Lần đầu tiên ghép thận từ người chết não

(SGGP). Thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy ngày 20-2 cho biết, với việc ứng dụng kỹ thuật mới, bệnh viện đã thực hiện thành công kỹ thuật ghép thận từ người chết não. Bệnh nhân là Nguyễn Thị Kim Ch. 37 tuổi, bị suy thận mạn giai đoạn cuối, thận ghép từ Nguyễn Thanh T., 18 tuổi (con ruột của chị Ch.) đã bị chết não do tai nạn giao thông. Ca ghép đã thực hiện thành công và bệnh nhân hiện đã xuất viện.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thái Hòa, BV Chợ Rẫy cho biết, ghép thận từ người cho đã bị chết não chiếm khoảng 95% các trường hợp ghép thận ở các nước Âu Mỹ. Tại Việt Nam, luật hiến lấy tạng từ người cho chết não ra đời từ 1-7-2007 nhưng chưa có trường hợp nào được ghép từ người bị chết não. Đây là trường hợp đầu tiên mở đầu cho chương trình lấy, ghép thận trên người cho chết não tại Việt Nam.

K.Liên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thêm bé trai 1 tuổi và 1 nữ sinh tại TPHCM mắc Covid-19

Thêm bé trai 1 tuổi và 1 nữ sinh tại TPHCM mắc Covid-19

Bệnh nhi nam, 1 tuổi, ở quận 6, TPHCM. Bệnh nhi có tiền sử tiếp xúc gần với BN 1.347 vào ngày 22, 23, 25, 27-11 (cha mẹ bệnh nhi có gửi bé qua nhờ BN 1.347 trông hộ). Trường hợp khác là một nữ sinh, lây nhiễm từ BN 1.347. Nữ sinh này sinh năm 1992, là học viên của BN 1.347. Bộ Y tế cho biết, tổng số tiếp xúc đang được điều tra là 513 người.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).