Miền Bắc sắp đón đợt lạnh đầu tiên, mát như mùa Thu

SGGPO
Theo thống kê, đã có 16 người chết và mất tích do mưa lũ ở miền Bắc và Bắc miền Trung. Trong khi đó, trong ngày hôm nay 3-9, trên cả nước đều có mưa do các hình thái thời tiết xấu gây ra.

Tin liên quan

Theo thông tin cập nhật từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia và Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai vào sáng 3-9, tại Bắc bộ đã có mưa rất lớn từ đêm 2-9 đến sáng 3-9. Trong ngày hôm nay (3-9), trên cả nước còn tiếp tục có mưa vừa, mưa to và các hình thái thời tiết khá xấu. 

Miền Bắc sắp đón đợt lạnh đầu tiên, mát như mùa Thu ảnh 1 Nhiều nhà ở thị trấn Hòa Bình và xã Tam Thái, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An bị ngập sâu trong nước lũ
 Ngày 3-9, cả nước có mưa
Theo các số liệu quan trắc, lượng mưa từ 19 giờ tối ngày 2-9 đến sáng ngày 3-9 tại Tam Đường (Lai Châu) là 114mm; Kim Bôi (Hòa Bình): 103mm; Lào Cai (Lào Cai): 110mm; Hàm Yên (Tuyên Quang): 116mm.

Trước đó, trong ngày 2-9 ở Bắc bộ và Tây Nguyên đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Một số trạm có mưa lớn như: Mường Tè (Lai Châu): 149mm; Sìn Hồ (Lai Châu): 145mm; Tam Đường (Lai Châu): 113mm; Bắc Quang (Hà Giang): 133mm; Cô Tô (Quảng Ninh): 146mm.

Theo nhận định, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua Bắc bộ kết hợp với hội tụ gió trên cao nên tại Bắc bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to trong ngày 3-9. Mưa lớn diện rộng ở khu vực Tây Bắc và Việt Bắc còn kéo dài đến đêm nay 3-9.

Trong khi đó, tại khu vực Nam Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ do có gió mùa Tây Nam đang hoạt động mạnh nên trong những ngày tới khu vực này tiếp tục có mưa dông diện rộng, thời gian mưa tập trung về chiều và tối, cục bộ có điểm mưa vừa mưa to.

16 người chết và mất tích do mưa lũ liên miên
Theo báo cáo nhanh từ các tỉnh Sơn La, Lào Cai, Cao Bằng, Yên Bái, Thanh Hóa, Nghệ An, tính đến sáng nay 3-9, đã có 13 người chết do mưa lũ (Sơn La 1 người, Yên Bái 1 người, Lạng Sơn 1 người, Hòa Bình 1 người, Thanh Hóa 9 người) và 3 người mất tích tại Thanh Hóa (giảm 3 người, do đã tìm thấy xác 2 người và 1 người đã trở về nhà).
Miền Bắc sắp đón đợt lạnh đầu tiên, mát như mùa Thu ảnh 2 Nhiều tuyến đường tại thị trấn Hòa Bình và xã Tam Thái, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An bị sạt lở nghiêm trọng
 Tại nhiều tỉnh ở miền núi phía Bắc và 2 tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An đang bị thiệt hại nặng do mưa lũ.

Cụ thể, có 364 nhà bị sập đổ, thiệt hại trên 70% (Điện Biên 14, Sơn La 44; Yên Bái 2, Lào Cai 1, Cao Bằng 2, Lạng Sơn 3, Thái Nguyên 1, Phú Thọ 3, Thanh Hóa 267, Nghệ An 27); 754 nhà phải di dời khẩn cấp (Sơn La 616, Hòa Bình 18, Yên Bái 82, Lào Cai 2, Phú Thọ 9, Nghệ An 27); 6.523 ha lúa, hoa màu, thiệt hại (Điện Biên 82, Sơn La 869, Hòa Bình 34, Lào Cai 198, Yên Bái 594, Bắc Cạn 44, Phú Thọ 90, Thanh Hóa 4.586, Nghệ An 26).

Thêm vào đó là 512 con gia súc, 56.367 con gia cầm bị chết, cuốn trôi; 963 ha diện tích nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại.

Ngoài ra,  620m kè và 6.174m kênh mương bị hư hỏng, thiệt hại; sạt lở 89.396 m3 đất đá.

Hiện tại các tỉnh chỉ đạo các Sở, ngành địa phương, chủ động huy động lực lượng và phương tiện để khắc phục hậu quả mưa lũ, đặc biệt là thông tuyến tại các điểm sạt lở ảnh hưởng đến giao thông. 

Các tuyến quốc lộ qua địa bàn các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Yên Bái, Điện Biên, Thanh Hóa về cơ bản đã được thông xe; các tuyến tỉnh lộ, huyện lộ, liên thôn, xã vẫn còn nhiều điểm bị ngập, ách tắc, chưa khắc phục được, nhất là tại huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa.

Hiện các tỉnh cũng đã cử các đoàn xuống các khu vực bị ảnh hưởng để chỉ đạo các ban ngành tổ chức di dời tài sản, giúp đỡ người dân khắc phục sự cố, ổn định cuộc sống.

Nghiêm túc chấp hành các chỉ đạo về phòng chống thiên tai 
Theo Cục trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 137.400ha gieo trồng trong vụ Hè Thu và  43.028ha gieo trồng trong vụ Thu Đông  thuộc vùng có nhiều khả năng bị ảnh hưởng lũ thuộc 4 tỉnh: Long An, An Giang, Kiên Giang và Đồng Tháp.
Để chủ động ứng phó với mưa lũ, Văn phòng  thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai về ứng phó với lũ lớn; triển khai các phương án đảm bảo an toàn cho người dân, học sinh, trẻ em khu vực bị ảnh hưởng bởi lũ; khẩn trương thu hoạch lúa Hè Thu và bảo đảm an toàn cho diện tích lúa Thu Đông.
Các tỉnh An Giang và Kiên Giang thực hiện các biện pháp ứng phó với việc vận hành xả lũ đập tràn Trà Sư, Tha La.
Miền Bắc sắp đón đợt lạnh đầu tiên, mát như mùa Thu ảnh 3 Nước lũ từ Campuchia đổ về vùng biên giới An Giang rất mạnh, gây ngập nhiều nơi
Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, Khoa học Thủy lợi Miền Nam, Quy hoạch Thủy lợi Miền Nam phối hợp với Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo, Chi cục Phòng, chống thiên tai Miền Nam cung cấp các thông tin dữ liệu, xây dựng các bản đồ ứng phó với lũ; bố trí cán bộ giao ban hàng ngày tại Văn phòng Chi cục phòng chống thiên tai miền Nam.
Đối với các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ cần thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng tránh và khắc phục hậu quả mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất; đảm bảo an toàn chống lũ của hệ thống đê điều; tiếp tục huy động lực lượng và phương tiện để khắc phục, thông tuyến các tuyến đường bị ách tắc, chia cắt do mưa lũ, sạt lở đất.
Riêng tỉnh Thanh Hóa tập trung lực lượng, phương tiện khẩn trương khắc phục hậu quả. Tổ chức lực lượng tuần tra, canh gác để kịp thời phát hiện sự cố, xử lý giờ đầu, đảm bảo an toàn hệ thống đê điều. 
Các địa phương khu vực hạ du hồ Hòa Bình sẵn sàng triển khai phương án đảm bảo an toàn dân cư, đê điều, công trình thủy lợi và các hoạt động trên sông khi hồ xả lũ.
Miền Bắc sắp đón đợt lạnh đầu tiên, mát như mùa Thu ảnh 4 Ngập lụt gây chia cắt tại xã Thiệu Dương (TP Thanh Hóa)
Đối với các hồ chứa khu vực Bắc Bộ, theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa, lũ, các bản tin dự báo, cảnh báo, tiến hành tính toán tham mưu cho Ban chỉ đạo điều hành liên hồ chứa theo quy trình; hàng ngày có báo cáo về Văn phòng thường trực (qua trực ban) và các Ban Chỉ huy  Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, các chủ hồ, các đơn vị, các cơ quan phục vụ công tác chỉ đạo điều hành.
Đối với các hồ chứa khu vực miền Trung: Tổ chức tính toán, theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, lưu lượng đến các hồ chứa để sẵn sàng tham mưu cho Ban chỉ đạo điều hành đảm bảo an toàn hạ du.
Miền Bắc sắp đón tiết Thu
Mưa lũ liên miên ở miền Bắc và Bắc Trung bộ kéo dài từ tháng 7 đến nay, nguyên nhân chủ yếu là do áp thấp nhiệt đới, bão và rãnh áp thấp hoạt động. Tuy nhiên theo cập nhật dự báo dài thì sắp tới, Bắc bộ sẽ có một đợt không khí lạnh nhẹ tràn về. 
Khối không khí lạnh này có xuất phát từ khu vực Liên bang Nga và Kzakhstan với cường độ mạnh với khí áp từ 1030-1035mbar. Những nơi khối không khí lạnh tràn qua, nhiệt độ đã giảm mạnh với mức nhiệt độ chỉ còn từ 0-4°C.
Dự báo khối không khí lạnh sẽ di chuyển đến Mông Cổ và đạt cực đại ở đây với mức nhiệt độ giảm xuống chỉ còn -3°C. Sau đó khối không khí lạnh này sẽ di chuyển xuống nước ta, trở thành đợt gió mùa Đông Bắc đầu tiên trong mùa Thu - Đông năm nay vào khoảng ngày 7 hoặc ngày 8-9.
Do đây mới là không khí lạnh đầu mùa và di chuyển trên quãng đường dài với nhiệt độ mặt đệm còn cao nên khi về đến Việt Nam, không khí lạnh sẽ bị suy yếu đáng kể, chỉ gây mưa rào và dông, đem lại thời tiết trời mùa thu đặc trưng cho miền Bắc. Thời gian tác động ngắn, chỉ 2-3 ngày rồi suy yếu nhanh.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Mở rộng lối ra

- Những năm qua, thị trường xuất khẩu của doanh nghiệp xứ mình liên tục nở nồi. Nhưng danh sách thị trường lớn vẫn ở những cái tên quen thuộc như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, châu Âu. Có một khu vực bự, lại hay xài nhiều mặt hàng xứ mình có thể làm được là các nước Arab. Tại sao xuất khẩu vô khúc này lại chưa xôm?

Giao thông - Đô thị

Đầu tư hạ tầng giao thông: Không đánh đổi chất lượng lấy tiến độ

Dự kiến trong giai đoạn 2021-2025, ngành giao thông được bố trí 420.000 tỷ đồng đầu tư cho hạ tầng giao thông, trừ chi phí bảo hành và dự phòng, bình quân 4 năm còn lại ngành sẽ giải ngân hơn 80.000 tỷ đồng/năm. Việc giải ngân với nguồn vốn kỷ lục làm dư luận lo ngại về năng lực triển khai, kiểm soát tiến độ, chất lượng của ngành giao thông. Phóng viên Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể xung quanh vấn đề này.

Quy hoạch

Cần cơ chế “đặc thù” thực hiện quy hoạch

Thời gian qua, phát triển đô thị tại TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng cũng bộc lộ một số hạn chế, bất cập như: quy hoạch nhiều mà thực hiện chậm, dẫn đến “quy hoạch treo, dự án treo”; quy hoạch không đồng bộ, chưa theo kịp sự phát triển của xã hội.

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận 7. Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường Tân Hưng, quận 7 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: