Lập đường dây nóng xử lý dịch cúm

Trước tình hình dịch cúm gia cầm tái phát tại 4 tỉnh Thái Nguyên, Quảng Bình, Quảng Ninh và Long An; ngày 17-2, Bộ NN-PTNT đã có công điện khẩn yêu cầu UBND các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch cúm gia cầm.

Bộ NN-PTNT yêu cầu các tỉnh tổ chức các lực lượng phát hiện dịch sớm để tổ chức dập dịch, kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán vận chuyển và giết mổ gia cầm; tổ chức kiểm soát dịch tễ và tiêm phòng vaccine cho đàn thủy cầm thả rông. Người tiêu dùng phải chú ý sử dụng các loại gia cầm có nguồn gốc rõ ràng, tránh việc sử dụng gia cầm không bảo đảm vệ sinh dịch tễ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và làm lây nhiễm virus H5N1 từ gia cầm sang người.

Đặc biệt, Bộ NN-PTNT yêu cầu các tỉnh có dịch thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành, tổ chức kiểm tra kiểm soát chặt chẽ dịch cúm. Nếu phát hiện dịch cúm có thể gọi theo đường dây nóng 04-8685104 để xử lý kịp thời dịch bệnh.

* Ngày 17-2, TS Phạm Hồng Hà, Phó Viện trưởng Viện Các bệnh truyền nhiễm và Nhiệt đới quốc gia cho biết, 3 trường hợp tử vong do nhiễm virus cúm A H5N1 từ đầu năm tới nay đều được đưa tới viện trong tình trạng bệnh rất nặng do việc phát hiện bệnh khá muộn ở tuyến y tế cơ sở.

Điển hình như trường hợp của bệnh nhân nam ở Hải Dương, tử vong ngày 13-2, khi tới viện đã là ngày thứ 6 của bệnh nhưng khi đi khám ở dưới tuyến cơ cở, cán bộ y tế đã không phát hiện ra cúm A H5N1 để cho uống Tamiflu dự phòng. Do đó, bệnh nhân khi được chuyển viện đã trong tình trạng suy thận, gan, 2 phổi tổn thương nên việc chữa trị rất khó thành công.

Về phía Cục Y tế dự phòng và môi trường cũng có nhận định, mặc dù virus cúm A H5N1 chưa có sự biến đổi gen nhưng qua các ca bệnh gần đây tỷ lệ tử vong là rất cao nên cần phải xem xét lại các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt là khâu giám sát dịch tễ và phát hiện bệnh của tuyến y tế cơ sở.

Trước tình hình trên, Bộ Y tế đã yêu cầu Sở Y tế và Trung tâm YTDP các tỉnh, thành phố trong cả nước giám sát chặt chẽ tình hình dịch, tuyên truyền cho người dân không mua bán, vận chuyển, giết mổ gia cầm ốm, chết.

NAM - NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân tiêm vaccine Vero Cell trên địa bàn quận Tân Phú

TPHCM: Hơn 2,1 triệu người được tiêm vaccine Vero Cell, tất cả đều an toàn

Ngày 15-9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, trong ngày 14-9, TPHCM đã tiêm được 160.668 người. Tại các điểm tiêm đều trật tự, ổn định. Từ khi TPHCM bắt đầu tổ chức tiêm chủng đợt 1 (8-3) đến hết 14-9 đã tiêm được 8.327.027 người, trong đó 1.692.522 người tiêm mũi 2. TP đã tiêm cho 2.166.174 người bằng vaccine Vero Cell. Tất cả đều an toàn.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc