Nâng cao hiệu quả bảo tồn, phát huy Nhã nhạc cung đình

(SGGP-12G).- Sáng nay, 30-8, tại Nhà hát Duyệt Thị Đường (TP Huế), UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế, Văn phòng UNESCO Việt Nam đã phối hợp tổng kết dự án “Thực hiện kế hoạch hành động quốc gia về bảo tồn và phát huy Nhã nhạc-Âm nhạc Cung đình Việt Nam, kiệt tác di sản truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại”.

Được biết, ngay sau khi được UNESCO công nhận là kiệt tác phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại (tháng 11-2003), Chính phủ VN đã xây dựng và triển khai một chương trình hành động quốc gia nhằm bảo tồn, phục hồi và phát huy giá trị của Nhã nhạc cung đình. Chia sẻ với Chính phủ Việt Nam, UNESCO (thông qua Quỹ ủy thác Nhật Bản) đã tài trợ 154.900 USD (cùng 190.000 USD vốn đối ứng từ phía Việt Nam ) để thực hiện dự án.

Trong 3 năm (từ 2005-2008), dự án đã tổ chức đào tạo chuyên sâu về nghiên cứu, lưu trữ cho 10 cán bộ; tuyển sinh và truyền dạy nghề cho 20 nhạc công; nghiên cứu, sưu tầm, lưu trữ và phục hồi các bài bản nhã nhạc tiêu biểu...

PHAN LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Lật mặt: 48H ấn định ngày khởi chiếu mới

Sau 2 lần dời lịch chiếu vì dịch Covid-19, nhà sản xuất – đạo diễn Lý Hải vừa thông báo lịch khởi chiếu mới của Lật mặt: 48H, chính thức tại các rạp trên toàn quốc từ ngày 16-4.


Âm nhạc

SoundCloud trả phí bản quyền trực tiếp cho nghệ sĩ

The Daily Star đưa tin ứng dụng nghe nhạc trực tuyến SoundCloud vừa thông báo từ ngày 1-4, SoundCloud sẽ trực tiếp chuyển phí bản quyền đến những nghệ sĩ sở hữu các ca khúc mà người dùng đăng ký nghe, trở thành ứng dụng nghe nhạc trực tuyến đầu tiên thu phí của người nghe và trực tiếp chuyển số tiền này đến nghệ sĩ.

Sân khấu

Nỗ lực sáng đèn sàn diễn

Khi TPHCM cho phép hoạt động trở lại các sân khấu, nhưng vẫn đảm bảo nguyên tắc phòng dịch, các nghệ sĩ, nhân viên... nhiều đơn vị nghệ thuật vui mừng vì sắp được làm nghề, sau một tháng sân khấu tắt đèn.

Sách và cuộc sống

Gần 150 tựa sách đặc sắc tại “Tháng ba sách Trẻ”

Năm 2021 đánh dấu 10 năm NXB Trẻ thực hiện chương trình “Tháng ba sách Trẻ”. Đây được xem là dịp để NXB Trẻ tri ân với bạn đọc và khách hàng khắp cả nước, bằng chương trình ưu đãi rộng rãi dành cho bạn đọc với số lượng ấn phẩm sách hay nhiều nhất có thể phát hành ra thị trường. 

Sáng tác

Đôi bàn tay

Người yêu đầu đời của tôi có đôi bàn tay xấu. Bàn tay của thiếu nữ mười bảy, mười tám mà nổi gân, thô ráp... Cô ấy có khuôn mặt thanh tú, ánh mắt đẹp, dáng xinh, nhưng nhà nhiều em, đi học về là quần quật chuyện nhà, nên đôi tay xấu là chuyện thường tình. 

Mỹ thuật