Mồi nhậu

SGGP

- Dòm con số thống kê mà ớn. Cứ có ba doanh nghiệp lập mới hoặc mở cửa hoạt động trở lại thì lại có hai cái đóng cửa. Đa phần doanh nghiệp phải “ò í e” có quy mô nhỏ, vốn dưới 10 tỷ đồng.

 

- Họ chết vì nguyên do gì?

- Yếu sức thì chịu đời không xiết thôi. Lớp chết vì hàng hóa, dịch vụ không bán được, lớp thì chết bởi thiếu chiến lược kinh doanh, hoặc do nợ nần quá lớn. Nhưng cái đáng lo là sự hụt hơi, mất sức, dẫn đến phải đóng cửa có phần đáng kể đến từ những chi phí quá lớn “ngoài luồng” mà họ phải trả.

- Ngoài luồng lại to hơn trong luồng à?

- Không có con số để so, nên khó biết cái nào lớn hơn. Tuy vậy, khi một doanh nghiệp mở ra, mà ở địa phương ai cũng có quyền “thăm hỏi”, hạch sách thì dễ đứt bóng lắm. Không chỉ chính quyền, thuế, công an phường... mà cả các hội đoàn cũng đến gõ cửa làm khó dễ hoặc xin xỏ thì tiền tấn cũng vơi.

- Chà, cái này thiệt ớn. Không nuôi mà cứ thịt thì lấy đâu ra.

- Nói tới cũng phải nói lui, đâu phải chỗ nào cũng đè doanh nghiệp ra mà nọc. Nhưng người mần ăn, cứ dòm thấy có cơ hội, họ sẽ làm. Rủi ro chỗ nào cũng có, chỉ khác là rủi ro đó do cái gì gây ra. Kinh doanh còn tức thở dài dài, nếu những người có chức trách cà giựt chỉ nhăm nhăm coi doanh nghiệp là... mồi nhậu!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tưởng ngon

- Tin xấu là trong tháng 8-2020 có tới 720 đợt đăng ký phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Lý do lượng đăng ký tăng vọt là để kịp “chạy” trước khi nghị định mới của Chính phủ về phát hành trái phiếu có hiệu lực. Còn tin đỡ xấu hơn là chỉ có 170 đợt phát hành thành công, huy động được 1/3 vốn dự kiến.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Sự kiện & Bình luận