Lấy thành công viên bi sắt trong thực quản bé trai 5 tuổi

SGGP
Bệnh viện (BV) Nhi đồng 1 cho biết vừa tiếp nhận và lấy thành công viên bi sắt trong thực quản bé trai N.T.P. (5 tuổi, quê Đồng Tháp). 

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, bé nằm võng chơi và ngậm viên bi sắt, khi ba mẹ phát hiện kêu bé nhả ra nhưng bé đã lỡ nuốt. Sau đó bé nôn ói, đau vùng cổ, không ăn uống được. Khám tại BV địa phương, bé được chụp X-quang, nghi ngờ có dị vật cản quang vùng thực quản, sau đó bé được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 1.

Theo ThS-BS Phú Quốc Việt, Khoa Tai mũi họng BV Nhi đồng 1, quá trình tiến hành phẫu thuật gặp nhiều khó khăn, nhưng ê kíp mổ đã nội soi gây mê cấp cứu và lấy thành công viên bi sắt ở thực quản đoạn ngực.

Phẫu thuật viên dùng phương pháp nội soi và bơm phồng bóng hơi (của ống Nelaton số 6) dưới viên bi để kéo lên. Dị vật hình dáng tròn nhẵn như viên bi khá khó lấy, do các dụng cụ gắp bị trơn tuột.

Dựa trên kinh nghiệm và các y văn, phương pháp dùng bóng hơi đẩy lên được các bác sĩ áp dụng và thành công. Hiện bé đã có thể uống sữa và ăn cháo bình thường, không còn nôn ói, hết đau. 

 

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bảo vệ sức khỏe cho trẻ em nông thôn bằng thói quen rửa tay với xà phòng

Nhân ngày Thế giới rửa tay với xà phòng 15-10, nhãn hàng Lifebuoy thuộc tập đoàn Unilever công bố hợp tác cùng tổ chức giáo dục Teach For Vietnam nhằm triển khai dự án giáo dục rửa tay cho 10.000 trẻ em nông thôn cả nước. Mang tên “Lifebuoy đi! Vì 10.000 trẻ em nông thôn Việt Nam”, dự án hướng đến mục tiêu tuyên truyền ý nghĩa của thói quen giữ vệ sinh tay và tạo thói quen rửa tay đúng cách với xà phòng cho các em ngay từ nhỏ.

Tư vấn dinh dưỡng

Tạo nền tảng vững chắc sức khoẻ cho trẻ trước thềm năm học mớ

Năm học mới cũng là thời điểm giao mùa với những sự thay đổi thất thường về thời tiết. Đây là thời điểm có nhiều dịch bệnh đối với trẻ em, trẻ dễ bị ốm hơn các thời điểm khác trong năm. Nếu cơ thể trẻ không có sức đề kháng tốt, nguy cơ nhiễm bệnh và bị ốm sẽ cao hơn. Do vậy, bố mẹ cần chuẩn bị nền tảng tốt sức khoẻ cho trẻ cũng là giải pháp giúp trẻ có được kết quả học tập tốt hơn. 

Thuốc