Màu tím hoa sim

Nhà thơ Hữu Loan và hoa sim.

Màu tím hoa sim là bài thơ của Hữu Loan. Thời kháng chiến chống Pháp, ông kết hôn với người vợ trẻ xinh đẹp vốn là học trò cũ. Hai người sống với nhau chỉ hai tuần rồi ông phải trở về đơn vị. Ba tháng sau, ông nhận được tin vợ mất vì bị nước cuốn trôi, lúc ấy cô vừa tròn 16 tuổi. Nỗi đớn đau khôn nguôi đã kết thành bài thơ Màu tím hoa sim, mà như có lần ông thổ lộ, đó là màu tang thương của một tình yêu định mệnh!

Bài thơ như in sâu vào tình cảm nhiều người hơn, khi được nhạc sĩ Phạm Duy phổ nhạc với nhan đề Áo anh sứt chỉ đường tà mang một giai điệu vừa trữ tình vừa bi tráng, như phác họa rõ hơn hình ảnh ngộ nghĩnh của: “Ngày hợp hôn, tôi mặc đồ hành quân \ Bùn đồng quê, bết đôi giày chiến sĩ \ Cưới vừa xong là tôi đi…”. Để rồi “Từ chiến khu xa nhớ về ái ngại\ Lấy chồng thời chiến chinh mấy người trở lại...”.

Với giọng hát Thái Thanh, Elvis Phương và hiện nay là Đức Tuấn, Áo anh sứt chỉ đường tà vẫn luôn được nhiều người yêu thích.

HUY MIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chương trình truyền hình thích ứng linh hoạt

Chương trình truyền hình thích ứng linh hoạt

Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, nhiều dự án phim hay các chương trình truyền hình phải tạm ngưng sản xuất. Tuy nhiên, với lợi thế từ sự ủng hộ của khán giả, nhiều chương trình mới vẫn ra đời, tạo được sức hút riêng.   

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần

Vào lúc 15 giờ ngày 21-9, Đài Truyền hình TPHCM - Kênh HTVC Thuần Việt phát sóng vở cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần (tác giả và đạo diễn: Hoàng Duẩn, chuyển thể: Tô Thiên Kiều, biên tập: Cẩm Linh). Vở có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ: NSƯT Lê Thiện, NSƯT Tú Sương, nghệ sĩ Bạch Long, Dũng Nhí, Linh Trung… 

Sách và cuộc sống

An nhiên với "Dẫu có ra đi vẫn sẽ cười"

Cuốn sách Dẫu có ra đi vẫn sẽ cười của tác giả Mộc Trầm chỉ vỏn vẹn 260 trang, song đem lại nhiều triết lý sống với sự dẫn dắt nhẹ nhàng, cảm xúc, ít nhiều sẽ giúp cho mỗi người sống đẹp hơn, an nhiên hơn.

Sáng tác

Sớm mai mưa về…

Một sớm mùa thu, cơn mưa ngang qua khi đất trời còn mù sương bảng lảng, đánh thức giấc chiêm bao bằng cái lạnh mơ hồ. Tôi đã thức dậy giữa những chùng chình nhẹ bẫng trong lòng, khó gọi thành tên, dường như là dư âm của cơn mơ dịu dàng…

Mỹ thuật

Tiện ích từ nghệ thuật số

Dưới sự tác động của nền kinh tế số, trong dòng chảy nghệ thuật đương đại, nghệ thuật số không ngừng phát triển và phân nhánh liên tục: tranh số, thực tế tăng cường, thực tế ảo, ứng dụng trí tuệ nhân tạo... Nhờ vậy, tác phẩm nghệ thuật không chỉ đẹp mà còn ứng dụng, tương tác với người xem nhiều hơn.