Lấy thành công viên bi sắt trong thực quản bé trai 5 tuổi

SGGP
Bệnh viện (BV) Nhi đồng 1 cho biết vừa tiếp nhận và lấy thành công viên bi sắt trong thực quản bé trai N.T.P. (5 tuổi, quê Đồng Tháp). 

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, bé nằm võng chơi và ngậm viên bi sắt, khi ba mẹ phát hiện kêu bé nhả ra nhưng bé đã lỡ nuốt. Sau đó bé nôn ói, đau vùng cổ, không ăn uống được. Khám tại BV địa phương, bé được chụp X-quang, nghi ngờ có dị vật cản quang vùng thực quản, sau đó bé được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 1.

Theo ThS-BS Phú Quốc Việt, Khoa Tai mũi họng BV Nhi đồng 1, quá trình tiến hành phẫu thuật gặp nhiều khó khăn, nhưng ê kíp mổ đã nội soi gây mê cấp cứu và lấy thành công viên bi sắt ở thực quản đoạn ngực.

Phẫu thuật viên dùng phương pháp nội soi và bơm phồng bóng hơi (của ống Nelaton số 6) dưới viên bi để kéo lên. Dị vật hình dáng tròn nhẵn như viên bi khá khó lấy, do các dụng cụ gắp bị trơn tuột.

Dựa trên kinh nghiệm và các y văn, phương pháp dùng bóng hơi đẩy lên được các bác sĩ áp dụng và thành công. Hiện bé đã có thể uống sữa và ăn cháo bình thường, không còn nôn ói, hết đau. 

 

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bác sĩ đang chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân bị vảy nến

Nhập viện do sử dụng thuốc chữa vảy nến mua trên mạng

Theo BS CK2 Nguyễn Vũ Hoàng, Trưởng khoa Lâm sàng 2, Bệnh viện Da liễu TPHCM, bệnh vảy nến hiện chưa có thuốc điều trị khỏi hẳn nên việc quảng cáo nói có thuốc điều trị hết bệnh vảy nến là quảng cáo sai sự thật.

Sức khỏe cộng đồng

Mở rộng chương trình “Vì Lá Phổi Khỏe”

Tiếp nối hành trình hơn 5 năm góp phần cải thiện chất lượng quản lý bệnh hô hấp tại Việt Nam, chương trình “Vì Lá Phổi Khỏe” được xem xét mở rộng sang lĩnh vực bệnh lý hô hấp trẻ em để mang lại lợi ích cho bệnh nhân nhỏ tuổi và gia đình. 

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương. 

Thuốc