Liên hoan Múa đương đại quốc tế 2014: Những cảm xúc tình người

Từ ngày 7 đến 16-12, Công ty Arabesque phối hợp với Trung tâm Tổ chức biểu diễn và điện ảnh TPHCM cùng Dancenter tổ chức Liên hoan Múa đương đại quốc tế TPHCM lần thứ hai. Chương trình có sự tham gia của các biên đạo, diễn viên đến từ Italia, Pháp, Nhật, Hàn Quốc, Israel, Philippines, Thuỵ Điển, Đài Loan, Nhà hát Giao hưởng - Nhạc -Vũ kịch TPHCM và Arabesque.

Mang tầm quốc tế

Năm 2013, Liên hoan Múa đương đại quốc tế TPHCM lần thứ nhất do Arabesque tổ chức đã thu hút gần 1.000 khán giả ủng hộ, mua vé đến xem 2 đêm diễn. Trong chuỗi hoạt động của liên hoan, các lớp tập huấn ngắn hạn với biên đạo nước ngoài đón nhận hơn 600 học viên là các diễn viên múa và bạn trẻ yêu thích múa. Ngoài ra, còn có hàng ngàn lượt công chúng ở nhiều nước cũng háo hức theo dõi các hoạt động của liên hoan thông qua website và các trang mạng xã hội.

Dù rằng trong lần đầu tiên tổ chức, Arabesque còn gặp không ít khó khăn (chỉ có 4 nước tham gia liên hoan cùng Việt Nam), nhưng với quyết tâm của đơn vị tổ chức, liên hoan đã được tổ chức chu đáo, nhận được sự đánh giá cao từ giới chuyên môn trong và ngoài nước, tạo được uy tín trong cộng đồng múa trên thế giới về chất lượng múa đương đại tại Việt Nam.

Tác phẩm múa Đánh mất và tìm lại của HBSO tham gia Liên hoan.

Ngay khi Liên hoan Múa đương đại quốc tế TPHCM lần thứ nhất kết thúc, Công ty Arabesque đã nhận được lời mời từ Công ty Borderline và Hội Nghệ sĩ múa Italia tham gia dự án hợp tác biểu diễn tại Italia. Bên cạnh đó là lời mời tham gia Liên hoan múa đương đại tại Hàn Quốc năm 2014 cùng với các dự án hợp tác lâu dài. Mới đây, từ ngày 18-10 đến 16-11-2014, Arabesque đã được mời sang Mỹ lưu diễn vở múa Sương sớm - một trong những tác phẩm múa rất thành công của Arabesque.

Tạo được dấu ấn và uy tín trong lĩnh vực tổ chức và biểu diễn nghệ thuật múa đương đại, năm nay, Arabesque tiếp tục phối hợp với Trung tâm Tổ chức biểu diễn và điện ảnh TPHCM tổ chức Liên hoan Múa đương đại quốc tế TPHCM lần 2 năm 2014, với sự tham gia của các khách mời đến từ nhiều quốc gia Âu - Á với mong muốn nâng tầm liên hoan thành một chương trình giao lưu và biểu diễn nghệ thuật chất lượng định kỳ, tổ chức hàng năm.

Trong kế hoạch lâu dài, chương trình sẽ là điểm đến của các nghệ sĩ quốc tế, công chúng yêu nghệ thuật múa nói chung và nghệ thuật múa đương đại nói riêng. Liên hoan cũng là dịp để các nghệ sĩ múa đương đại tại Việt Nam có nhiều cơ hội tiếp xúc, giao lưu, học hỏi với các đạo diễn, biên đạo và diễn viên trên thế giới.

Những tác phẩm tham gia biểu diễn tại liên hoan đều hướng đến sự phát triển tình cảm, những cảm xúc, mối quan hệ giữa người và người trong cuộc sống hiện đại. Điểm nhấn chính của liên hoan là 3 đêm diễn có bán vé ở GEM CENTER, đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1 (tối 12 và 13-12), Nhà hát Thành phố (tối 16-12).

Ngoài ra, ban tổ chức liên hoan còn thực hiện 1 đêm diễn miễn phí vào tối 7-12 tại Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM, phục vụ công chúng, sinh viên 40 trường đại học, cao đẳng. Cùng với những buổi biểu diễn, các bạn trẻ và khán giả yêu thích nghệ thuật múa còn có thể tham gia trong các buổi nói chuyện chuyên đề, thuyết trình, giao lưu với các nghệ sĩ quốc tế, nghe giới thiệu về múa đương đại, kinh nghiệm và kỹ thuật trình diễn… tại Dancenter (quận 2), Ara studio (Trung tâm văn hóa TPHCM, 97 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1).

Đa sắc, hấp dẫn

Đến với liên hoan, khán giả sẽ được thưởng thức nhiều tiết mục múa của từng nước, đặc biệt là những màn trình diễn có sự kết hợp giữa nghệ sĩ các nước như Việt Nam - Italia, Italia - Hàn Quốc, Nhật Bản - Israel, Philippines - Việt Nam... Riêng TPHCM tham gia 2 chương trình múa đương đại đặc sắc Đánh mất và tìm lại (biên đạo: Nguyễn Phúc Hùng, Nguyễn Phúc Hải) của Nhà hát Giao hưởng - Nhạc - Vũ kịch TPHCM (HBSO) và Thiêu thân (biên đạo Ngọc Anh - đang làm việc tại Hồng Công, hợp tác với Arabesque từ năm 2010) của Công ty Arabesque.

Tổng đạo diễn - biên đạo múa Nguyễn Tấn Lộc chia sẻ: “Để tổ chức được liên hoan múa đương đại quy mô, với sự tham gia của nhiều quốc gia Âu - Á, chúng tôi đã gặp không ít khó khăn, nhất là việc mời nghệ sĩ. Chúng tôi dự định mời rất nhiều nghệ sĩ, biên đạo các nước cùng tham gia, nhưng vì thời gian cấp tập, nhiều nghệ sĩ quốc tế đã nhận show biểu diễn trước cả mấy năm trời nên thật tiếc không thể tham gia được. Một khó khăn nữa là chúng tôi không thể lấy được nhiều ngày tập, diễn tại sân khấu Nhà hát Thành phố, vì thế chúng tôi đành phải nỗ lực nhiều hơn để có thể xây dựng được chương trình nghệ thuật chất lượng, hấp dẫn nhất. May mắn là năm nay liên hoan đã nhận được sự giúp đỡ và hỗ trợ rất nhiệt tình từ kinh phí đến tinh thần cùng hợp tác thực hiện từ nhiều đơn vị, trong đó có tổ chức CDEF của Đan Mạch, Viện Trao đổi văn hóa với Pháp, nhãn hàng ô tô Audi, Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Chúng Việt Nam, khách sạn Sofitel Plaza và các tổ chức phi lợi nhuận quốc tế đang hoạt động tại TPHCM. Đây là niềm khích lệ rất lớn với anh em nghệ sĩ. Chúng tôi sẽ nỗ lực duy trì và giữ gìn ưu thế này, để những kỳ liên hoan tiếp theo được tổ chức ngày càng tốt hơn. Tôi cũng ước mong sao xây dựng được một hệ thống khán giả yêu thích nghệ thuật múa đương đại và nghệ thuật múa đương đại TPHCM ngày càng phát triển”.

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Du khách tham quan Đường sách TPHCM

Đường dài quảng bá văn học thành phố ra thế giới

Một trong những kỳ vọng của Hội Nhà văn TPHCM khi ra mắt Hội đồng Văn học dịch mới đây là giới thiệu những tác phẩm văn chương của TPHCM đến với người đọc nhiều quốc gia. Quyết tâm đã có, nhưng liệu kỳ vọng này có sớm thành hiện thực?

Phim

Liên hoan phim châu Âu 2022

Được tổ chức tại Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng và Đà Lạt từ ngày 19-5 đến 5-6, Liên hoan phim châu Âu 2022 mang đến những bộ phim châu Âu đặc sắc, được chọn lọc kỹ lưỡng và đã giành nhiều giải thưởng quốc tế.  

Âm nhạc

Trao giải cuộc thi “Học đường On the Mic” dành cho học sinh

Ngày 15-5, chương trình tổng kết và trao giải cuộc thi “Học đường On the Mic” được tổ chức tại Nhà Văn hóa Thanh Niên (quận 1, TPHCM). Sau 3 tháng tổ chức, cuộc thi thu hút 286 bài dự thi của học sinh THCS, THPT trên toàn quốc. 

Sân khấu

Đạo diễn - NSND Trần Minh Ngọc: Nhiều tiềm năng sân khấu đang bị bỏ ngỏ

Trước những khó khăn của sân khấu TPHCM, đặc biệt là đối với các đơn vị nghệ thuật xã hội hóa (XHH), đạo diễn - NSND Trần Minh Ngọc luôn có nhiều tâm tư. Theo ông, để phát huy tốt tiềm năng đang có, cần phải có những thay đổi và đầu tư cấp thiết để sân khấu có điều kiện bứt phá khỏi những rào cản đang mang trên mình.

Sách và cuộc sống

Nợ nước non - được viết từ tình yêu thiêng liêng dành cho Bác

Tiểu thuyết Nợ nước non là tập 1 trong bộ tiểu thuyết 3 tập Nước non vạn dặm của nhà văn Nguyễn Thế Kỷ. Bằng việc nghiên cứu lịch sử, văn hóa công phu, bằng sự trải nghiệm, tích lũy vốn sống nhiều năm ở quê hương Nghệ An và nhiều vùng đất khác, nhà văn Nguyễn Thế Kỷ đã xây dựng hình tượng nhân vật, bối cảnh xã hội chân thực, sống động, lôi cuốn người đọc qua từng trang viết. Người đọc như được về thăm, tìm hiểu mảnh đất xứ Nghệ cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20.

Sáng tác

Mỹ thuật