Màu tím hoa sim

Nhà thơ Hữu Loan và hoa sim.

Màu tím hoa sim là bài thơ của Hữu Loan. Thời kháng chiến chống Pháp, ông kết hôn với người vợ trẻ xinh đẹp vốn là học trò cũ. Hai người sống với nhau chỉ hai tuần rồi ông phải trở về đơn vị. Ba tháng sau, ông nhận được tin vợ mất vì bị nước cuốn trôi, lúc ấy cô vừa tròn 16 tuổi. Nỗi đớn đau khôn nguôi đã kết thành bài thơ Màu tím hoa sim, mà như có lần ông thổ lộ, đó là màu tang thương của một tình yêu định mệnh!

Bài thơ như in sâu vào tình cảm nhiều người hơn, khi được nhạc sĩ Phạm Duy phổ nhạc với nhan đề Áo anh sứt chỉ đường tà mang một giai điệu vừa trữ tình vừa bi tráng, như phác họa rõ hơn hình ảnh ngộ nghĩnh của: “Ngày hợp hôn, tôi mặc đồ hành quân \ Bùn đồng quê, bết đôi giày chiến sĩ \ Cưới vừa xong là tôi đi…”. Để rồi “Từ chiến khu xa nhớ về ái ngại\ Lấy chồng thời chiến chinh mấy người trở lại...”.

Với giọng hát Thái Thanh, Elvis Phương và hiện nay là Đức Tuấn, Áo anh sứt chỉ đường tà vẫn luôn được nhiều người yêu thích.

HUY MIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Hành trình trưởng thành của tuổi trẻ

Phim 11 tháng 5 ngày mang đến cho người xem những phút giây giải trí nhẹ nhàng và thư giãn, khi cùng dõi theo hành trình trưởng thành của những người trẻ. 

Âm nhạc

Đen mang liveshow lên Netflix: Từ hành trình âm nhạc không ai hiểu đến sự đồng điệu hàng triệu con tim

Từ 0 giờ ngày 1-10, “Show của Đen” sẽ chính thức được trình chiếu trên Netflix tại Việt Nam và một số quốc gia như Brunei, Campuchia, Đông Timor, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Singapore, Thái Lan, Philippines... Cùng thời điểm, show được đăng tải lên kênh YouTube của Đen, bản audio các phần trình diễn cũng có mặt trên nền tảng nhạc số.

Sân khấu

Cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần

Vào lúc 15 giờ ngày 21-9, Đài Truyền hình TPHCM - Kênh HTVC Thuần Việt phát sóng vở cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần (tác giả và đạo diễn: Hoàng Duẩn, chuyển thể: Tô Thiên Kiều, biên tập: Cẩm Linh). Vở có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ: NSƯT Lê Thiện, NSƯT Tú Sương, nghệ sĩ Bạch Long, Dũng Nhí, Linh Trung… 

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Biển xanh, mây trắng

Màu áo xanh như lúa
Màu áo trắng như mây
Lúa mênh mang nỗi nhớ
Mây lững lờ đảo xa

Mỹ thuật

Họa sĩ Bùi Quang Lâm: Viết và vẽ để trả nợ ân tình

Hồi dịch Covid-19 chưa bùng phát, họa sĩ Bùi Quang Lâm cũng thường lui đến trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM (số 81 Trần Quốc Thảo) để “quần anh hội” cùng chiến hữu. Khi cuốn truyện ký Đất K xuất bản, nhiều chiến hữu của ông té ngửa, bởi ngoài tài vẽ tranh, thì ngón nghề viết văn của Bùi Quang Lâm cũng không tệ.