Làm rõ vụ bác sĩ chẩn đoán nhầm, bệnh nhân phải cưa chân

(SGGPO). – Liên quan tới sự việc bệnh nhân Lê Hoàng Lâm (27 tuổi ở Long An) phải cưa chân do bác sĩ chẩn đoán nhầm, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã yêu cầu Giám đốc Sở Y tế TPHCM và Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TPHCM khẩn trương xác minh, làm rõ thông tin này và báo cáo Bộ Y tế trước ngày 31-7.

Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TPHCMTheo đó, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đề nghị  Sở Y tế TPHCM cần chỉ đạo Giám đốc Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TPHCM xác định nguyên nhân xảy ra sự cố, chấn chỉnh hoạt động chuyên môn của bệnh viện và nghiêm khắc xử lý các tập thể, cá nhân theo đúng quy định hiện hành (nếu có sai phạm). Sau đó, công khai thông tin và kết quả xác minh, xử lý cho cơ quan truyền thông và báo cáo về Bộ Y tế.

Theo thông tin phản ánh, ngày 21-6, anh Lê Hoàng Lâm điều khiển xe gắn máy thì tự ngã làm chân phải sưng to, đau nhức nên gia đình đưa đến Bệnh viện huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An để khám bệnh. Tại đây, bác sĩ thông báo bệnh nặng rồi đặt nẹp ngoài cố định chân và chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Long An. Sau đó, gia đình đã xin chuyển Lâm lên Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TPHCM vì thấy chân Lâm đau nhức nhiều hơn. Qua thăm khám và chụp X-quang, bác sĩ ở Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TPHCM kết luận Lâm bị chấn thương phần mềm gối phải và kê đơn cho thuốc uống đồng thời hẹn tái khám sau một tuần. Tuy nhiên sau 3 ngày uống thuốc bệnh không giảm, chân của Lâm ngày càng tím tái, không cử động được nên gia đình đã đưa Lâm lên lại Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TPHCM. Cho tới sáng 25-6, Lâm được chuyển qua Bệnh viện Chợ Rẫy với kết luận chân của Lâm đã bị hoại tử do tắc động mạch khoeo phải, phải phẫu thuật cắt bỏ gấp nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Sau đó, để giữ lại tính mạng, bệnh nhân Lâm đã phải cắt bỏ gần 2/3 chân phải.

Được biết, sau khi xảy ra sự cố trên, Sở Y tế TPHCM đã lập hội đồng chuyên môn để đánh giá lại toàn bộ quá trình thăm khám, điều trị và đưa ra kết luận ban đầu rằng, việc tiếp nhận bệnh nhân là đúng quy trình, nhưng bác sĩ của Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TPHCM chưa đánh giá đầy đủ tình trạng tổn thương dẫn đến chưa tiên lượng được diễn tiến phức tạp của tổn thương động mạch kheo chân.

QUỐC LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Cùng góp điểm xanh cho Việt Nam khoẻ mạnh

Vinamilk vừa công bố góp 1 triệu ly sữa cho trẻ em khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình “Cùng góp điểm xanh, cho Việt Nam khỏe mạnh” thuộc dự án “Vùng xanh hy vọng” do Vinamilk cùng VTV Digital triển khai. Những hoạt động này được triển khai trên các nền tảng mạng xã hội để lan tỏa lối sống tích cực và chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Thuốc