Lợi dụng danh nghĩa Tomateco

Lừa người đi xuất khẩu lao động?

TPHCM là nơi có thị trường cung ứng lao động xuất khẩu có tay nghề cao. Có hàng chục đơn vị trên địa bàn TPHCM được phép xuất khẩu lao động đã tạo được uy tín với người lao động, tuy vậy, vẫn còn không ít công ty đã để cho tư nhân lợi dụng danh nghĩa để lừa người lao động...

  • Mất tiền vì nhẹ dạ!

Tổ chức cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài học tập, tu nghiệp.  Ảnh: B.V.

Vừa qua, Anh Hứa Thanh Long, sinh năm 1976, ở đường Phó Đức Chính phường Nguyễn Thái Bình quận 1 và chị Trần Thị Thu Thủy, sinh năm 1983 ở khu 14 Long Đức huyện Long Thành tỉnh Đồng Nai đã  đến Tòa soạn Báo SGGP kêu cứu về việc bà Lê Thị Tuyết Nương, mạo danh Công ty Vật tư thiết bị du lịch 2 (Tomateco) đã lừa những người lao động với số tiền lên đến hằng trăm ngàn USD với lời hứa hẹn đưa đi lao động hợp tác ở nước ngoài?!

Anh Long kể: Theo sự giới thiệu của người quen, anh và chị Thủy đến văn phòng Công ty Tomateco đặt tại số 28 đường Phổ Quang phường 2 quận Tân Bình để làm thủ tục đi hợp tác lao động ở Đài Loan.

Qua tiếp xúc, bà Lê Thị Tuyết Nương, là cán bộ tuyển dụng của công ty, đã phát hồ sơ để anh và chị Thủy về địa phương xác nhận. Ngày 23-11-2005, anh và chị Thủy nộp lại hồ sơ và trao tiền cho bà Nương tại căn nhà trên đường Đinh Bộ Lĩnh phường 26 quận Bình Thạnh do công ty thuê làm chỗ ở cho những học viên chờ làm thủ tục phỏng vấn đi nước ngoài. Bà Nương đã trao cho anh phiếu thu ghi đơn vị Tomateco có nhận đủ số tiền (5.000 USD/người).

Sau đó, anh và chị Thủy đã được ông Nguyễn Minh Thắng, nhân viên công ty và là em ruột của ông Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Công ty Tomateco, dẫn đi khám sức khỏe tại Bệnh viện Thống Nhất và mỗi người nộp tiền khám sức khỏe cho ông Thắng là 500.000 đồng. Vài ngày sau, bà Nương gọi điện thoại cho anh và những  người đã đóng tiền đến văn phòng Công ty Tomateco để phía Đài Loan phỏng vấn.

Sau buổi phỏng vấn, bà Nương thông báo kết quả là tất cả đều đậu. Có 7 người đã đi trước tết, số còn lại (trong đó có anh và chị Thủy) chờ ba tuần nữa sẽ lên đường. Chờ hoài không thấy bà Nương báo ngày đi, anh gọi điện thoại thì được bà Nương hứa qua tết Bính Tuất sẽ đi do chưa nhận được giấy tờ từ phía Đài Loan. Qua tết,  anh đi tìm bà Nương nhưng không gặp.

  • Trả giá quá đắt cho sự cả tin

Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Công ty Tomateco xác định: bà Nương không phải là nhân viên công ty mà là người có quen biết với công ty môi giới Đài Loan vì trước đây bà đã từng đi lao động hợp tác ở Đài Loan. Lợi dụng công ty có nhu cầu tuyển lao động đi nước ngoài, bà Nương có nhờ nhân viên công ty đưa số lao động do bà tuyển được đi khám sức khỏe và hứa sẽ đưa đến công ty để làm thủ tục xuất đi nếu số lao động này đạt sức khoẻ tốt. Nhưng bà Nương chưa bàn giao số người này thì đã trốn mất ?!. Công ty không hề biết mặt những người đã nộp tiền cho bà Nương là ai vì họ nộp tiền cho bà Nương ở bên ngoài công ty  và do vậy, cũng không thuộc trách nhiệm của công ty. 

Tiếp chúng tôi, ông Nguyễn Hiếu Đức, Chánh Thanh tra Sở Lao động Thương binh Xã hội TPHCM cho biết, khi nhận được đơn tố cáo của số lao động kể trên, Thanh tra Sở LĐ-TB-XH sẽ yêu cầu Công ty Tomateco xác nhận mối quan hệ giữa công ty với bà Nương trong việc tuyển người đi lao động hợp tác với nước ngoài cũng như đề nghị cơ quan điều tra khởi tố bà Nương nếu đúng là bà Nương lợi dụng danh nghĩa công ty để lừa đảo người lao động. Theo Công an phường 5, quận 5- nơi bà Nương có hộ khẩu thường trú (122/32B lầu 1 chung cư An Bình đường An Bình phường 5 quận 5) cho biết gia đình bà đã bán nhà đi nơi khác từ 1998 đến nay.
 
Vụ việc xảy ra đã ảnh hưởng đến nhiều người, với số tiền không nhỏ. Do đó, đề nghị cơ quan chức năng sớm làm rõ vụ việc để giúp người dân khắc phục thiệt hại. Mặt khác, qua vụ việc này, một lần nữa người lao động cần cảnh giác bởi trong vụ bị bà Nương lừa đảo có một chi tiết đáng lưu ý: mọi người đã giao cho bà Nương một số tiền quá lớn mà không cần tìm hiểu gì về nhân thân của bà Nương cũng như không để ý đến biên lai giao tiền chỉ có bà Nương ký nhận mà không có chữ ký của thủ trưởng và kế toán đơn vị.

THANH BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá gas tăng lần thứ 3 trong năm 2021

Giá gas tăng lần thứ 3 trong năm 2021

Chiều 28-2, Công ty TNHH MTV Dầu khí TPHCM (Saigon Petro) thông báo từ ngày 1-3, giá gas tăng 417 đồng/kg, tương đương 5.000 đồng/bình 12kg. Giá bán lẻ tối đa của SP đến tay người tiêu dùng là 400.500 đồng/bình 12kg. Tương tự, giá gas Pacific Petro, City Petro, ESGas cũng tăng 5.000 đồng/bình 12kg. 

Bút Sài Gòn

Khỏi nói tới lui

- Gần đây có thứ khó coi xuất hiện lai rai trên đường phố: ô tô che biển số. Có người che bằng cách dán băng keo đè lên một hoặc vài số hoặc ký tự. Có người “đeo khẩu trang” cho một phần hoặc vẽ thêm để làm biển số khác đi. Tại sao có cái nạn này?

Giao thông - Đô thị

Chậm bàn giao mặt bằng cho dự án cao tốc Bắc - Nam

Thông tin từ Bộ GTVT, công tác bàn giao mặt bằng của dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông đang chậm so với tiến độ. Theo kế hoạch, toàn bộ mặt bằng 11 dự án thành phần phải hoàn thành trong năm 2020, nhưng đến thời điểm này, 13 địa phương có dự án đi qua mới bàn giao mặt bằng được 624,4/652,92km (đạt 95,6%). 

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Tin buồn

TIN BUỒN

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: