Làng đại học không thùng rác

Tại Làng đại học Thủ Đức (trên địa bàn phường Linh Trung, Thủ Đức, TPHCM và phường Đông Hòa, Dĩ An, Bình Dương) có hàng chục ngàn sinh viên đang sinh sống và học tập. Ngoài ra còn có những hộ dân trên địa bàn và các tiểu thương nhiều nơi trên cả nước tập trung về đây. Là một trong những đô thị đại học lớn nhất cả nước, tại đây có các hoạt động buôn bán của chợ tự phát, quán cơm, quán nhậu và nhiều dịch vụ khác, do vậy lượng rác thải hàng ngày rất lớn. Thế nhưng, hầu hết các tuyến đường trong Làng đại học lại không có thùng rác công cộng. Rác thải đổ tràn lan khắp hai bên đường và xả thẳng xuống kênh rạch; không được thu gom, bốc mùi hôi thối, ô nhiễm môi trường.

Bãi rác lâu ngày không được thu gom trên đường về ký túc xá khu A. Ảnh: M. QUÂN

Trả lời về việc chấm dứt tình trạng rác thải tồn đọng tại đây, Phó Chủ tịch UBND phường Linh Trung Lê Xuân Tùng, cho biết sẽ làm việc với nhóm thu gom rác của hợp tác xã chịu trách nhiệm thu gom rác tại khu vực này để yêu cầu cho người thu gom rác đúng tiến độ. Bà Đặng Thị Ngọc Diệp, cán bộ phụ trách về môi trường của phường Đông Hòa, cũng cho biết UBND phường sẽ phối hợp với các tổ trưởng tại khu phố Tân Lập tiến hành kiểm tra, sau đó làm việc cụ thể với bộ phận thu gom rác để giải quyết dứt điểm tình trạng này. Nhưng lời hứa của chính quyền vẫn không được thực hiện, Làng đại học vẫn ngập rác.

Nhiều người dân cho biết vì không ai vận chuyển rác, cũng không có bô rác công cộng, nên phải mang rác ra đường đổ đại, chứ không biết làm sao được. Hiện nay chỉ có đoạn đường qua nhà điều hành Đại học Quốc gia TPHCM là có thùng rác công cộng, nhưng đây là khu vực không có dân cư sinh sống. Theo một số cư dân trong Làng đại học, do nơi đây nằm giáp ranh giữa TPHCM và Bình Dương, nên một tuyến đường trong Làng đại học có nhiều đơn vị thu gom rác khác nhau, dễ dẫn đến tình trạng tị nạnh, đùn đẩy công việc. Rác thải lâu ngày đọng lại, ruồi muỗi bu đen, bốc mùi hôi thối. Nhiều người phải tự gom rác lại thàng đống rồi đốt làm khói bay mù mịt.

Việc không có thùng rác công cộng đã tạo thói quen xấu cho người dân và sinh viên nơi đây xả rác bừa bãi. Nên bố trí các thùng rác công cộng trên các tuyến đường trong Làng đại học, thu gom rác thải trong ngày để tránh gây ô nhiễm. Thiết nghĩ địa phương và các trường trong Làng đại học nên phát động đợt tổng vệ sinh với sự tham gia của đơn vị vệ sinh môi trường, sinh viên và cư dân để cùng thu gom, dọn dẹp hết rác thải đang tràn lan khắp nơi. Sau đó, đặt thùng rác công cộng để mọi người tự giác bỏ rác vào thùng. 

MINH QUÂN - KIỀU THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Cơ quan trả lời

Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Tái định cư tại chỗ hoặc nhận tiền

Trang Bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 27-5 có đăng bài “Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Đảm bảo phương án tái định cư”, trong đó nêu hàng chục năm qua, rạch Xuyên Tâm đi qua địa bàn 2 quận Bình Thạnh và Gò Vấp (TPHCM) là “điểm đen” ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của cả ngàn hộ dân và làm mất mỹ quan đô thị. TPHCM đang khẩn trương có phương án cải tạo con rạch này trong thời gian sớm nhất.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.