Lớp phủ chống ăn mòn “tự phục hồi”

Các nhà khoa học Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore) đang phát triển một lớp phủ chống ăn mòn đặc biệt cho kim loại.

Lớp phủ mới này có thể “tự phục hồi” vì được cấu tạo bởi những viên nang siêu nhỏ chứa hóa chất dễ phản ứng với nước. Khi lớp phủ trầy xước, các viên nang vỡ ra và giải phóng hóa chất này, phản ứng với hơi nước của môi trường tạo nên lớp phủ mới. Lớp phủ mới này có tác dụng trong cả môi trường khắc nghiệt như dưới biển.

Theo thống kê, sự ăn mòn kim loại có thể gây tổn thất 5% GDP một quốc gia.

Đ.Hải

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ra mắt nền tảng trí tuệ nhân tạo toàn diện FPT.AI

Ra mắt nền tảng trí tuệ nhân tạo toàn diện FPT.AI

Sau 3 năm ra mắt, nền tảng FPT.AI đã triển khai dịch vụ thành công tới hàng trăm khách hàng doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước trên nhiều lĩnh vực như viễn thông, thương mại điện tử, tài chính – ngân hàng, hành chính công. 

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

Microsoft là đơn vị được tham gia Đề án Hệ tri thức Việt số hóa

Với mục tiêu giới thiệu các giải pháp công nghệ phát triển giáo dục số, Microsoft Việt Nam cùng Sở Giáo dục - Đào tạo TPHCM phối hợp tổ chức “Ngày hội công nghệ giáo dục”. Qua đây cho thấy Microsoft là đơn vị nước ngoài duy nhất được tham gia Đề án Hệ tri thức Việt số hóa (itrithuc).

Thị trường - chính sách

Dòng tiền chuyển về nước từ Viettel Globa đạt 86,5 triệu USD

Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) cho hay, quý III/2020, các chỉ tiêu hiệu quả kinh doanh của Tổng Công ty CP Đầu tư Quốc tế Viettel (Viettel Global), đơn vị thành viên của Tập đoàn Viettel, đều tăng mạnh: dòng tiền ròng tăng 56% so với cùng kỳ năm 2019, dòng tiền chuyển về nước đạt 86,5 triệu USD - mức cao nhất từ trước đến nay.