Lấy thành công viên bi sắt trong thực quản bé trai 5 tuổi

SGGP
Bệnh viện (BV) Nhi đồng 1 cho biết vừa tiếp nhận và lấy thành công viên bi sắt trong thực quản bé trai N.T.P. (5 tuổi, quê Đồng Tháp). 

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, bé nằm võng chơi và ngậm viên bi sắt, khi ba mẹ phát hiện kêu bé nhả ra nhưng bé đã lỡ nuốt. Sau đó bé nôn ói, đau vùng cổ, không ăn uống được. Khám tại BV địa phương, bé được chụp X-quang, nghi ngờ có dị vật cản quang vùng thực quản, sau đó bé được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 1.

Theo ThS-BS Phú Quốc Việt, Khoa Tai mũi họng BV Nhi đồng 1, quá trình tiến hành phẫu thuật gặp nhiều khó khăn, nhưng ê kíp mổ đã nội soi gây mê cấp cứu và lấy thành công viên bi sắt ở thực quản đoạn ngực.

Phẫu thuật viên dùng phương pháp nội soi và bơm phồng bóng hơi (của ống Nelaton số 6) dưới viên bi để kéo lên. Dị vật hình dáng tròn nhẵn như viên bi khá khó lấy, do các dụng cụ gắp bị trơn tuột.

Dựa trên kinh nghiệm và các y văn, phương pháp dùng bóng hơi đẩy lên được các bác sĩ áp dụng và thành công. Hiện bé đã có thể uống sữa và ăn cháo bình thường, không còn nôn ói, hết đau. 

 

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bộ Y tế triển khai xét nghiệm tình trạng cholesterol cho người dân tại 5 thành phố lớn

Trong khuôn khổ “Tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể” do Bộ Y Tế tổ chức dưới sự chỉ đạo của PGS. TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, chương trình tư vấn - đo khám - xét nghiệm tình trạng cholesterol trong cơ thể chính thức được triển khai cho hàng ngàn người dân tại 10 bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn 5 thành phố trực thuộc trung ương gồm Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ. 

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).