Một vụ án được dư luận quan tâm

(SGGP).- Vụ án mua bán đất trái phép tại Gò Vấp có liên quan đến nguyên Chủ tịch UBND quận Trần Kim Long đã đưa ra xét xử từ tháng 2-2007, cò đất Phạm Thị Tuyết Lan bị TAND TPHCM tuyên phạt tử hình. Dương Công Hiệp, nguyên Phó phòng Đô thị quận, lãnh 18 năm tù. Lê Minh Châu, Hồ Tùng Lâm nguyên Giám đốc và Phó Giám đốc Công ty Xây dựng Gò Vấp lãnh 22 năm và 18 năm tù giam. Trần Kim Long 25 năm tù giam. Nguyễn Văn Tính, nguyên Bí thư quận Gò Vấp buộc Châu hối lộ 800 triệu đồng nhận 11 năm tù…. 

Tại phiên xét xử phúc thẩm tháng 8-2007, TAND tối cao tại TPHCM đã tuyên hủy bản án sơ thẩm, hủy hồ sơ để điều tra xét xử lại từ đầu. Dư luận cho rằng nếu xử như trên “nặng dân nhẹ quan”, “nặng dưới nhẹ trên”.

Cò đất Phạm Thị Tuyết Lan không thể là chủ mưu, nếu không có người có chức có quyền như Long, Tính, Châu, Lâm, Hiệp giúp sức. Tháng 3-2009, báo chí đăng tin cơ quan điều tra đã hoàn tất hồ sơ chuyển tòa án để đầu tháng 4-2009 xét xử lại với mức tội danh được đề nghị không có gì thay đổi. Đã có báo không đồng tình, cho như thế thì xét xử lại làm gì, điều tra làm gì?

Không biết có phải vì thế mà tháng 4-2009, tòa không xử. Mãi đến khoảng trung tuần tháng 6-2009 báo chí mới đăng tin “từ 23-6 đến 30-6-2009, vụ án đất đai Gò Vấp sẽ được đưa ra xử lại”, vẫn với câu: “Tội danh không đổi”.

Qua gần hết tháng 7-2009, vụ án không thấy đưa ra xét xử. Cho đến ngày 29-7-2009, Báo SGGP mới đưa tin: “Vụ mua bán đất trái phép tại Công ty Địa ốc Gò Môn tòa trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung”. Đặc biệt lần này không nói “mức án, tội trạng vẫn như cũ”.

Vụ án diễn ra chậm chạp, khó hiểu, chứng tỏ công tác điều tra yếu kém. Tại sao tòa án trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung mà bộ phận điều tra không bổ sung làm rõ, cứ giữ như cũ. Có gì vướng mắc, phải chăng có sự can thiệp nào? Những thông tin “tiền hậu bất nhất” làm người dân có quyền nghi ngờ. Đề nghị cơ quan pháp luật và Ban chỉ đạo Phòng chống tham nhũng nên có sự chỉ đạo sâu sát để vụ án này nhanh chóng được điều tra và đưa ra xét xử lại.

CAO PHI YẾN (Quận Gò Vấp TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Rượu tự ngâm không rõ nguồn gốc dễ gây ngộ độc cho người dùng. Ảnh minh họa

Cần quản chặt rượu tự nấu, tự ngâm

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, Chính phủ đã quy định các tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công (rượu tự nấu) bán ra thị trường phải có giấy phép đăng ký sản xuất, trên sản phẩm phải có dán nhãn, địa chỉ rõ ràng. Nhưng thực tế nhiều nơi vẫn bán rượu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng.

Bạn đọc viết

Chiếm dụng vỉa hè làm bãi đỗ xe

Nhiều tháng qua, phần vỉa hè trên đoạn đường Phan Văn Trị (đoạn qua khu đô thị kiểu mẫu CityLand Park Hills, phường 10, quận Gò Vấp, TPHCM) bị nhiều đơn vị, cửa hàng ngang nhiên chiếm dụng làm bãi đỗ xe (ảnh).

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Trạm điện bị bao chiếm

Tiểu thương chợ Bà Chiểu đã điện thoại đến đường dây nóng Báo SGGP nêu bức xúc về hiện trạng trạm biến điện bị bao chiếm.