Lo mất “hồn” đô thị

SGGP
Sáng 8-11, thảo luận tổ về dự thảo Luật Kiến trúc, nhiều đại biểu (ĐB) cho rằng, đây là dự luật quan trọng phục vụ dân sinh. Nếu có nền kiến trúc tốt sẽ thể hiện được diện mạo văn hóa, đất nước, con người Việt Nam với thế giới. Tuy nhiên, không ít ý kiến cho rằng, cách thể hiện trong dự luật về kiến trúc của Việt Nam vẫn còn mờ nhạt.

Theo ĐB Phan Nguyễn Như Khuê (TPHCM), nhiều công trình kiến trúc có hàng trăm năm được bảo tồn, duy tu ở nhiều vùng, đô thị đang bị biến dạng, làm méo mó bản sắc văn hóa Việt Nam. Có những khu vực bên cạnh việc bảo tồn công trình lịch sử, có giá trị thì lại có những công trình xây cao, phá vỡ không gian xung quanh. Nếu không có biện pháp quản lý chặt thì “hồn” đô thị sẽ bị mất đi.

Băn khoăn về những quy định trong quản lý nhà nước về kiến trúc yếu kém là nguyên nhân những bất cập trong thời gian qua nhưng luật lại tập trung chủ yếu vào vấn đề mô hình hoạt động. ĐB Hoàng Thị Hoa (Bắc Giang) đặt vấn đề: “Vậy chính quyền địa phương có công trình xây dựng mà kiến trúc không đúng luật thì cơ quan nào sẽ xử lý? Quy trình xử lý thế nào, nhất là những công trình văn hóa?”. Cùng quan điểm, ĐB Nguyễn Vinh Hà (Kon Tum) cho rằng, quan trọng nhất của quản lý kiến trúc là phải giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, đó mới là mục tiêu chứ không phải chỉ vấn đề quản lý. 

ĐB Nguyễn Việt Dũng (TPHCM) băn khoăn, dự luật này phải làm sao không chồng chéo với Luật Di sản văn hóa, Luật Xây dựng; làm sao vừa bảo vệ được di sản kiến trúc, kể cả nhân tạo, tự nhiên; vừa phát huy được quyền tự do sáng tạo về mặt kiến trúc. Còn theo ĐB Trần Anh Tuấn (TPHCM), dự luật không thể hiện được nét riêng, mang tính bản sắc, “hồn” đô thị của Việt Nam.

Kiến trúc của Việt Nam vẫn dựa vào những công trình kiến trúc phương Tây, thể hiện rõ nhất ở Hà Nội, TPHCM. Nguyên nhân là do giá trị văn hóa của Việt Nam không được lồng trong ý tưởng kiến trúc, quy hoạch, phát triển đô thị. Do đó, cần phải thiết kế lại điều khoản theo cách tiếp cận vấn đề là khu vực nào cần gìn giữ trùng tu, chỗ nào cần phát triển. Vì vậy, vai trò của sở quy hoạch - kiến trúc cần được thiết kế cho phù hợp hơn so với thẩm quyền.

HÀ MY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách sử dụng hợp đồng điện tử dưới 9 chỗ phải có niên hạn sử dụng không quá 12 năm (tính từ năm sản xuất)

Sửa đổi, bổ sung 8 nhóm quy định quản xe công nghệ

Để quản lý chặt chẽ đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách dưới 9 chỗ (kể cả người lái xe) sử dụng hợp đồng điện tử, đảm bảo công bằng đối với xe taxi, Bộ Giao thông vận tải đã đề xuất bổ sung 8 nhóm quy định, trong đó có việc xe sử dụng hợp đồng vận chuyển hành khách điện tử phải báo cáo thông tin về hợp đồng trước khi vận chuyển; phải có thiết bị để truy cập vào nội dung của hợp đồng và truy cập để xem danh sách hành khách.

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Bút Sài Gòn

Sự kiện & Bình luận

Kiên quyết và kiên trì

Trình bày báo cáo tình hình kinh tế - xã hội năm 2019 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV vào sáng 21-10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Tình hình biển Đông gần đây diễn biến phức tạp, trong đó có việc vi phạm nghiêm trọng các vùng biển của Việt Nam được xác định theo luật pháp quốc tế, trái với Tuyên bố DOC và các thỏa thuận cấp cao.