Làm việc với Bộ Công thương, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh: Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn

(SGGP).- Ngày 18-3, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã có buổi làm việc với Bộ Công thương. Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh ghi nhận những đóng góp quan trọng và chia sẻ những khó khăn với ngành công thương.

Là ngành kinh tế quan trọng, “xương sống” của nền kinh tế, nhiệm vụ của ngành rất nặng nề, phức tạp nhưng bộ đã cố gắng hoàn thành nhiệm vụ, bảo đảm quản lý có hiệu quả. Tổng Bí thư đặc biệt lưu ý ngành công thương cần quan tâm đến đầu tư sao cho phù hợp với nhu cầu và sức tiêu thụ của thị trường trong nước, tránh tình trạng tràn lan, lãng phí và thực hiện cơ cấu lại nền kinh tế.

Toàn ngành cần tập trung phát huy nội lực vì nội lực đóng vai trò quyết định, kết hợp ngoại lực để tạo sức mạnh tổng hợp. Các DN cần lưu ý thực trạng bỏ trống thị trường nông thôn, gây mất động lực tăng trưởng lâu dài.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh cũng nhấn mạnh đến việc phải xây dựng mô hình đảng trong các doanh nghiệp nhằm đảm bảo được vai trò lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo của Nhà nước để vượt qua khó khăn thách thức. Ngành công thương không chỉ phấn đấu hoàn thành kế hoạch năm 2009 mà còn phải nỗ lực vì mục tiêu lâu dài của đất nước, góp phần vào công cuộc công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.

Báo cáo với Tổng Bí thư, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng cho biết: trong thời gian 2006-2008, giá trị sản xuất công nghiệp tăng 16,8%/năm, kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng cao 26,1%/năm. Năm 2008 đã có 12 nhóm hàng công nghiệp đạt kim ngạch trên 1 tỷ USD, trong đó có 9 nhóm hàng đạt kim ngạch trên 2 tỷ USD như: gỗ, dệt may, cao su…

Hiện nay, trước tình hình kinh tế toàn cầu suy thoái, Bộ Công thương đang áp dụng một số giải pháp theo chỉ đạo của Chính phủ, nhất là việc triển khai các biện pháp kích cầu đầu tư, tiêu dùng nội địa và khuyến khích phát triển công nghiệp, chế biến hàng hóa phục vụ nhu cầu thị trường nông nghiệp - nông thôn.

Đáng chú ý, năm nay sẽ có nhiều dự án, chương trình kinh tế thuộc nhiệm vụ của ngành công thương, nhất là các dự án thủy điện, nhiệt điện, khoáng sản và hạ tầng được triển khai đồng bộ, có sự lồng ghép và tham gia, hỗ trợ giữa các đơn vị trong thi công, đặt hàng sản xuất và dịch vụ liên quan để tận dụng tối đa tiềm năng của các DN trong nước.

Minh - Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một phiên họp của UBTVQH. Ảnh tư liệu SGGP

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về tổ chức phiên tòa trực tuyến

Tiếp tục phiên họp thứ 3, hôm nay (20-9) Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) sẽ xem xét, cho ý kiến về các báo cáo công tác năm 2021 của Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; các báo cáo của Chính phủ về công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác thi hành án và công tác phòng chống tham nhũng năm 2021. Quốc hội sẽ cho ý kiến về đề nghị của Tòa án nhân dân tối cao xung quanh việc tổ chức phiên tòa trực tuyến. 

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Đưa quan hệ Việt Nam - Cuba lên tầm cao mới

Theo TTXVN, ngày 20-9, tại Cung Cách mạng, thủ đô La Habana, ngay sau lễ đón chính thức, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiến hành hội đàm với Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel cùng nhiều quan chức cấp cao của Cuba.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP