Nặng gánh với… người dưng

SGGP
Ngày mới của chị Lê Hồng Xuân Phương (phường Tân Phong, quận 7, TPHCM) - từng là F0, đang hỗ trợ tại Bệnh viện (BV) điều trị bệnh nhân Covid-19 quận 7 (38A Nguyễn Văn Quỳ, quận 7) thường bắt đầu từ 4 giờ sáng. 

Sau khi cho mẹ và 2 bệnh nhân khác trong phòng uống sữa, chị lại đảo một vòng ở tầng trệt để xem ai cần gì thì giúp. Mỗi ngày ba, bốn bận như vậy nên những chuyện như thay bỉm, đổ bô, kiểm tra bình oxy cho bệnh nhân ở tầng trệt BV đã chẳng còn xa lạ với chị. 

Nặng gánh với… người dưng ảnh 1 Chị Lê Hồng Xuân Phương vừa chăm sóc vừa là mạnh thường quân của người bệnh ở BV điều trị bệnh nhân Covid-19 quận 7

Chị Phương từng trải qua đợt khủng hoảng khi cả gia đình 6 người đều mắc Covid-19. Nhanh chóng lấy lại tinh thần, chị tự xoay xở điều trị cho mình và người thân. Do có bệnh nền, lại lớn tuổi nên ba mẹ chị chuyển nặng, được đưa vào BV. Ba chị mất trong sự hụt hẫng của con cháu. Mẹ chị vẫn đang điều trị. Chị từng là F0 nên được vào BV chăm mẹ. Nơi mẹ chị nằm là khu vực có gần 100 bệnh nhân nặng nhất đang được điều trị tại đây. Nhân viên y tế thiếu, BV quá tải nên việc chăm sóc bệnh nhân cũng còn hạn chế. “Lo cho mẹ tôi xong quay sang bên cạnh thấy ai cũng cần được chăm sóc nhưng đâu phải ai cũng có người thân, nhân viên y tế không thể đủ sức bao quát hết. Nhìn mọi người nằm đấy, xót quá nên tôi chủ động chăm họ luôn”, chị Phương chia sẻ.

Từ tranh thủ, trợ giúp vài người rồi đến cả tầng trệt của BV đều in hằn bước chân của chị. Người tỉnh táo, biết chị đi qua gọi nhờ lấy cho ly nước, giặt dùm cái khăn, người yếu thì nằm đấy, không nhờ vả gì cũng được chị Phương tận tình kiểm tra bình oxy, thay bỉm, lau người, pha sữa... Chị nhờ người thân bên ngoài mua sữa, bỉm cho mẹ thì mua dư thêm nhiều phần để tặng mọi người. Hai chiếc bàn chứa đầy sữa, bỉm, bánh, trái cây được chị đặt ngay trong sảnh, ai cần thì lấy. Bạn bè, người thân biết chuyện cũng gom góp chút ít cùng chị chăm lo thêm cho người bệnh. Ở riết chị đã quen thuộc, biết rõ ai bị bệnh nền để chăm sóc cho kỹ. 

Những bản nhạc không lời được chị Phương mở lên làm bầu không khí khu điều trị BV bớt nặng nề… Khi được hỏi nếu mẹ chị xuất viện, liệu chị có trở lại BV điều trị bệnh nhân Covid-19 quận 7 làm tình nguyện viên, chị Phương khẳng định thu xếp việc nhà đâu vào đấy, chị sẽ trở lại nơi đây mỗi tuần đôi ba ngày để phụ giúp.

PHƯƠNG UYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngày 19-10, thêm 1.220 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng và 75 ca tử vong

Ngày 19-10, thêm 1.220 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng và 75 ca tử vong

Chiều tối 19-10, Bộ Y tế cho biết, trong 24 giờ qua, Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 3.034 ca mắc mới, trong đó 7 ca nhập cảnh và 3.027 ca ghi nhận trong nước (giảm 132 ca so với ngày trước đó) tại 49 tỉnh, thành phố. Trong đó có 1.220 ca trong cộng đồng. Đồng thời, cả nước có thêm 1.866 bệnh nhân khỏi bệnh và 75 ca tử vong.

Sức khỏe cộng đồng

Bảo vệ sức khỏe cho trẻ em nông thôn bằng thói quen rửa tay với xà phòng

Nhân ngày Thế giới rửa tay với xà phòng 15-10, nhãn hàng Lifebuoy thuộc tập đoàn Unilever công bố hợp tác cùng tổ chức giáo dục Teach For Vietnam nhằm triển khai dự án giáo dục rửa tay cho 10.000 trẻ em nông thôn cả nước. Mang tên “Lifebuoy đi! Vì 10.000 trẻ em nông thôn Việt Nam”, dự án hướng đến mục tiêu tuyên truyền ý nghĩa của thói quen giữ vệ sinh tay và tạo thói quen rửa tay đúng cách với xà phòng cho các em ngay từ nhỏ.

Tư vấn dinh dưỡng

Tạo nền tảng vững chắc sức khoẻ cho trẻ trước thềm năm học mớ

Năm học mới cũng là thời điểm giao mùa với những sự thay đổi thất thường về thời tiết. Đây là thời điểm có nhiều dịch bệnh đối với trẻ em, trẻ dễ bị ốm hơn các thời điểm khác trong năm. Nếu cơ thể trẻ không có sức đề kháng tốt, nguy cơ nhiễm bệnh và bị ốm sẽ cao hơn. Do vậy, bố mẹ cần chuẩn bị nền tảng tốt sức khoẻ cho trẻ cũng là giải pháp giúp trẻ có được kết quả học tập tốt hơn. 

Thuốc