Mang tết đến với người nghèo

Với mong muốn sẻ chia niềm vui và sự ấm áp cũng như mang lại không khí thật sự đủ đầy trong những ngày tết cổ truyền dân tộc tới các hộ nghèo, người lao động khó khăn, trẻ em khuyết tật, trong những ngày qua, các tổ chức có nhiều hoạt động chăm lo tết thiết thực, thể hiện truyền thống nghĩa tình tốt đẹp của người dân TPHCM. Những món quà tuy nhỏ, nhưng đã giúp người nghèo thêm ấm lòng khi tết đang đến cận kề.

Đỡ tủi thân khi xuân về

Cầm trên tay phần quà nặng trĩu do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận 1 trao tặng, Nguyễn Hồng Trung (33 tuổi, làm việc tại UBND phường Cầu Kho) xúc động: “Nhiều cái tết rồi em được lãnh đạo, chính quyền, đoàn thể trên địa bàn chăm lo, thăm hỏi, tặng quà. Nhờ đó em có thêm chi phí dành để điều trị bệnh và nấu bữa cơm cúng ba mẹ, ông bà trong ba ngày tết”. Hơn 9 năm trước, Trung mắc phải căn bệnh suy thận, trải qua nhiều lần phẫu thuật mới có thể giữ lại được tính mạng. Giờ cứ cách một ngày, Trung lại phải vào viện để chạy thận. Từ một chàng trai khỏe mạnh, giờ đây sức khỏe Trung ngày càng yếu ớt. Ba mẹ lại mất sớm, Trung sống cùng người em gái, nhờ sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, Trung được nhận vào làm việc tại UBND phường và ưu tiên đến làm vào những lúc sức khỏe tốt. Hôm đến nhận quà tết, Trung vừa từ bệnh viện về, người xanh xao, Trung bảo mấy ngày này sức khỏe của mình rất yếu, thường xuyên mệt mỏi. Cũng vì bệnh tật mà nhiều năm rồi Trung không dám nghĩ đến ngày lễ tết. Tết với Trung cũng như ngày thường, vẫn phải vào viện chạy thận. Hỏi về việc mua quần áo mới, Trung nói bằng giọng rất buồn: “Em chỉ ở nhà, có đi đâu mà mua sắm quần áo mới cho tốn kém. Với lại, em phải tiết kiệm để có tiền điều trị bệnh”.

Trung là một trong số hơn 450 CNVC-LĐ bị bệnh nặng, bệnh nan y, hiểm nghèo, có hoàn cảnh khó khăn được LĐLĐ quận 1 chăm lo trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016. Đây là hoạt động thường niên được LĐLĐ quận 1 tổ chức vào mỗi dịp tết đến xuân về, nhằm giúp người lao động có hoàn cảnh khó khăn có thêm tiền mua sắm trong gia đình. Mỗi suất quà trị giá từ 600.000 đồng đến 1,2 triệu đồng.

Một trong những hoạt động thiết thực của LĐLĐ quận 10 trong dịp tết năm nay là tổ chức họp mặt, thăm hỏi, tặng quà, tiền cho công nhân vệ sinh dân lập. Đây là những người không có thưởng tết, có hoàn cảnh khó khăn, công việc lại nặng nhọc. “Tết đến là lúc công việc của chúng tôi bề bộn nhất. Năm nào cũng vậy, có khi đến giao thừa chúng tôi còn “bám mặt” vào xe rác. Dù không có thưởng tết nhưng nhiệm vụ, công việc của mình thì phải cố gắng hoàn thành. Sự chăm lo của công đoàn giúp chúng tôi đỡ tủi thân trong dịp xuân về”, Chị Trần Thanh Dung, công nhân vệ sinh chia sẻ.

Không mua áo mới, dành tiền để bà chữa bệnh

Với truyền thống nhân ái, tương thân tương trợ tốt đẹp, vừa qua Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi TPHCM đã tổ chức chương trình cây mùa xuân “Thắp sáng lòng nhân ái” đem đến những món quà đậm nghĩa tình cho hơn 2.000 người khuyết tật và trẻ mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt đang sinh sống trong cộng đồng, tại các cơ sở bảo trợ xã hội, mái ấm, nhà mở, các trung tâm. Mỗi phần quà trị giá 500.000 đồng, gồm quà và tiền mặt 200.000 đồng. Bà Hoàng Thị Khánh, Chủ tịch Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi TPHCM, cho biết chương trình Cây mùa xuân là hoạt động thường niên của hội vào mỗi dịp xuân về để nhằm đưa những tấm lòng, sự chăm lo của người có điều kiện đến với những mảnh đời kém may mắn. “Khi thực hiện chương trình, chúng tôi chỉ mong đây là dịp để người khuyết tật và trẻ mồ côi được gặp gỡ, vui xuân cùng nhau. Và trên hết là để họ nhìn thấy bên cạnh mình còn có bao tấm lòng luôn quan tâm, hỗ trợ mình bước tiếp”, Bà Hoàng Thị Khánh bày tỏ.

Niềm vui của các em khuyết tật,mồ côi khi nhận phần quà từ chương trình Cây mùa xuân

Tham dự chương trình Cây mùa xuân đã nhiều năm, em Trần Thị Kim Ngà (mồ côi, học sinh lớp 10 tại quận 6), chia sẻ: “Nhận được quà và lì xì con mừng lắm. Hồi đầu con tính sẽ mua quần áo mới mặc tết, nhưng vừa rồi bà nội con bị té phải nằm một chỗ nên con sẽ không mua quần áo mà để dành tiền cho bà nội đi khám bệnh. Mùa xuân này con chỉ mong có một phép màu giúp bà con mau lành bệnh”.

Những ngày qua, Ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM cùng các đơn vị đã tổ chức các chuyến đi thăm, chúc tết và tặng quà cho các hộ cận nghèo, đồng bào dân tộc có hoàn cảnh khó khăn tại các huyện ngoại thành. Mỗi phần quà trị giá 600.000 đồng. Dịp tết năm nay, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM đã trao 3.100 phần quà tặng người nghèo. Ngoài ra còn tổ chức tặng quà cho hơn 2.000 cháu thiếu nhi khuyết tật, có hoàn cảnh đặc biệt đang sinh sống trong cộng đồng và tại các trung tâm, mái ấm, nhà mở.

 Trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TPHCM trao gần 4.500 phần quà tết tặng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại các quận, huyện trên địa bàn thành phố. Mỗi phần quà gồm quà và tiền lì xì trị giá 500.000 đồng.

THÁI PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Tự chui thòng lọng

- Hàng loạt trang web dạng “làm giàu dễ ẹc” đã không truy cập được, còn các ứng dụng điện thoại về đầu tư cũng sập. Những người bỏ tiền tham gia “hoạt động đầu tư” kiểu này đang lên ruột vì mất sạch.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn