Nâng cao hiệu quả bảo tồn, phát huy Nhã nhạc cung đình

(SGGP-12G).- Sáng nay, 30-8, tại Nhà hát Duyệt Thị Đường (TP Huế), UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế, Văn phòng UNESCO Việt Nam đã phối hợp tổng kết dự án “Thực hiện kế hoạch hành động quốc gia về bảo tồn và phát huy Nhã nhạc-Âm nhạc Cung đình Việt Nam, kiệt tác di sản truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại”.

Được biết, ngay sau khi được UNESCO công nhận là kiệt tác phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại (tháng 11-2003), Chính phủ VN đã xây dựng và triển khai một chương trình hành động quốc gia nhằm bảo tồn, phục hồi và phát huy giá trị của Nhã nhạc cung đình. Chia sẻ với Chính phủ Việt Nam, UNESCO (thông qua Quỹ ủy thác Nhật Bản) đã tài trợ 154.900 USD (cùng 190.000 USD vốn đối ứng từ phía Việt Nam ) để thực hiện dự án.

Trong 3 năm (từ 2005-2008), dự án đã tổ chức đào tạo chuyên sâu về nghiên cứu, lưu trữ cho 10 cán bộ; tuyển sinh và truyền dạy nghề cho 20 nhạc công; nghiên cứu, sưu tầm, lưu trữ và phục hồi các bài bản nhã nhạc tiêu biểu...

PHAN LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khởi động cuộc thi Miss World Vietnam 2021

Khởi động cuộc thi Miss World Vietnam 2021

Sau gần 2 năm đương nhiệm, Hoa hậu Lương Thuỳ Linh cùng Á hậu Kiều Loan, Á hậu Tường San tái hợp trong bộ ảnh mới. Bộ ảnh cũng là hoạt động đầu tiên khởi động cuộc thi Miss World Vietnam 2021 (Hoa hậu Thế giới Việt Nam). Cuộc thi bắt đầu mở cổng tiếp nhận hồ sơ dự thi từ hôm nay 4-3-2021.

Phim

Âm nhạc

BTS - Nghệ sĩ thu âm toàn cầu năm 2020

Sau những thành công rực rỡ trong năm qua, nhất là 2 ca khúc gây tiếng vang lớn là Dynamite và Life Goes On, nhóm nhạc BTS của Hàn Quốc (ảnh) vừa được vinh danh là Nghệ sĩ thu âm toàn cầu của năm 2020. 

Sân khấu

Nỗ lực sáng đèn sàn diễn

Khi TPHCM cho phép hoạt động trở lại các sân khấu, nhưng vẫn đảm bảo nguyên tắc phòng dịch, các nghệ sĩ, nhân viên... nhiều đơn vị nghệ thuật vui mừng vì sắp được làm nghề, sau một tháng sân khấu tắt đèn.

Sách và cuộc sống

Thêm một cánh cửa bước vào Truyện Kiều

Hàng trăm năm qua, kể từ khi Truyện Kiều hiện diện trong đời sống xã hội, đến nay, tác phẩm đã được dịch ra hơn 70 thứ tiếng và vẫn luôn là chất liệu hấp dẫn cho hậu thế sáng tạo. Truyện Kiều tự kể (NXB Kim Đồng) của nhà văn trẻ Cao Nguyệt Nguyên được xuất bản gần đây là một tác phẩm như vậy. 

Sáng tác

Đứa bé

1. Vừa đi tới, cô gái đã trông thấy thằng bé cởi trần mặc quần cụt, xách cái cuốc chạy lăng xăng trên bờ kinh. Con kinh nhỏ vắt qua một cánh đồng rộng lớn. 

Mỹ thuật

Sài Gòn tương giao

Triển lãm “Sài Gòn tương giao” trưng bày hơn 20 tác phẩm của sinh viên năm cuối ngành Thiết kế ứng dụng sáng tạo - Đại học RMIT tại Bảo tàng TPHCM. Những câu chuyện đời thường của người dân TP được kể lại theo một cách mới, chân thật và sinh động, thể hiện nhiều góc nhìn khác nhau của giới trẻ về một Sài Gòn - TPHCM năng động, sáng tạo nhưng cũng rất gần gũi, thân thương.