Live show đàn tranh VN đầu tiên tại nước ngoài

Nghệ sĩ đàn tranh Nguyễn Thanh Thủy, giảng viên Nhạc viện Hà Nội, vừa có hai đêm biểu diễn tại Singapore và Indonesia, trở thành nghệ sĩ Việt Nam đầu tiên thực hiện live show chuyên về đàn tranh tại nước ngoài.

Thanh Thủy cho biết, sau lần chị tham gia biểu diễn tại Đại nhạc hội đàn tranh châu Á tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2000, Hiệp hội đàn tranh lớn nhất Singapore mang tên Biển Xanh đã đề nghị chị sang biểu diễn tại Singapore. Tuy nhiên, chị hoàn toàn không ngờ Hiệp hội dành cho mình cả một chương trình riêng tại nhà hát bên bờ vịnh Esplanade - nhà hát lớn nhất Singapore.

Ngay sau khi đến Singapore, Thanh Thủy lại được chọn làm đại diện Việt Nam tham dự Đại nhạc hội âm nhạc đương đại, đại nhạc hội lớn vào bậc nhất ở Indonexia. Ban tổ chức đã nghe những tác phẩm Thủy thể hiện qua đĩa và chọn chị vào danh sách ba nghệ sĩ độc tấu chính tại Đại hội.

Thanh Thủy tự hào cho biết, trong cả hai đêm diễn, nhà hát đều không còn một chỗ trống, chứng tỏ khán giả nước ngoài đã nhiệt tình đón nhận nghệ thuật đàn tranh Việt Nam.

Nghệ sĩ đàn tranh Nguyễn Thanh Thủy từng đoạt giải Nhất cuộc thi Diễn tấu nhạc cụ dân tộc trên sóng phát thanh truyền hình Hà Nội năm 1992, giải đặc biệt giành cho người diễn tấu nhạc cổ truyền hay nhất và giải Nhất Cuộc thi Tài năng trẻ đàn tranh toàn quốc năm 1998.

(Theo TTXVN)

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Ngày 21-1, Sở VH-TT TPHCM tổ chức chương trình “Cà phê văn hóa, thể thao và báo chí”. Chương trình đầu tiên này có nhiều nội dung như thông tin hoạt động văn hóa, thể thao trọng tâm của tháng 2, trong đó chủ yếu các hoạt động phục vụ tết người dân, du khách.

Phim

Cuộc đua tiền tỷ của điện ảnh Việt

Phim Việt có kinh phí lên đến 2-3 triệu USD giờ không còn là câu chuyện lạ. Tuy nhiên, các nhà sản xuất (NSX) phim Việt còn chịu chơi hơn khi dám đầu tư hàng tỷ đồng cho một phân cảnh hay đại cảnh.

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Những trang viết đượm tình miền Trung

Diễn ra trong 4 tháng, từ ngày 21-6 đến 31-10, cuộc thi viết Thương nhớ miền Trung (do báo Thanh Niên tổ chức) đã nhận được 1.102 bài tham gia từ các tác giả trong và ngoài nước.


Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.

Mỹ thuật