Một nét đẹp của ngành giáo dục

Mới đây, tại lễ đón nhận bằng đạt chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 2 diễn ra tại Trường Mầm non 30-4 (quận 1, TPHCM), phần khiến nhiều người có mặt hôm đó xúc động không phải khi đại diện nhà trường lên nhận bằng khen và cờ truyền thống do UBND TPHCM trao tặng mà là khi cô hiệu trưởng Võ Thị Thanh Loan nói lời tri ân đến tập thể sư phạm cũng như những cán bộ quản lý tiền nhiệm.

Trong đó, nhiều người được cô nhắc đến từng là hiệu trưởng, phó hiệu trưởng nhà trường cách đây hơn 20 năm, nay tuổi cao sức yếu, bước lên sân khấu phải có đồng nghiệp dìu đỡ nhưng vẫn về dự và chung vui cùng tập thể sư phạm. Ngay trong bài phát biểu của mình, cô Loan cũng nhiều lần nhắc đến đóng góp của các bậc “tiền bối” đã giúp ngôi trường có bộ mặt khang trang, sạch đẹp như hôm nay. Cô nhắn gởi đến các thế hệ giáo viên và học sinh đang làm việc, học tập dưới mái trường “cần phải biết lịch sử nhà trường, biết nêu cao lòng tự trọng và niềm tự hào được làm việc ở ngôi trường giàu truyền thống tốt đẹp”. Đó chính là một trong những nét đẹp của tinh thần “tôn sư trọng đạo”, luôn ghi nhớ công ơn những bậc cha chú đã để lại cho các thế hệ đi sau kế thừa.

Cần phải biết lịch sử nhà trường, biết nêu cao lòng tự trọng và niềm tự hào được làm việc ở ngôi trường giàu truyền thống tốt đẹp

Không riêng ở một ngôi trường mà trong nhiều năm trở lại đây, trong tất cả buổi lễ kỷ niệm, trao bằng khen, chứng nhận thành tích của ngành giáo dục đều có phần tri ân công lao của các thế hệ đi trước. Còn nhớ cách đây chưa lâu, tại ngày hội kỷ niệm 40 năm xây dựng và phát triển ngành giáo dục và đào tạo, đích thân giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM đã lên sân khấu tặng hoa, nói lời cảm ơn đến những thầy, cô giáo từng là cán bộ quản lý chủ chốt của nhiều đơn vị đào tạo. Trong đó, có người đến nay vẫn còn minh mẫn, tiếp tục đóng góp cho sự nghiệp trồng người của ngành giáo dục. Những trường hợp vì lý do sức khỏe, các thầy cô không thể trực tiếp đến tham dự đều nhận được một tấm thiệp tri ân, như một lời cảm ơn sâu sắc của chính những nhà giáo muốn gởi đến các thầy, cô giáo của mình…

Thiết nghĩ đây là một trong những truyền thống tốt đẹp mà ngành giáo dục đã, đang và sẽ tiếp tục gìn giữ để ngàn đời sau, các thế hệ con cháu vẫn nhắc mãi về ý nghĩa của tinh thần tôn sư trọng đạo.

THANH THU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

EMG Education ký thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn giáo dục Pearson

Tập đoàn Giáo dục EMG Education vừa ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác giáo dục với Tập đoàn giáo dục Pearson - Vương quốc Anh, dưới sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các thành viên cấp cao của Quốc hội và Chính phủ hai nước. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục

" />