Lo ngại nông sản không rõ kiểm dịch

(SGGP).- Chiều 29-11, tại cuộc họp giao ban về tình hình dịch bệnh gia súc gia cầm và nông sản do Bộ NN-PTNT tổ chức tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Diệp Kỉnh Tần đã yêu cầu Cục Thú y phối hợp với Ban Chỉ đạo 127 về chống buôn lậu tổ chức siết chặt kiểm soát tình hình buôn lậu cũng như vận chuyển động vật nhập khẩu vào nội địa, đặc biệt là từ khu vực biên giới trong dịp cuối năm, không để xảy ra lây lan dịch bệnh từ các nông sản nhập khẩu vào trong nước.

Theo ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi, hiện nay đang rộ tình trạng gia cầm thải của Trung Quốc nhập vào nước ta. Tuy nhiên, khi tổ chức kiểm tra tại các chợ đầu mối lớn như Đại Xuyên và Hà Vỹ đều thấy các tiểu thương có đầy đủ giấy tờ kiểm dịch, chứng nhận gia cầm hợp pháp.

Trước thông tin có tình trạng tại nhiều địa phương, cán bộ thú y đang sử dụng giấy kiểm dịch khống để cấp cho các thương lái buôn bán và vận chuyển gia cầm, trong đó có cả gia cầm nhập lậu từ Trung Quốc, một lãnh đạo của Cục Thú y khẳng định, sắp tới Cục Thú y sẽ tổ chức các đoàn để thanh tra về việc đó.

Mới đây, trong quá trình kiểm dịch hàng hóa, cơ quan chức năng đã phát hiện gần 50.000 tấn hàng nhập khẩu về cảng Hải Phòng. Dù còn đang nghi ngờ về nguồn gốc, hồ sơ giấy tờ kiểm dịch và chưa được sự cho phép của cơ quan kiểm dịch đóng tại cửa khẩu nhưng sau đó số hàng này vẫn tuồn ra khỏi cảng.

Cục Bảo vệ thực vật đã có công văn gửi Tổng cục Hải quan khẳng định, việc cho thông quan hàng hóa chưa qua kiểm dịch là vi phạm nghiêm trọng các quy định hiện hành về bảo vệ và kiểm dịch thực vật.

Ph.Văn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc