Nên tăng cường camera giám sát giao thông

Không quá khó để bắt gặp những hành vi vi phạm luật giao thông trên đường phố TPHCM. Dễ thấy nhất là hành vi đi ngược đường, nhất là những đoạn đường ngắn, ít thấy lực lượng CSGT. Tình trạng phóng nhanh, lấn làn đường mặc dù đã giảm hơn so với thời gian trước nhưng theo Sở GTVT TPHCM, các vụ tai nạn giao thông có nguyên nhân từ việc phóng nhanh, lấn làn đường ở thành phố vẫn ở mức cao.

Vừa lái xe, vừa nghe điện thoại hoặc thậm chí nhắn tin cũng không phải là hành vi hiếm gặp trên đường. Đáng nói là hành vi này tập trung khá đông ở các bạn trẻ. Vào giờ tan học ở khu vực trước cổng trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Đại học Tài chính Kế toán… người đi đường rất dễ bắt gặp sinh viên vừa lái xe gắn máy vừa nhắn tin… Chưa kể, tình trạng ô tô dừng đậu lấn chiếm lòng lề đường, gây cản trở giao thông, từ nhiều năm nay đã trở nên khá phổ biến ở TPHCM.

Khách quan mà nói, ngành chức năng đã có nhiều nỗ lực để xử lý, ngăn chặn các hành vi vi phạm luật giao thông nói trên. Thế nhưng, với sự gia tăng mạnh mẽ của các phương tiện giao thông cá nhân, sự mở rộng ngày một lớn của thành phố… việc kiểm soát và tiến hành xử lý tất cả các hành vi vi phạm luật giao thông là không thể. Không chỉ ở TPHCM mà ở nhiều thành phố khác trên thế giới, ngành chức năng cũng bị quá tải bởi sự phát triển quá nhanh về giao thông của thành phố. Và kinh nghiệm của họ là sử dụng thêm hệ thống camera để giám sát hoạt động giao thông. Những hành vi vi phạm luật giao thông mà ngành chức năng chưa thể xử phạt ngay thì căn cứ vào camera theo dõi, ngành chức năng sẽ “phạt nguội” sau. TPHCM cũng đã gắn camera kiểm soát tình hình an ninh trật tự nói chung ở một số khu vực và kết quả thu được rất khả quan. Theo Sở GTVT TPHCM, hệ thống camera giám sát giao thông trên địa bàn thành phố cũng đã và đang được nghiên cứu, triển khai… Thế nhưng, nhiều người dân thành phố vẫn chưa thấy hệ thống này được triển khai rộng khắp, đặc biệt ở các giao lộ, các điểm nóng về giao thông…

Chính vì vậy, nhiều người dân thành phố mong muốn ngành chức năng nhanh chóng trang bị thêm nhiều camera giám sát giao thông nhiều hơn nữa. Nếu tất cả người tham gia giao thông đều biết rằng, việc họ đi đường như thế nào sẽ được camera giám sát ghi lại và mọi hành vi vi phạm đều bị xử lý nghiêm thì nhất định tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thành phố sẽ được cải thiện đáng kể. Chi phí đầu tư hệ thống camera có thể là số tiền không nhỏ nhưng hiệu quả mà chúng mang lại chắc chắn sẽ có ý nghĩa hơn nhiều số tiền này.

TÂM ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch

Bút Sài Gòn

Sự kiện & Bình luận