Mở cửa tham quan nhóm tháp G, khu di tích Mỹ Sơn

(SGGPO).- Sau hơn 10 năm trùng tu và tôn tạo, hôm nay, 22-6, tại Khu di tích Mỹ Sơn (xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam), Ban quản lý di tích và du lịch Mỹ Sơn đã khai trương phòng trưng bày các hiện vật nhóm tháp G và mở cửa cho công chúng tham quan.

Với sự hỗ trợ kinh phí từ Chính phủ Italia và sự giúp đỡ của UBND tỉnh Quảng Nam, Bộ VH- TT-DL, tổ chức UNESCO, BQL Di tích Mỹ Sơn đã khai quật và trùng tu tháp G, phục chế hơn 60 hiện vật đã bị hư hỏng, sụp đổ và bị vùi lấp dưới lòng đất.

Tháp G bị bom Mỹ phá hủy làm sụp đổ nhiều thành phần đền tháp. Trong quá trình trùng tu, nhóm nghiên cứu phát hiện nhiều hiện vật có giá trị về lịch sử bị vùi lấp như: các đỉnh tháp chóp nhọn, gờ mái (có dòng chữ Chăm khắc ngắn vào giữa thế kỷ 12), tượng Laksmì, tượng Kàla (linh vật huyền thoại với cái nhìn đầy đe dọa ở thế kỷ 12), tượng linh dương (thế kỷ 12), tượng Nadin, tượng Hamsa…

Cũng trong sáng nay, UBND tỉnh Quảng Nam đã khai mạc ngày hội văn hóa Chăm tại khu di tích Mỹ Sơn, với những điệu múa, bài hát phục vụ du khách.


         NGUYÊN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một buổi học khiêu vũ tại công viên

Khiêu vũ ở công viên

Dừng chân trên bến khi chiều nắng chưa phai/Từ xa thấp thoáng muôn tà áo tung bay/Nếp sống vui tươi nối chân nhau đến nơi này/Sài Gòn đẹp lắm, Sài Gòn ơi, Sài Gòn ơi. Tiếng nhạc vừa vui tươi, rộn ràng vừa du dương hòa theo những nhịp bước chân 1, 2, 3, 4, có phần còn gượng gạo nhưng đầy hoan ca.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sân khấu Sen Việt - Những thể nghiệm mới

Để thực hiện mục tiêu của Hội Sân khấu TPHCM và cũng là tâm nguyện cá nhân, NSƯT - đạo diễn Lê Nguyên Đạt đứng ra nhận làm Sân khấu Sen Việt mô hình nhỏ tại lầu 1 Hội Sân khấu TPHCM, số 5B đường Võ Văn Tần, quận 3, TPHCM. Đây là địa điểm dành cho sinh viên Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh TPHCM làm nghề, học tập và rèn luyện.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.

Mỹ thuật

Triển lãm mỹ thuật Đạo và Phật

Ngày 16-1, Báo Giác Ngộ (85 Nguyễn Đình Chiểu, phường 6, quận 3, TPHCM) khai mạc triển lãm chủ đề Đạo và Phật của hai họa sĩ 8X Hoàng Tùng Linh và Lê Nguyên Bảo Trân.