Hoạt động của tổ chức Đảng trong doanh nghiệp tư nhân

Làm sao để đạt hiệu quả?

Đảng viên tốt và thương hiệu mạnh

Là một trong những chi bộ doanh nghiệp tư nhân (DNTN) được đánh giá là mạnh của quận Tân Bình, nhiều năm qua, chi bộ Công ty Bảo vệ Ngày và Đêm có gần 30 đảng viên, riêng năm 2007 đã kết nạp được 3 đảng viên.

“Trong hơn 1.000 lao động thì 90% là thanh niên và 60% người được hỏi muốn tham gia vào hàng ngũ Đảng Cộng sản Việt Nam” - ông Ngô Chí Hiếu, Bí thư chi bộ công ty nói. Ông Hiếu cho biết, do đặc thù công việc là bảo vệ an toàn tài sản cho khách hàng nên DN xem trọng tiêu chuẩn kỷ luật, động cơ phấn đấu, yêu nghề. Nhiều đảng viên, qua thực tiễn công việc, vươn lên đảm nhận những vị trí quan trọng như anh Trần Công Văn (kết nạp Đảng tháng 6-2005), từ nhân viên, nay là giám đốc phòng nghiệp vụ. Anh Lê Xuân Thành, Trịnh Viết Tú (kết nạp Đảng tháng 12-2005), cũng từ vị trí nhân viên nay là đội trưởng.

Đặc biệt, có những đảng viên đã phát huy vai trò của mình, trở thành tấm gương cho những đảng viên trẻ, quần chúng. Đảng viên Lê Thanh Bình, được phân công xuống vùng sâu, vùng xa, điểm nóng đình công hoặc có nhiều thành phần phức tạp, phá phách đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Chính những đảng viên như Thành, Tú, Bình… đã góp phần làm nên thương hiệu Công ty Bảo vệ Ngày và Đêm ngày một mạnh hơn.

Cùng chung một mục đích

Ông Lê Như Ái, chủ DN nước uống Sapuwa (trái) trao đổi với Bí thư Chi bộ Nguyễn Thị Kim Điệp về phát triển Đảng cho công nhân. Ảnh: Thùy Trang

Để có thể đánh giá được một chi bộ ngoài quốc doanh hoạt động hiệu quả hay không còn tùy thuộc vào vai trò, năng lực của cấp ủy cơ sở. Nhiều nơi, từ nỗ lực của cấp ủy mà mối quan hệ giữa chủ DN và người lao động gắn bó hơn. Công ty Thuốc thú y Ruby (quận Phú Nhuận) thông qua chi bộ, các đoàn thể trong công ty phát huy vai trò của mình, đóng góp hiệu quả vào việc bảo vệ quyền lợi cho công nhân lao động và nâng cao đời sống tinh thần cho công nhân.

Ở Công ty cổ phần giấy Viễn Đông (quận Tân Bình), Công ty Dệt Phước Thịnh (quận Tân Bình), chi bộ cùng ban giám đốc công ty thực hiện những nghị quyết quan trọng, như phấn đấu đạt chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh, hoàn thành nghĩa vụ thuế với nhà nước, công nhân lao động được Công đoàn tổ chức đi nghỉ mát, tham quan…

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Như Ái, Giám đốc DN nước tinh khiết Sapuwa (quận Gò Vấp) cho rằng, chi bộ là hạt nhân của đoàn kết, động viên công nhân thi đua đạt năng suất, chất lượng và hiệu quả. Nhờ sự quan tâm chủ DN và sự năng động của cấp ủy, từ năm 2003 đến nay, chi bộ DN Sapuwa kết nạp 11 đảng viên mới và chuẩn bị phát triển Đảng cho 7 công nhân trực tiếp sản xuất. “Chi bộ và DN cùng có chung một mục đích. Đảng viên trong chi bộ biết cách tập hợp và giáo dục công nhân có ý thức kỷ luật trong lao động là tác nhân thúc đẩy DN Sapuwa ngày càng mở rộng sản xuất kinh doanh và địa bàn hoạt động” - ông Lê Như Ái khẳng định.

Thái độ của chủ doanh nghiệp - yếu tố mang tính quyết định

Khảo sát một số DNTN ở các quận Gò Vấp, Bình Tân, huyện Củ Chi cho thấy, nhiều DNTN vẫn còn suy nghĩ mơ hồ, thậm chí hiểu sai lệch về vai trò của chi bộ cơ sở, chẳng hạn có chủ DN sợ chi bộ… “dòm ngó, hoạt động sản xuất kinh doanh của DN”(!). Hoặc có chủ DNTN người nước ngoài nghĩ rằng: có tổ chức Đảng thì Công đoàn dễ vận động công nhân… đình công! Gặp chúng tôi, ông H. - chủ một doanh nghiệp khá có tiếng tăm ở quận Bình Tân, nói: “Chi bộ kết nạp công nhân ưu tú vào Đảng sẽ kẹt cho DN, vì họ sẽ xin đi… họp nhiều!”.

Còn ông K., chủ DN ở huyện Củ Chi thì lo ngại “Chi bộ Đảng lãnh đạo lại tôi thì sao?”. Do hiểu biết chưa đầy đủ nên Công ty Kềm Nghĩa có gần 10 đảng viên hay Trường cấp 2, 3 tư thục Việt Thanh, có 6 đảng viên, đều ở quận Tân Bình nhưng đến nay vẫn chưa thành lập được chi bộ. Cũng từ đó, không ít đảng viên khi xin vào làm không dám khai nhận mình là đảng viên, vì sợ chủ DN… đuổi việc (!?). “Khuyết điểm này có lỗi của chúng ta là chưa có phương pháp tiếp cận và cách làm phù hợp để vận động chủ DNTN hiểu rõ ý nghĩa, mục đích chủ trương, chính sách của Đảng”.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Đua nhấn mạnh tại cuộc giao ban mới đây với bí thư 24 quận - huyện ở TPHCM. Đồng chí chỉ ra rằng: một khi chủ DNTN thấy được “lợi ích của tổ chức Đảng và DN xích lại gần nhau” thì chính họ nhiệt tình ủng hộ và tạo mọi điều kiện cho tổ chức Đảng DN ra đời, hoạt động có hiệu quả. Đó chính là điều mấu chốt để xây dựng và củng cố hoạt động tổ chức Đảng trong DNTN. 

TUẤN SƠN – HỒNG HIỆP 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 24-10-2020 đã có 42.565.766 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.150.620 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 8.747.864 ca mắc, 229.292 tử vong; Ấn Độ: 7.814.682 ca mắc, 117.992 ca tử vong; Brazil: 5.355.650 ca mắc, 156.528 ca tử vong; Nga: 1.497.167 ca mắc, 25.821 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.160 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.051 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP