Món quà gởi kỷ lục gia Trần Thanh Phương

Nghệ sĩ ưu tú Kim Cương trao cho nhà báo Trần Thanh Phương bộ sưu tập quý. Ảnh: VÕ THÀ

Sau nhiều ngày trăn trở và được sự nhất trí của gia đình, chúng tôi trân trọng giao lại cho anh mấy tập tư liệu về báo chí, một công trình mà má tôi đã bỏ nhiều công phu, tâm huyết để sưu tập… Chúng tôi mong tài liệu này sẽ làm giàu thêm bộ sưu tập quý giá sẵn có của anh”. (Trích thư của Nghệ sĩ ưu tú Kim Cương gởi nhà báo Trần Thanh Phương).

Trần Thanh Phương là nhà sưu tập nổi tiếng, người vừa nhận được một lúc 2 bằng Xác lập kỷ lục của Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam: “Người có bộ sưu tập bài báo nhiều nhất Việt Nam” và tác giả “Quyển sưu tập các bài báo có kích thước lớn nhất Việt Nam” (chung với vợ là bà Phan Thu Hương). Nhà báo Trần Thanh Phương rất cảm động trước tình cảm của gia đình Nghệ sĩ ưu tú Kim Cương và xem tập tư liệu của Nghệ sĩ nhân dân Bảy Nam là “món quà quý giá, lớn và thiêng liêng”.

Tập tư liệu trên gồm 6 cuốn, đóng thành tập với kích cỡ 35 cm x 25 cm, mỗi tập dày 300 trang giấy, được dán kín khoảng trên 6.000 tin, bài, hình ảnh, cắt từ các tờ báo xuất bản ở Sài Gòn những năm 1960, mang đầu đề chung là “Cuộc đảo chính Ngô Đình Diệm, Ngô Đình Nhu (1-11-1963) Sài Gòn”. Ông Thanh Phương đang lưu giữ kỷ vật ấy (tại nhà riêng: 165/3 đường Nguyễn Phúc Nguyên, phường 10 quận 3, ĐT: 9317190).

ĐÀM THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sách và cuộc sống

Ra mắt bộ sách về các danh họa vĩ đại của thế giới

Tên ba cuốn sách: Paul Gauguin, Claude MonetVincent Van Gogh cũng là tên của 3 danh họa vĩ đại của thế giới, vừa được Omega Plus và NXB Thế giới giới thiệu đến độc giả trong nước. Bộ sách được mua bản quyền từ NXB Larousse của Pháp - đơn vị có truyền thống 150 năm trong lĩnh vực biên soạn, xuất bản từ điển và bách khoa toàn thư với các tác phẩm đã trở thành tài liệu tham khảo phổ biến tại Pháp và trên thế giới.

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.