Lần đầu tiên tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Mường

Ngày 14-12, Ngày hội văn hóa dân tộc Mường lần thứ 1 đã bắt đầu diễn ra các hoạt động tại tỉnh Hòa Bình (kéo dài đến 17-12). 7 tỉnh có đông đồng bào Mường sinh sống tham dự ngày hội gồm: Sơn La, Phú Thọ, Hà Tây, Thanh Hóa, Ninh Bình, Hòa Bình và Đắc Lắc.

Mục đích của ngày hội nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa dân tộc Mường trong nền văn hóa Việt Nam thống nhất mà đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc, khẳng định văn hóa dân tộc Mường tiếp tục được bảo tồn, phát triển trong sự nghiệp xây dựng nền văn hóa Việt Nam phát triển tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Hội văn hóa diễn ra trong 4 ngày gồm các hoạt động như: Liên hoan nghệ thuật quần chúng; Cuộc thi người đẹp xứ Mường; Hội chợ - Triển lãm giới thiệu các tranh, ảnh và hiện vật về thành tựu đổi mới, phát triển của đồng bào Mường qua các thời kỳ; Hội thảo khoa học “Bảo tồn và phát triển bản sắc văn hóa dân tộc Mường thời kỳ đổi mới - hội nhập của đất nước” với sự tham gia của nhiều nhà nghiên cứu khoa học và quản lý về văn hóa dân tộc Trung ương và địa phương cùng nhiều hoạt động khác.

Đặc biệt cuộc thi người đẹp xứ Mường sẽ bao gồm sự tham gia của các thiếu nữ dân tộc Mường và một số người đẹp của các dân tộc thiểu số khác như: dân tộc Mông, Dao, Kh’Mú… cùng trình diễn các trang phục đời thường, trang phục lễ hội, trang phục lễ cưới đặc trưng của mỗi dân tộc… 

P.P.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Ngày 21-1, Sở VH-TT TPHCM tổ chức chương trình “Cà phê văn hóa, thể thao và báo chí”. Chương trình đầu tiên này có nhiều nội dung như thông tin hoạt động văn hóa, thể thao trọng tâm của tháng 2, trong đó chủ yếu các hoạt động phục vụ tết người dân, du khách.

Phim

Cuộc đua tiền tỷ của điện ảnh Việt

Phim Việt có kinh phí lên đến 2-3 triệu USD giờ không còn là câu chuyện lạ. Tuy nhiên, các nhà sản xuất (NSX) phim Việt còn chịu chơi hơn khi dám đầu tư hàng tỷ đồng cho một phân cảnh hay đại cảnh.

Âm nhạc

Nhạc sĩ Trần Tiến hát “Không gục ngã” sau tin đồn qua đời vì bạo bệnh

Chỉ vài ngày sau tin đồn thất thiệt qua đời vì bạo bệnh, sáng 22-1, nhạc sĩ Trần Tiến xuất hiện ở Hà Nội để thông tin về một liveshow lớn của ông và cố nhạc sĩ Thanh Tùng mang tên "Chuyện tình", dự kiến diễn ra tại Nhà hát lớn Hà Nội vào ngày 7 và 8-3 tới. Sự xuất hiện của nhạc sĩ Trần Tiến tại Hà Nội đã xóa tan đi những nghi ngờ, lo lắng về bệnh tình của ông.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Những trang viết đượm tình miền Trung

Diễn ra trong 4 tháng, từ ngày 21-6 đến 31-10, cuộc thi viết Thương nhớ miền Trung (do báo Thanh Niên tổ chức) đã nhận được 1.102 bài tham gia từ các tác giả trong và ngoài nước.


Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.

Mỹ thuật