Lũ lên nhanh trên sông Cửu Long

SGGP
Ngày 18-7 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường đã chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm công tác ứng phó với bão số 2 và mưa lũ.

Tin liên quan

Bão số 2 đã gây nhiều thiệt hại về người và của

Bão số 2 đã gây nhiều thiệt hại về người và của

 Theo báo cáo tổng hợp của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, bão số 2 đã làm 4 người chết, 5 người mất tích, 19 người bị thương. Ngoài ra làm chìm 53 tàu cá; sập đổ và tốc mái hơn 4.000 ngôi nhà; ngập úng gần 50.000ha lúa và hoa màu; làm sạt lở nhiều tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ…
Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai yêu cầu các địa phương tập trung tìm kiếm những nạn nhân còn đang mất tích và khẩn trương triển khai việc hỗ trợ nhân dân phục hồi thiệt hại sau mưa bão lũ.

Tại cuộc họp, Thiếu tướng Trương Đức Nghĩa, Chánh văn phòng Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, cho biết, 10 trong số 13 thuyền viên tàu vận tải VTB 26 bị chìm tại đảo Ngư trên vùng biển của tỉnh Nghệ An đã được tìm thấy. Hiện các lực lượng đang huy động 18 tàu cùng địa phương để tiếp tục tìm kiếm các nạn nhân còn lại. 

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, vấn đề cần rút ra sau cơn bão số 2 là vẫn còn tâm lý chủ quan trong việc di dời, neo đậu tàu thuyền tránh bão khi tổ chức phòng chống bão, dẫn đến để xảy ra thiệt hại đáng tiếc về người và phương tiện. 
Các địa phương phải rút kinh nghiệm về quản lý, tổ chức sắp xếp tàu thuyền cập bờ một cách hợp lý, khi người và phương tiện cập bờ phải kiên quyết đưa người lên bờ và cư trú tại nơi an toàn. Đồng thời phải quyết liệt hơn trong quản lý các phương tiện vãng lai, không để xảy ra trường hợp đáng tiếc như vụ chìm tàu vận tải VTB 26. 

Tại Nam bộ, thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, từ ngày 15 đến 18-7, ở trung lưu sông Mê Công đã xuất hiện mưa vừa và mưa to; tổng lượng mưa đo được phổ biến từ 80 - 150mm. Do mưa lớn, mực nước ở trung và hạ lưu sông Mê Công đang lên. Vì vậy mực nước đầu nguồn sông Cửu Long cũng đang lên theo, mực nước cao nhất ngày 17-7, trên sông Tiền tại trạm Tân Châu là 1,99m, trên sông Hậu tại Châu Đốc là 1,81m. Dự báo trong những ngày tới, do lũ thượng nguồn về kết hợp kỳ triều cường, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long sẽ lên nhanh. Từ ngày 24 đến 27-7, mực nước cao nhất ngày trên sông Tiền tại Tân Châu có khả năng lên mức 2,7 - 3m còn trên sông Hậu tại Châu Đốc lên mức 2,4 - 2,6m. Nguy cơ xảy ra ngập lụt ở một số vùng trũng thấp, vùng ven sông, ngoài đê bao các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Long An. 

PHÚC HẬU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giảm phát thải khí nhà kính trong sản xuất thép

Giảm phát thải khí nhà kính trong sản xuất thép

Ngành thép Việt Nam đã phát triển với tốc độ cao thời gian qua, trung bình 18% cho sản xuất và 20% cho tiêu dùng. Mức tăng trưởng này sẽ duy trì cao trong tương lai, tuy nhiên, đây cũng là lĩnh vực tiêu tốn nhiều năng lượng cũng như phát thải nhiều khí nhà kính.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Bình Dương tăng tốc phát triển du lịch

Năm 2017, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 08 về phát triển du lịch (DL) trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, Chính phủ ban hành Nghị quyết 103 đề ra Chương trình hành động về phát triển DL trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Trên cơ sở đó, Tỉnh ủy Bình Dương đã ban hành Kế hoạch số 33 để tăng tốc phát triển ngành du lịch của tỉnh.

Phòng cháy chữa cháy

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.