Live show đàn tranh VN đầu tiên tại nước ngoài

Nghệ sĩ đàn tranh Nguyễn Thanh Thủy, giảng viên Nhạc viện Hà Nội, vừa có hai đêm biểu diễn tại Singapore và Indonesia, trở thành nghệ sĩ Việt Nam đầu tiên thực hiện live show chuyên về đàn tranh tại nước ngoài.

Thanh Thủy cho biết, sau lần chị tham gia biểu diễn tại Đại nhạc hội đàn tranh châu Á tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2000, Hiệp hội đàn tranh lớn nhất Singapore mang tên Biển Xanh đã đề nghị chị sang biểu diễn tại Singapore. Tuy nhiên, chị hoàn toàn không ngờ Hiệp hội dành cho mình cả một chương trình riêng tại nhà hát bên bờ vịnh Esplanade - nhà hát lớn nhất Singapore.

Ngay sau khi đến Singapore, Thanh Thủy lại được chọn làm đại diện Việt Nam tham dự Đại nhạc hội âm nhạc đương đại, đại nhạc hội lớn vào bậc nhất ở Indonexia. Ban tổ chức đã nghe những tác phẩm Thủy thể hiện qua đĩa và chọn chị vào danh sách ba nghệ sĩ độc tấu chính tại Đại hội.

Thanh Thủy tự hào cho biết, trong cả hai đêm diễn, nhà hát đều không còn một chỗ trống, chứng tỏ khán giả nước ngoài đã nhiệt tình đón nhận nghệ thuật đàn tranh Việt Nam.

Nghệ sĩ đàn tranh Nguyễn Thanh Thủy từng đoạt giải Nhất cuộc thi Diễn tấu nhạc cụ dân tộc trên sóng phát thanh truyền hình Hà Nội năm 1992, giải đặc biệt giành cho người diễn tấu nhạc cổ truyền hay nhất và giải Nhất Cuộc thi Tài năng trẻ đàn tranh toàn quốc năm 1998.

(Theo TTXVN)

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Phim cổ tích "Gái khôn được chồng" lên sóng

Nằm trong series Cổ tích Việt Nam, Gái khôn được chồng mang đến câu chuyện tình yêu không "môn đăng hộ đối” nhưng trải qua chia ly, hạnh phúc đích thực cuối cùng cũng mỉm cười.


Âm nhạc

Đạo nhạc - ranh giới mong manh

MV Chúng ta của hiện tại của Sơn Tùng M-TP vừa trở thành tâm điểm khi biến mất khỏi YouTube, cùng nghi vấn vi phạm bản quyền. Từ câu chuyện này, có thể thấy ranh giới giữa sáng tạo và tham khảo, vay mượn trong âm nhạc khá mong manh.

Sân khấu

Sân khấu không sáng đèn

Tết của các nghệ sĩ, diễn viên sân khấu kịch là một mùa làm ăn sôi nổi, mang ý nghĩa khởi động cho một năm mới nhiều may mắn. Mùa tết với nghệ sĩ, đúng nghĩa là nghệ sĩ “ăn dầm nằm dề” cùng sân khấu, sàn diễn nào cũng rộn ràng 2-3 suất/ngày.

Sách và cuộc sống

Khám phá Cuba từ “Người tình Havana”

Được biết đến với 2 cuốn du ký Quá trẻ để chết: Hành trình nước Mỹ (2015) và Chân đi không mỏi: Hành trình Đông Nam Á (2016); mới đây, cây bút Travel Blogger Đinh Hằng vừa ra mắt cuốn sách thứ ba - Người tình Havana (Lambooks và NXB Hội Nhà văn). 

Sáng tác

Thân tằm

Như con tằm vắt kiệt thân tơ
“Người phán xử”
Đã đi về miền “sinh tử”
Bỏ lại bao ước mơ đang dang dở
Những phút bùng cháy cuộc đời
Để thoát xác hóa thân

Mỹ thuật