Năm 2015: Đại học Quốc gia Hà Nội thực hiện tuyển sinh riêng bằng bài thi tổng hợp

(SGGP).- Ngày 24-9, Đại học Quốc gia (ĐHQG) Hà Nội cho biết, năm 2015, trường dự kiến sẽ tiếp tục kiện toàn, đầu tư về mọi mặt để áp dụng phương thức đánh giá năng lực (ĐGNL) với tất cả các ngành, chuyên ngành đào tạo ở cả hai bậc ĐH và sau ĐH.

Theo đó, ĐHQG Hà Nội sẽ tổ chức kỳ thi ĐGNL để tuyển trước các thí sinh có nguyện vọng vào học ĐH tại ĐHQG Hà Nội trước kỳ thi THPT quốc gia của Bộ GD-ĐT (dự kiến trường thi vào tháng 4-2015). Như vậy, những thí sinh đã trúng tuyển vào ĐHQG Hà Nội vẫn có cơ hội thi kỳ thi chung để thử sức vào các trường ĐH khác. Sau kỳ thi quốc gia của bộ (diễn ra vào tháng 6-2015), ĐHQG Hà Nội sẽ tổ chức tiếp kỳ thi ĐGNL vào tháng 8 để tạo điều kiện cho các thí sinh có kết quả kỳ thi chung của bộ có cơ hội vào học ĐH tại ĐHQG Hà Nội.

Giám đốc ĐHQG Hà Nội Phùng Xuân Nhạ cho biết, với thành công bước đầu trong kỳ thi ĐGNL vừa qua của trường, trong thời gian tới, các trường ĐH khác có thể sử dụng kết quả thi vào ĐHQG Hà Nội để tuyển chọn những thí sinh phù hợp với mục tiêu đào tạo. Đồng thời, ĐHQG Hà Nội cũng sẽ kiến nghị được sử dụng kết quả kỳ thi ĐGNL của ĐHQG Hà Nội thay thế cho kết quả kỳ thi THPT quốc gia từ năm 2015.

Trước đó, ngày 10, 11 và 12-9, lần đầu tiên ĐHQG Hà Nội tổ chức tuyển sinh theo phương thức ĐGNL một số chương trình đào tạo bậc ĐH các hệ đào tạo tài năng, tiên tiến, chất lượng cao, chuẩn quốc tế cho gần 1.100 thí sinh đã trúng tuyển vào ĐHQG Hà Nội và có điểm thi ĐH 3 chung cao. Với phương pháp thi là bài thi tổng hợp ĐGNL (thi trên máy tính), chỉ sau 1 ngày, ĐHQG Hà Nội đã hoàn thành việc chấm thi một cách khách quan và chính xác. Kết quả kỳ thi có mối tương quan chặt chẽ với kết quả kỳ thi ĐH 3 chung do Bộ GD-ĐT tổ chức. Cụ thể, số thí sinh đạt từ 57 đến 98 điểm (thang điểm 140) chiếm tỷ lệ cao nhất: 85,1%. Những em đạt trên 100 điểm ĐGNL đều có điểm thi ĐH từ 23,5 điểm trở lên. Thí sinh có điểm cao nhất 130/140 có điểm thi 3 chung là 27,5 điểm. Điều này cho thấy kỳ thi ĐGNL đã phản ánh đúng năng lực của thí sinh.

Phương án thi ĐGNL học sinh bằng 1 bài thi tổng hợp (thực hiện hoàn toàn trên máy tính) đã được ĐHQG Hà Nội báo cáo Bộ GD-ĐT cũng như Chính phủ. Cả Thủ tướng Chính phủ và Bộ GD-ĐT đều đánh giá cao phương án này, Thủ tướng đã giao Bộ GD-ĐT nghiên cứu. Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết, đây là phương án xuất sắc, tuy nhiên phải thực hiện trong tương lai, khi đã thực hiện đổi mới chương trình - sách giáo khoa phổ thông cũng như hoàn thiện cơ sở vật chất. Tuy nhiên, trước mắt Bộ GD-ĐT ủng hộ để ĐGQG Hà Nội thí điểm trong tuyển sinh.

LÂM NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bình Dương tổ chức khai giảng năm học 2021-2022 bằng hình thức trực tuyến

Bình Dương: Khai giảng năm học 2021-2022 ​

Sáng 15-9, tại trường THPT Chuyên Hùng Vương, TP Thủ Dầu Một đã tổ chức khai giảng năm học 2021-2022 bằng hình thức trực tuyến với sự tham gia của 728 trường học trên địa bàn toàn tỉnh.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

17 giờ hôm nay 16-9, các trường đại học hoàn tất công bố điểm chuẩn

Sáng 16-9, nhiều trường đại học tiếp tục công bố điểm chuẩn. Theo lịch tuyển sinh của Bộ GD-ĐT, đúng 17 giờ hôm nay, các trường đại học trên cả nước phải hoàn tất công bố điểm trúng tuyển (điểm chuẩn) với phương thức xét bằng điểm thi tốt nghiệp THPT 2021.

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục