Làm việc với Bộ Công thương, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh: Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn

(SGGP).- Ngày 18-3, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã có buổi làm việc với Bộ Công thương. Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh ghi nhận những đóng góp quan trọng và chia sẻ những khó khăn với ngành công thương.

Là ngành kinh tế quan trọng, “xương sống” của nền kinh tế, nhiệm vụ của ngành rất nặng nề, phức tạp nhưng bộ đã cố gắng hoàn thành nhiệm vụ, bảo đảm quản lý có hiệu quả. Tổng Bí thư đặc biệt lưu ý ngành công thương cần quan tâm đến đầu tư sao cho phù hợp với nhu cầu và sức tiêu thụ của thị trường trong nước, tránh tình trạng tràn lan, lãng phí và thực hiện cơ cấu lại nền kinh tế.

Toàn ngành cần tập trung phát huy nội lực vì nội lực đóng vai trò quyết định, kết hợp ngoại lực để tạo sức mạnh tổng hợp. Các DN cần lưu ý thực trạng bỏ trống thị trường nông thôn, gây mất động lực tăng trưởng lâu dài.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh cũng nhấn mạnh đến việc phải xây dựng mô hình đảng trong các doanh nghiệp nhằm đảm bảo được vai trò lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo của Nhà nước để vượt qua khó khăn thách thức. Ngành công thương không chỉ phấn đấu hoàn thành kế hoạch năm 2009 mà còn phải nỗ lực vì mục tiêu lâu dài của đất nước, góp phần vào công cuộc công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.

Báo cáo với Tổng Bí thư, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng cho biết: trong thời gian 2006-2008, giá trị sản xuất công nghiệp tăng 16,8%/năm, kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng cao 26,1%/năm. Năm 2008 đã có 12 nhóm hàng công nghiệp đạt kim ngạch trên 1 tỷ USD, trong đó có 9 nhóm hàng đạt kim ngạch trên 2 tỷ USD như: gỗ, dệt may, cao su…

Hiện nay, trước tình hình kinh tế toàn cầu suy thoái, Bộ Công thương đang áp dụng một số giải pháp theo chỉ đạo của Chính phủ, nhất là việc triển khai các biện pháp kích cầu đầu tư, tiêu dùng nội địa và khuyến khích phát triển công nghiệp, chế biến hàng hóa phục vụ nhu cầu thị trường nông nghiệp - nông thôn.

Đáng chú ý, năm nay sẽ có nhiều dự án, chương trình kinh tế thuộc nhiệm vụ của ngành công thương, nhất là các dự án thủy điện, nhiệt điện, khoáng sản và hạ tầng được triển khai đồng bộ, có sự lồng ghép và tham gia, hỗ trợ giữa các đơn vị trong thi công, đặt hàng sản xuất và dịch vụ liên quan để tận dụng tối đa tiềm năng của các DN trong nước.

Minh - Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Kết nạp Đảng nơi tuyến đầu

Tại hội trường Sở Chỉ huy Bệnh viện Dã chiến thu dung, điều trị Covid-19 số 4 (xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TPHCM) ngày 28-7 diễn ra một sự kiện đặc biệt: Chi bộ Quân sự phường 13, quận Phú Nhuận tổ chức lễ kết nạp Đảng cho quần chúng ưu tú Vũ Nguyễn Hoàng Dũng, chiến sĩ Dân quân thường trực phường 13.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP