Mở cửa tham quan nhóm tháp G, khu di tích Mỹ Sơn

(SGGPO).- Sau hơn 10 năm trùng tu và tôn tạo, hôm nay, 22-6, tại Khu di tích Mỹ Sơn (xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam), Ban quản lý di tích và du lịch Mỹ Sơn đã khai trương phòng trưng bày các hiện vật nhóm tháp G và mở cửa cho công chúng tham quan.

Với sự hỗ trợ kinh phí từ Chính phủ Italia và sự giúp đỡ của UBND tỉnh Quảng Nam, Bộ VH- TT-DL, tổ chức UNESCO, BQL Di tích Mỹ Sơn đã khai quật và trùng tu tháp G, phục chế hơn 60 hiện vật đã bị hư hỏng, sụp đổ và bị vùi lấp dưới lòng đất.

Tháp G bị bom Mỹ phá hủy làm sụp đổ nhiều thành phần đền tháp. Trong quá trình trùng tu, nhóm nghiên cứu phát hiện nhiều hiện vật có giá trị về lịch sử bị vùi lấp như: các đỉnh tháp chóp nhọn, gờ mái (có dòng chữ Chăm khắc ngắn vào giữa thế kỷ 12), tượng Laksmì, tượng Kàla (linh vật huyền thoại với cái nhìn đầy đe dọa ở thế kỷ 12), tượng linh dương (thế kỷ 12), tượng Nadin, tượng Hamsa…

Cũng trong sáng nay, UBND tỉnh Quảng Nam đã khai mạc ngày hội văn hóa Chăm tại khu di tích Mỹ Sơn, với những điệu múa, bài hát phục vụ du khách.


         NGUYÊN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Lật mặt: 48H ấn định ngày khởi chiếu mới

Sau 2 lần dời lịch chiếu vì dịch Covid-19, nhà sản xuất – đạo diễn Lý Hải vừa thông báo lịch khởi chiếu mới của Lật mặt: 48H, chính thức tại các rạp trên toàn quốc từ ngày 16-4.


Âm nhạc

SoundCloud trả phí bản quyền trực tiếp cho nghệ sĩ

The Daily Star đưa tin ứng dụng nghe nhạc trực tuyến SoundCloud vừa thông báo từ ngày 1-4, SoundCloud sẽ trực tiếp chuyển phí bản quyền đến những nghệ sĩ sở hữu các ca khúc mà người dùng đăng ký nghe, trở thành ứng dụng nghe nhạc trực tuyến đầu tiên thu phí của người nghe và trực tiếp chuyển số tiền này đến nghệ sĩ.

Sân khấu

Nỗ lực sáng đèn sàn diễn

Khi TPHCM cho phép hoạt động trở lại các sân khấu, nhưng vẫn đảm bảo nguyên tắc phòng dịch, các nghệ sĩ, nhân viên... nhiều đơn vị nghệ thuật vui mừng vì sắp được làm nghề, sau một tháng sân khấu tắt đèn.

Sách và cuộc sống

Gần 150 tựa sách đặc sắc tại “Tháng ba sách Trẻ”

Năm 2021 đánh dấu 10 năm NXB Trẻ thực hiện chương trình “Tháng ba sách Trẻ”. Đây được xem là dịp để NXB Trẻ tri ân với bạn đọc và khách hàng khắp cả nước, bằng chương trình ưu đãi rộng rãi dành cho bạn đọc với số lượng ấn phẩm sách hay nhiều nhất có thể phát hành ra thị trường. 

Sáng tác

Đôi bàn tay

Người yêu đầu đời của tôi có đôi bàn tay xấu. Bàn tay của thiếu nữ mười bảy, mười tám mà nổi gân, thô ráp... Cô ấy có khuôn mặt thanh tú, ánh mắt đẹp, dáng xinh, nhưng nhà nhiều em, đi học về là quần quật chuyện nhà, nên đôi tay xấu là chuyện thường tình. 

Mỹ thuật