Ngăn chặn những hành vi xâm hại trẻ em

SGGP
Vụ Nguyễn Tiến Dũng, nhân viên Trung tâm Hỗ trợ xã hội ở quận Bình Thạnh (TPHCM), xâm hại tình dục nhiều bé gái tại đây đang khiến dư luận bức xúc. Bạn đọc Báo SGGP đã nêu ý kiến về việc ngăn chặn những hành vi xâm hại trẻ em. 

Tin liên quan

Panô về phòng chống xâm hại tình dục trẻ em

Panô về phòng chống xâm hại tình dục trẻ em

Khẳng định sự nghiêm minh của pháp luật

Thật sửng sốt khi đọc thông tin vụ Nguyễn Tiến Dũng - nhân viên Trung tâm Hỗ trợ xã hội có hành vi dâm ô nhiều bé gái ở đây. Hoan nghênh công an đã nhanh chóng vào cuộc và bắt giam kẻ đồi bại này. Trong bối cảnh liên tiếp xảy ra nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ em, việc điều tra, xử lý kiên quyết là rất cần thiết để ngăn chặn, răn đe, khẳng định sự nghiêm minh của pháp luật và bảo vệ trẻ em.

Trung tâm hỗ trợ xã hội nuôi dưỡng trẻ em là nơi bảo trợ, giáo dục, để các em có hoàn cảnh bất hạnh phải sống lang thang, xin ăn, sa ngã trở thành người có ích, người tốt cho xã hội.

Lẽ ra là nhân viên ở đây, Nguyễn Tiến Dũng, phải là người hết lòng, gắng sức giúp các trẻ em này nên người, hướng thiện, vậy mà vì muốn thỏa mãn dục vọng đê hèn của mình, Dũng đã xâm hại tình dục, không chỉ một lần, một bé gái, mà đã nhiều lần với nhiều trẻ em. Với những trẻ em đang khốn khổ mà Dũng còn xâm hại như vậy, rõ ràng đây là một kẻ vô nhân tính, vô đạo đức. 

Căm giận, lên án hành vi của Nguyễn Tiến Dũng, dư luận cũng không thể không đề cập đến sự thiếu trách nhiệm của ban giám đốc trung tâm này. Cần phải kiểm điểm trách nhiệm của ban giám đốc về việc tổ chức quản lý lỏng lẻo, để kẻ xấu dễ dàng tiếp cận, đe dọa, uy hiếp các bé gái và xâm hại tình dục. Sao lại phân công một nhân viên nam ở lại ban đêm để quản lý các bé gái mà không có người giám sát?

Đây là mấu chốt, sơ hở dẫn đến sai phạm. Khi bác sĩ khám bệnh cho người khác giới, theo quy định phải có sự chứng kiến của người thứ ba; vậy mà trung tâm này lại tạo điều kiện cho Nguyễn Tiến Dũng lộng hành như vậy?

                                                              HOÀNG PHƯƠNG - quận 3, TPHCM

Kiểm tra việc quản lý ở các trung tâm bảo trợ xã hội

Các trung tâm bảo trợ xã hội là nơi mà những mảnh đời khốn khổ được đưa vào để có cuộc sống tốt hơn. Các trẻ em tại đây là những nhóm trẻ có hoàn cảnh đặc biệt cần được sự chăm sóc và giáo dục, bảo vệ của toàn xã hội; đa phần có tâm lý không ổn định, không có điểm tựa vững chắc từ gia đình. Do đó, việc nhân viên ở một trung tâm bảo trợ xã hội lại có hành vi lợi dụng, xâm hại trẻ em, thực sự là tội ác. 

Một môi trường những tưởng an toàn, lành mạnh, cải thiện các mối quan hệ cho trẻ, giúp trẻ rèn luyện trở thành con người tốt, lại trở thành một nơi phức tạp, hủy hoại sức khỏe, thể chất, tinh thần của trẻ. Vì ranh giới phạm tội này rất mong manh, chỉ cần tiếp xúc gần và nơi vắng vẻ là tội ác có thể xảy ra. Do đó, những việc phụ trách giáo dưỡng, tiếp cận với nhóm trẻ yếu thế này nên là công việc của phụ nữ. 

Rõ ràng, cần phải có nhiều biện pháp cụ thể, hữu hiệu để phòng chống nạn xâm hại tình dục trẻ em, cần có sự tham gia của toàn xã hội. Nhà trường, đoàn thể, các trung tâm bảo trợ xã hội cần có những chương trình giáo dục, tập huấn về kiến thức, kỹ năng bảo vệ trẻ cũng như có các chuyên đề hướng dẫn các em tự bảo vệ chính mình.

Đề nghị ngành LĐTB-XH cần kiểm tra, rà soát việc thực thi quy định về quản lý, bảo vệ và nâng cao ý thức trách nhiệm của nhân viên ở các trung tâm bảo trợ xã hội nhằm tránh xảy ra việc đau lòng như thế này.

                                 QUỲNH THY - chung cư An Bình, Dĩ An, Bình Dương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Chân đế nguy hiểm

Tại ngã ba đường Tôn Đức Thắng - Ngô Văn Năm (phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM) có chân đế còn nhô lên những bu lông sắt và hai sợi dây điện, rất nguy hiểm cho người dân qua lại, nhất là vào ban đêm.

Cơ quan trả lời

Đã dọn chậu cây kiểng trên tủ điện

Chuyên mục Tôi có thấy trên Báo SGGP ngày 25-6-2022 có hình ảnh tủ điện tại giao lộ Lý Tự Trọng - Hai Bà Trưng (quận 1, TPHCM) bị người dân trưng dụng làm chỗ để hoa kiểng và ngày 27-6-2022 phản ánh tại giao lộ Tôn Đức Thắng - Ngô Văn Năm (quận 1, TPHCM) có một chân đế trụ điện còn 2 sợi dây điện và các bu lông sắt gây nguy hiểm cho người đi đường.

Từ thư bạn đọc

Khen thưởng học sinh giỏi từ nguồn xã hội hóa

Ngày 14-6, Báo SGGP nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Phòng GD-ĐT quận 1, TPHCM gửi thư vận động các đơn vị trường học, mạnh thường quân là cá nhân, tập thể trong và ngoài ngành giáo dục tham gia đóng góp kinh phí tổ chức hoạt động kỷ niệm “Mùa hoa dâng Bác” và lễ tổng kết năm học 2021-2022. 
" />