Một người tử vong do nhiễm bệnh than từ gia súc

(SGGP).- Ngày 9-7, ông Phạm Xuân Tân, Đội phó Đội Y tế dự phòng, Trung tâm Y tế huyện Than Uyên, Lai Châu, cho biết từ đầu tháng 6 tới nay, tại bản Nam, xã Ta Gia, Than Uyên đã có 10 bệnh nhân bị bệnh than nhập viện tại Khoa Truyền nhiễm, Trung tâm Y tế huyện Than Uyên. Đáng chú ý, trong số đó có anh Lò Văn Pỏ, 40 tuổi, bị tử vong.

Trước đó, anh Pỏ có giết mổ trâu bị bệnh, khi về xuất hiện một nốt bỏng màu đen ở nếp lằn khuỷu tay phải. Do chủ quan, không ý thức mức độ nguy hiểm của bệnh nên anh Pỏ chỉ đến bệnh viện khi bệnh đã nặng, với các biểu hiện xuất tiết đờm dãi, buốt đầu... nên đã tử vong.

Bệnh than hay còn gọi là bệnh nhiệt thán là một bệnh nhiễm khuẩn cấp tính từ gia súc truyền sang người do tiếp xúc trực tiếp hoặc giết mổ, chế biến, ăn thịt gia súc bị mắc bệnh. Sau 6 -12 giờ nhiễm bệnh sẽ xuất hiện triệu chứng có các nốt, đám loét màu đen trên da, phù xung quanh vùng loét và có xu hướng lan rộng.

 K.NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bộ Y tế triển khai xét nghiệm tình trạng cholesterol cho người dân tại 5 thành phố lớn

Trong khuôn khổ “Tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể” do Bộ Y Tế tổ chức dưới sự chỉ đạo của PGS. TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, chương trình tư vấn - đo khám - xét nghiệm tình trạng cholesterol trong cơ thể chính thức được triển khai cho hàng ngàn người dân tại 10 bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn 5 thành phố trực thuộc trung ương gồm Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ. 

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).