Lãnh án vì bắt giữ người để “tra khảo”

(SGGPO).- Hôm nay 20-6, TAND TPHCM đã xét xử phúc thẩm đối với Trần Luân Lý (SN 1970, ngụ tại huyện Củ Chi) về tội “Bắt người trái pháp luật”.

Theo lời khai nhận của bị cáo Lý, vào ngày 14-8-2006, bị cáo bị mất trộm tiền và điện thoại di động hiệu Nokia 6230. Nghi ngờ cháu B.H.T. (SN 1995, cháu gọi Lý bằng dượng, ngụ cùng ấp với Lý) lấy trộm tài sản của mình, Lý chở cháu T. ra khu vực đồng ruộng ở gần nhà rồi dùng nhánh cây bình bát đánh vào người cháu, hăm dọa, bắt cháu phải thừa nhận lấy tài sản của mình. Do bị đánh đau, cháu T. đã phải thừa nhận đúng như Lý yêu cầu và sau đó bị Lý giao cho Công an xã Tân Thạnh Đông huyện Củ Chi xử lý.

Tại phiên xử sơ thẩm vào ngày 12-3-2008, TAND huyện Củ Chi nhận định: bị cáo nhận thức được việc mình bắt giữ cháu T. rồi chở đi đánh đập là sai trái, là vi phạm pháp luật nhưng vẫn ngang nhiên hành động chỉ để nhằm mục đích buộc cháu T. nhìn nhận có lấy trộm tài sản của mình. Hành vi của bị cáo là nguy hiểm, táo bạo, xâm phạm đến quyền bất khả xâm phạm của cháu T và ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự, an toàn xã hội tại địa phương. Từ đó HĐXX tuyên phạt bị cáo Lý mức án 6 tháng tù giam.

Sau phiên xử sơ thẩm, bị cáo làm đơn kháng cáo xin được giảm nhẹ hình phạt. Tại phiên xử phúc thẩm hôm nay, xét thấy bị cáo có một số tình tiết giảm nhẹ mới (có thời gian dài phục vụ trong quân đội, đại diện bị hại có đơn xin bãi nại cho bị cáo) nên HĐXX chấp nhận kháng cáo, sửa bản án sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Truy tố 15 bị can trong vụ án Nhật Cường

Truy tố 15 bị can trong vụ án Nhật Cường

Ngày 23-1, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng truy tố 15 bị can trong vụ án hình sự “Buôn lậu”, “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường).

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

Hoãn phiên tòa ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh trong vụ án Ethanol Phú Thọ

Sáng nay 22-1, Tòa án nhân dân TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ. Nhưng do vắng mặt một số bị cáo, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền lợi các bị cáo. Thời gian mở sẽ được thông báo sau.