Live show đàn tranh VN đầu tiên tại nước ngoài

Nghệ sĩ đàn tranh Nguyễn Thanh Thủy, giảng viên Nhạc viện Hà Nội, vừa có hai đêm biểu diễn tại Singapore và Indonesia, trở thành nghệ sĩ Việt Nam đầu tiên thực hiện live show chuyên về đàn tranh tại nước ngoài.

Thanh Thủy cho biết, sau lần chị tham gia biểu diễn tại Đại nhạc hội đàn tranh châu Á tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2000, Hiệp hội đàn tranh lớn nhất Singapore mang tên Biển Xanh đã đề nghị chị sang biểu diễn tại Singapore. Tuy nhiên, chị hoàn toàn không ngờ Hiệp hội dành cho mình cả một chương trình riêng tại nhà hát bên bờ vịnh Esplanade - nhà hát lớn nhất Singapore.

Ngay sau khi đến Singapore, Thanh Thủy lại được chọn làm đại diện Việt Nam tham dự Đại nhạc hội âm nhạc đương đại, đại nhạc hội lớn vào bậc nhất ở Indonexia. Ban tổ chức đã nghe những tác phẩm Thủy thể hiện qua đĩa và chọn chị vào danh sách ba nghệ sĩ độc tấu chính tại Đại hội.

Thanh Thủy tự hào cho biết, trong cả hai đêm diễn, nhà hát đều không còn một chỗ trống, chứng tỏ khán giả nước ngoài đã nhiệt tình đón nhận nghệ thuật đàn tranh Việt Nam.

Nghệ sĩ đàn tranh Nguyễn Thanh Thủy từng đoạt giải Nhất cuộc thi Diễn tấu nhạc cụ dân tộc trên sóng phát thanh truyền hình Hà Nội năm 1992, giải đặc biệt giành cho người diễn tấu nhạc cổ truyền hay nhất và giải Nhất Cuộc thi Tài năng trẻ đàn tranh toàn quốc năm 1998.

(Theo TTXVN)

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đề xuất lễ hội Đô thị Nước Mặn là di sản quốc gia

Đề xuất lễ hội Đô thị Nước Mặn là di sản quốc gia

Giám đốc Sở VH-TT tỉnh Bình Định Tạ Xuân Chánh cho biết, sở đang hoàn thiện các hồ sơ để tham mưu cho UBND tỉnh kiến nghị Bộ VH-TT-DL xem xét, đưa Lễ hội Đô thị Nước Mặn vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Dự kiến, hồ sơ sẽ được trình lên trong tháng 3-2021.

Phim

Nhiều cơ hội cho phim truyền hình Việt

Theo Trung tâm Sản xuất phim truyền hình, Đài Truyền hình Việt Nam (VFC), năm 2021, khán giả truyền hình sẽ tiếp tục được theo dõi hàng loạt siêu phẩm hấp dẫn. 

Âm nhạc

BTS - Nghệ sĩ thu âm toàn cầu năm 2020

Sau những thành công rực rỡ trong năm qua, nhất là 2 ca khúc gây tiếng vang lớn là Dynamite và Life Goes On, nhóm nhạc BTS của Hàn Quốc (ảnh) vừa được vinh danh là Nghệ sĩ thu âm toàn cầu của năm 2020. 

Sân khấu

Nỗ lực sáng đèn sàn diễn

Khi TPHCM cho phép hoạt động trở lại các sân khấu, nhưng vẫn đảm bảo nguyên tắc phòng dịch, các nghệ sĩ, nhân viên... nhiều đơn vị nghệ thuật vui mừng vì sắp được làm nghề, sau một tháng sân khấu tắt đèn.

Sách và cuộc sống

Thêm một cánh cửa bước vào Truyện Kiều

Hàng trăm năm qua, kể từ khi Truyện Kiều hiện diện trong đời sống xã hội, đến nay, tác phẩm đã được dịch ra hơn 70 thứ tiếng và vẫn luôn là chất liệu hấp dẫn cho hậu thế sáng tạo. Truyện Kiều tự kể (NXB Kim Đồng) của nhà văn trẻ Cao Nguyệt Nguyên được xuất bản gần đây là một tác phẩm như vậy. 

Sáng tác

Đứa bé

1. Vừa đi tới, cô gái đã trông thấy thằng bé cởi trần mặc quần cụt, xách cái cuốc chạy lăng xăng trên bờ kinh. Con kinh nhỏ vắt qua một cánh đồng rộng lớn. 

Mỹ thuật

Sài Gòn tương giao

Triển lãm “Sài Gòn tương giao” trưng bày hơn 20 tác phẩm của sinh viên năm cuối ngành Thiết kế ứng dụng sáng tạo - Đại học RMIT tại Bảo tàng TPHCM. Những câu chuyện đời thường của người dân TP được kể lại theo một cách mới, chân thật và sinh động, thể hiện nhiều góc nhìn khác nhau của giới trẻ về một Sài Gòn - TPHCM năng động, sáng tạo nhưng cũng rất gần gũi, thân thương.