác xây dựng Đảng được đặc biệt quan tâm, tiếp tục có nhiều đổi mới đảm bảo sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện của các cấp ủy Đảng trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. 
Để ghi nhớ công ơn và ghi dấu sự kiện Bác Hồ về thăm, năm 2011, Khu lưu niệm Cát Tường được khởi công xây dựng tại đúng nơi Bác đến nói chuyện và động viên nhân dân chống hạn cứu lúa, với các hạng mục trọng điểm như: nhà tưởng niệm, khu quảng trường, khu nhà trưng bày kỷ vật, hệ thống tường kè, thoát nước... tạo thành hệ thống hạ tầng du lịch đáp ứng nhu cầu tham quan, tìm hiểu của nhân dân. 
Tại buổi lễ kỷ niệm, Khu lưu niệm Cát Tường được đón nhận bằng Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao tặng. 
Nhân dịp này, Tỉnh ủy Hà Nam tặng bằng khen cho 60 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2017.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Sinh viên Học viện Cán bộ TPHCM bắt đầu năm học mới

Trước tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, khó lường, đồng chí Nguyễn Hồ Hải yêu cầu tập thể Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện phải phát huy vai trò trung tâm đoàn kết, lãnh đạo Học viện chủ động xây dựng các phương án linh hoạt, thích ứng với bối cảnh dịch bệnh. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Đồng chí Đặng Quốc Toàn giữ chức vụ Chánh Văn phòng UBND TPHCM

Đồng chí Đặng Quốc Toàn, Bí thư Quận ủy quận 10, được tiếp nhận và bổ nhiệm giữ chức vụ Chánh Văn phòng UBND TPHCM. Đồng chí Hà Phước Thắng, Chánh Văn phòng UBND TPHCM, đến nhận công tác tại Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và HĐND TPHCM.  

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP