Năm học 2009 - 2010: Tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THPT tăng nhưng tỷ lệ đạt điểm giỏi giảm

Bộ Giáo dục Đào tạo vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2010, trong đó khẳng định: Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT toàn quốc năm 2010 là: 92,57%; tăng 8,97% so với năm 2009. Tuy nhiên, tỷ lệ đạt điểm khá, giỏi chỉ đạt 10,02%, giảm 1,18% so với năm 2009 và thấp hơn cả 3 năm trước (Năm 2008 là: 11,1% và năm 2007 là: 10,6%).

Kết quả này cho thấy những cố gắng vài năm gần đây nhằm nâng cao kết quả học tập của học sinh mới chủ yếu đạt được nhờ nỗ lực nâng chất lượng nhóm học sinh đầu yếu, chưa nâng được chất lượng học sinh khá giỏi. Trong khi hầu hết các tỉnh tỷ lệ đỗ tốt nghiệp đều tăng thì vẫn còn môt jsố tỉnh, thành phố có tỷ lệ học sinh tốt nghiệp không tăng, thạm chí giảm với năm 2009 là; Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Tiền giang, Trà Vinh, Bình thuận, Bến Tre, Điện Biên.

Bên cạnh đó, kỳ thi năm nay, Bộ Giáo dục Đào tạo áp dụng một quy định mới về phúc khảo bài thi nhằm tăng thêm quyền lợi cho thí sinh. Đó là: Thí sinh có quyền xin phúc khảo bài thi nếu điểm bài thi thấp hơn điểm trung bình cả năm của môn học đó ở lớp 12 từ 1,0 điểm trở lên (mức quy định trước đây là 2,0 điểm). Kết quả bài thi được điều chỉnh điểm nếu điểm chấm phúc khảo chênh lệch so với điểm chấm lần trước từ 1,0 trở lên đối với môn Ngữ văn và từ 0,5 trở lên đối với tất cả các môn). Quy định mới này đã làm cho số thí sinh có cơ hội tốt nghiệp sau khi chấm phúc khảo năm nay tăng hơn so với mọi năm.

Với việc ban hành sớm hướng dẫn thực hiện Chuẩn kiến thức kỹ năng Chương trình THPT từ 2 tháng trước khi thi của Bộ, việc tổ chức ôn tập tích cực của các địa phương, với những nỗ lực đổi mới nâng cao chất lượng dạy học theo hướng tích cực và những điều kiện khách quan trên, việc tỷ lệ tốt nghiệp năm nay tăng cao hơn năm trước là điều có thể lý giải được, phản ánh kết quả thực tế là chất lưựong học sinh (nhất là nhóm yếu kém) đã được nâng lên chứ không phải do đề thi dễ, coi thi buông lỏng hơn các năm trước.

Báo cáo cũng cho biết: Điểm tốt nghiệp trên trung bình của các môn thi đạt 72,84%. Cụ thể như sau: Môn hóa học có 88,3% số bài thi đạt trên trung bình, Toán: 80,45%; Lịch sử: 79,91%; Địa lí: 74,75%; Ngữ văn: 72,62%; thấp nhất là môn ngoại ngữ đạt 57,30% và vật lí (môn dành cho thí sinh thi thay thế ngoại ngữ) là: 67,66%./.


Hoàng Hoa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II: Thành công từ cơ chế tự chủ

Tỷ lệ tuyển sinh chính quy ổn định; nhiều nghề đã tiệm cận và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế; cam kết việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp; thu nhập bình quân của cán bộ, giáo viên tăng 5%-10% mỗi năm… là những điểm nhấn Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II đạt được sau 5 năm tự chủ theo Quyết định 538/QĐ-TTg của Thủ tướng.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục