Kỷ niệm 60 năm thành lập Quân tình nguyện Việt Nam khu hạ Lào, Đông Bắc Campuchia: Tổng Bí thư BCH TƯ Đảng NDCM Lào gửi thư chúc mừng

(SGGP).- Ngày 19-8, hàng trăm cựu tình nguyện quân (TNQ) Việt Nam khu Hạ Lào, Đông Bắc Campuchia đã họp mặt thân mật kỷ niệm 60 năm ngày thành lập (1948-2008) do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TPHCM tổ chức. Đến dự có đồng chí Phan Xuân Biên, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt-Lào TPHCM, Tổng lãnh sự nước CHDCND Lào tại TPHCM Thetlakhone Douangsonthi.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã đọc thư của Tổng Bí thư BCH TƯ Đảng NDCM Lào Chummaly Xaynhaxỏn gửi nhân dịp kỷ niệm.

Đồng chí Phan Xuân Biên, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt-Lào TPHCM chúc mừng 4 cựu tình nguyện quân thọ 80 tuổi. Ảnh: HOÀNG HOA

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phan Xuân Biên nhấn mạnh: “Các thế hệ cựu TNQ Việt Nam khu hạ Lào, Đông Bắc Campuchia đã nêu cao tinh thần quốc tế vô sản, kề vai sát cánh với nhân dân và quân đội Lào anh em chiến đấu dũng cảm, mưu trí, sẵn sàng hy sinh xương máu để thực hiện nhiệm vụ quốc tế cao cả, vì hòa bình, độc lập của nhân dân 3 nước Việt, Lào, Campuchia.

Những phẩm chất tốt đẹp ấy góp phần vun đắp thêm tình hữu nghị, đoàn kết đặc biệt giữa hai nước Việt - Lào trong thời kỳ mới… Cùng nối tiếp bước chân của cựu TNQ Việt Nam năm xưa, hàng ngàn đoàn viên, thanh niên tình nguyện TPHCM tiếp tục lên đường tham gia chiến dịch Mùa hè xanh tại các tỉnh Attapư, Chămpaxắc. Bước chân của các chiến sĩ tình nguyện trẻ đã xây thêm những nhịp cầu của tình hữu nghị giữa thanh niên TPHCM với thanh niên Lào”.

Tổng lãnh sự Thetlakhone Douangsonthi bày tỏ lòng biết ơn sự hy sinh xương máu của các TNQ Việt Nam trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, góp phần đem lại hòa bình, độc lập cho nhân dân Lào; chúc tình hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa 2 nước Việt - Lào mãi tốt đẹp, bền vững.
 

Trích thư của Tổng Bí thư BCH TƯ Đảng NDCM Lào Chummaly Xaynhaxỏn gửi nhân dịp kỷ niệm

Tôi thay mặt BCH TƯ Đảng NDCM Lào, nhân dân các bộ tộc Lào xin gửi lời thăm hỏi thân mật, thắm thiết và chúc mừng thắng lợi vẻ vang đến đoàn thể các đồng chí chiến sĩ TNQ Việt Nam và thông qua các đồng chí chuyển lời thăm hỏi và lòng biết ơn sâu sắc đến gia đình các đồng chí đã qua đời. Các đồng chí đã hiến dâng mồ hôi, tinh thần và cả tính mạng của mình vào sự nghiệp vun đắp tình hữu nghị liên minh chiến đấu và góp phần xây dựng lực lượng toàn diện cho cách mạng Lào để đấu tranh chống bọn thực dân đế quốc xâm lược giành lại độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ tiến tới hoàn thành cách mạng dân tộc dân chủ và tiếp tục bảo vệ, xây dựng đất nước vì độc lập, hạnh phúc của các bộ tộc Lào trong giai đoạn hiện nay.

… Ngày 19-8-1948 trở thành ngày mở ra một kỷ nguyên mới trong lịch sử về sự hợp tác sự liên minh chiến đấu giữa Lào - Việt Nam, đồng thời là ngày khởi đầu chuyển quân của liên quân Lào - Việt từ Việt Nam sang phía Tây khu vực biên giới Lào - Việt Nam để xây dựng lực lượng và cơ sở cách mạng miền hạ Lào.

Quân tình nguyện Việt Nam luôn luôn thể hiện sự trong sáng, chân tình thương yêu giúp đỡ Lào nên đã được nhân dân các bộ tộc thương yêu và đùm bọc giúp đỡ như anh em cùng một nhà, như con cháu ruột thịt của mình. Từ những thuận lợi đó, việc thực hiện nhiệm vụ cùng quân đội Lào đã xây dựng và phát triển và bảo vệ lực lượng của cách mạng Lào không ngừng phát triển lớn mạnh và liên tục chiến đấu và chiến thắng...

Nhân dịp kỷ niệm tròn 60 năm thành lập liên quân Lào –Việt Nam thay mặt cho Đảng, nhà nước, nhân dân các bộ tộc Lào, tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc về sự giúp đỡ to lớn của Đảng – nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em đối với cách mạng Lào và xin hứa sẽ tiếp tục bảo vệ, vun đắp mối quan hệ đặc biệt và sự liên minh chiến đấu Lào – Việt Nam ngày càng vững chắc và quyết không để bất kỳ một thế lực phản động nào phá vỡ được. Xin bày tỏ lòng kính mến đến các đồng chí chiến sĩ tình nguyện quân, chuyên gia Việt Nam và gia đình các đồng chí có người thân đã hy sinh vì cách mạng Lào.

H.HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Kết nạp Đảng nơi tuyến đầu

Tại hội trường Sở Chỉ huy Bệnh viện Dã chiến thu dung, điều trị Covid-19 số 4 (xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TPHCM) ngày 28-7 diễn ra một sự kiện đặc biệt: Chi bộ Quân sự phường 13, quận Phú Nhuận tổ chức lễ kết nạp Đảng cho quần chúng ưu tú Vũ Nguyễn Hoàng Dũng, chiến sĩ Dân quân thường trực phường 13.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP