Một Việt Nam hội nhập

Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XI đã thu hút sự chú ý đặc biệt của cộng đồng quốc tế. Điều này không chỉ thể hiện qua con số 176 điện chúc mừng từ các đảng, tổ chức và bạn bè quốc tế có mối quan hệ với Việt Nam, mà còn qua lượng thông tin trên các phương tiện truyền thông quốc tế.

Đại hội XI là một trong ba đại hội có tính chất bước ngoặt đối với cách mạng Việt Nam. Đây là đại hội quyết định sự chuyển mình của đất nước từ nước nông nghiệp sang nước công nghiệp, từ đó thấy rõ đây là giai đoạn đầy thử thách: phải tạo khả năng cạnh tranh mạnh mẽ của đất nước, đào tạo đội ngũ cán bộ có năng lực và trách nhiệm cao nhất để xây dựng đất nước, xây dựng cơ sở hạ tầng đáp ứng nhu cầu phát triển.

Sự quan tâm của cộng đồng quốc tế cũng nói lên vị trí của Việt Nam hôm nay trên trường quốc tế. Việt Nam bây giờ không còn là một nước Việt Nam mới thoát khỏi cấm vận. Việt Nam đã và thật sự hội nhập vào cộng đồng quốc tế. Thế giới chú ý đến Việt Nam không phải vì Việt Nam hội nhập giỏi mà vì Việt Nam có mong muốn hội nhập mãnh liệt: Việt Nam tích cực tham gia xử lý các vấn đề quốc tế, công bố chính sách phát triển rõ ràng, mở toang cửa: vào ASEAN, vào APEC và WTO.

Điểm tiếp theo là thế giới thấy rõ ít nhiều Việt Nam có khả năng, điều này thể hiện qua con số các nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam qua từng năm. Thế giới muốn khuyến khích Việt Nam hội nhập mạnh mẽ, bởi vì họ có lợi khi Việt Nam tự tin bước trên con đường hội nhập. Nếu Việt Nam mở rộng cửa, họ có thể vào Việt Nam để mở cửa Đông Nam Á, từ đó vào các nước Campuchia, Myanmar… bởi Việt Nam ngày nay đóng vai trò quan trọng trong khu vực.

Cuối cùng, dù khác thể chế chính trị, nhưng hầu hết các nước trên thế giới đều thừa nhận sự ổn định chính trị tại Việt Nam và đó là điều kiện tiên quyết để phát triển đất nước ngày càng thịnh vượng.

Trong cương lĩnh Đại hội XI, Đảng ta đã chủ trương tích cực, chủ động hội nhập quốc tế, chứ không chỉ là hội nhập kinh tế quốc tế. Điều đó cho thấy Việt Nam bắt đầu hội nhập toàn diện từ kinh tế, chính trị, văn hóa, an ninh quốc phòng. Đây là điểm mới trong tình hình hiện nay và cũng đặt ra cho chúng ta trách nhiệm rất nặng nề. Việt Nam phải hết sức tích cực và khéo léo khi mở rộng cửa. Hơn lúc nào hết, lúc này Việt Nam cần áp dụng linh hoạt bài học mà Bác Hồ đã dạy: Dĩ bất biến, ứng vạn biến. Dĩ bất biến là kiên định chủ nghĩa xã hội, độc lập dân tộc, chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ. Ứng vạn biến chính là quyết định hội nhập toàn diện khi có thiên thời, địa lợi, nhân hòa.

Điểm mới nữa trong hội nhập, quan hệ của Đảng đã mở rộng. Nếu trước đây Đảng Cộng sản Việt Nam xác định quan hệ với các đảng Cộng sản, Công nhân, cánh tả, giờ đây Đảng ta mở rộng quan hệ với các đảng cầm quyền ở các quốc gia và các đảng khác… Sự thay đổi này càng khẳng định phương châm được đưa ra từ Đại hội IX: Việt Nam sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy của tất cả các nước trên thế giới. 

VŨ HẮC BỒNG
(Nguyên Giám đốc Sở Ngoại vụ TPHCM)

 

Thông tin liên quan

Dư luận thế giới về Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XI 

>> Thành tựu đổi mới chứng tỏ khả năng lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

>> Việt Nam ngày càng thu hút các nhà đầu tư nước ngoài

>> Đại hội có ý nghĩa quan trọng đối với tương lai đất nước
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tìm giải pháp phục hồi bền vững

Tìm giải pháp phục hồi bền vững

Ngày 21-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các nền kinh tế đã tham dự phiên thảo luận đầu tiên tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) với chủ đề “Vượt qua đại dịch, phục hồi tăng trưởng và việc làm”, theo hình thức trực tuyến.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Các tỉnh Tây Nguyên sớm hoàn thành chữ ký số đến cấp cơ sở

Ngày 16-11, tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm Tổ trưởng, chủ trì làm việc với UBND 5 tỉnh khu vực Tây Nguyên về tình hình thực hiện nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng giao, xây dựng Chính phủ điện tử và cải cách thủ tục hành chính.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP