Phó Trưởng ban Thi đua-Khen thưởng TPHCM ĐỖ VĂN ĐẠO:

Làm tốt công việc hàng ngày chính là thi đua yêu nước

Thành phố Hồ Chí Minh – thành phố mang tên Bác đồng thời cũng được mang nhiều danh hiệu cao quý: “Thành phố anh hùng”, “Thành phố cùng cả nước, vì cả nước”, “Thành phố đi trước về trước”… Nhân kỷ niệm 60 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11-6-1948 – 11-6-2008) và kỷ niệm Ngày truyền thống thi đua yêu nước 11-6, PV Báo SGGP đã trao đổi với ông Đỗ Văn Đạo (ảnh), Phó Trưởng ban Thi đua-Khen thưởng TPHCM, về tác động tích cực của các phong trào thi đua yêu nước trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế-xã hội, đời sống trên địa bàn TP thời gian qua.

- PV: Thưa ông, phong trào thi đua yêu nước của TPHCM được đánh giá là khá nổi bật và hiệu quả so với các địa phương trong cả nước. Ông có thể cho biết điều gì đã tạo nên nét đặc trưng của TP mang tên Bác?

Ông ĐỖ VĂN ĐẠO: TPHCM vốn có truyền thống năng động, sáng tạo nên các phong trào thi đua cũng có nét đặc trưng riêng mang tính kế thừa và tiếp nối rất mạnh mẽ. TP có nhiều phong trào thi đua đi đầu, mà từ đó đã được nhân rộng cả nước, như: khai hoang cải tạo vùng đất phèn hoang hóa Tây Nam TP, phủ xanh “vùng đất chết” duyên hải Cần Giờ; xây dựng nhà tình nghĩa “trở về điểm hẹn”, xóa nhà tranh tre nứa 1á, xóa đói giảm nghèo, thanh niên tình nguyện, phong trào 3 giảm… Các phong trào này đều xuất phát từ thực tiễn xã hội, và thông qua phong trào đã góp phần giải quyết hiệu quả nhiều vấn đề khó khăn phức tạp của cuộc sống. Ngoài ra, các đợt thi đua yêu nước còn vận động, huy động được các tầng lớp nhân dân tham gia tạo nên sức mạnh tổng hợp để từ đó góp phần thúc đẩy TP ngày càng đi lên.

- Đó là những thành tựu đáng ghi nhận. Thế nhưng, thưa ông, trong thực tế vẫn còn tình trạng thi đua hình thức, thi đua “phong trào”, lấy thành tích, khen thưởng làm kết quả, mục đích? Các địa phương trên địa bàn TPHCM có tình trạng đó không?

Thi đua là nhằm tổ chức, phát động, kêu gọi để mọi người tham gia giải quyết tốt hơn, hiệu quả hơn các vấn đề thiết thực trong cuộc sống đối với mỗi cá nhân, mỗi đơn vị, địa phương. Bác Hồ đã từng đề cập rất cụ thể đến thi đua, đó chính là làm tốt công việc hàng ngày của mình. Nếu đã hiểu đúng thi đua nghĩa là như vậy thì chắc chắn sẽ có các hình thức tổ chức phong trào thi đua phù hợp. Từ các phong trào thi đua, đã phát hiện ra các tổ chức, các nhân tích cực, điển hình để có thể ghi nhận và khen thưởng động viên. Biểu dương, khen thưởng kịp thời nhằm kích thích tinh thần thi đua. Tuy nhiên, trong thực tế, đã có nơi chỉ chú ý về khen thưởng, thậm chí “chạy” khen thưởng. Đó là cá nhân, tập thể, đơn vị mắc “bệnh” thành tích. Công tác thi đua khen thưởng của TPHCM thời gian qua đã đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ chính trị chung, nhưng vẫn còn phải rút kinh nghiệm, cần phải thay đổi nhiều trong thời gian tới.

- Ngày 11-6 hàng năm là ngày truyền thống thi đua yêu nước. Có phải đến ngày này, chúng ta mới nói đến “thi đua”…?

Dù ngày 11-6 thành ngày truyền thống cho công tác thi đua khen thưởng nhưng để không phải chỉ ngày 11-6 mà thực chất, các đơn vị, cá nhân phải hiểu làm tốt công việc hàng ngày chính là nền tảng của phong trào thi đua. Mỗi ngành mỗi cấp phải suy nghĩ và giải quyết cho rốt ráo các vấn đề còn bức xúc của ngành mình để làm tốt hơn nhiệm vụ phục vụ người dân.

Hiệp - Thảo ghi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp các đại sứ trình Quốc thư

Sáng 22-1, tại Phủ Chủ tịch, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Tây Ban Nha, bà María del Pilar Méndez Jiménez; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Hồi giáo Iran, ông Ali Akbar Nazari; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Philippines, ông Meynardo Los Banos Montealegre, đã trình Quốc thư lên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, nhân dịp nhận nhiệm vụ công tác tại Việt Nam.

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP