Ngày hội bánh tét 2011: Ngày hội của người nghèo

Tiếp nối thông lệ, Ngày hội bánh tét 2011 năm nay tiếp tục hướng vào mục tiêu chăm lo cho người nghèo. Ngày hội do hai đơn vị là Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) và Công ty TNHH MTV Dịch vụ du lịch Phú Thọ tài trợ và tổ chức, hứa hẹn cũng sẽ tiếp nối thành công cả về phần hội và phần lễ như những năm trước.

Ngày hội bánh tét được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2004 với mục đích xây dựng nét đẹp văn hóa, phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí cho người dân TP. Kết hợp với đường hoa, lễ hội tết khu trung tâm, Ngày hội bánh tét đã trở thành một hoạt động không thể thiếu trong những ngày xuân, được người dân TP đánh giá cao khi tạo nên sắc thái riêng của vùng đất phương Nam.

Sau một thời gian tổ chức thiên về phần hội, những năm gần đây, Ngày hội bánh tét bắt đầu gắn chặt hơn với các hoạt động mang đậm tính xã hội. Năm nay, yếu tố xã hội còn được chú ý nhiều hơn mọi năm với hàng loạt hoạt động vì người nghèo. Mở đầu cho loạt hoạt động của ngày hội là “Cuộc thi nấu bánh tét 2011” được tổ chức từ ngày 26-1 đến hết ngày 31-1-2011 tại trụ sở UBND của tất cả 24 quận huyện trên toàn TP.

Tham dự cuộc thi, ca sĩ Phương Thanh sẽ cùng tình nguyện viên và trẻ em nghèo gói và nấu 800 đòn bánh tét, bánh chưng gửi tặng trẻ em ở các mái ấm tình thương. Sau cuộc thi sẽ có phần tặng bánh tét và quà tết cho các hộ nghèo trong từng địa phương.

Vào lúc 8 giờ ngày 31-1 (28 tháng Chạp), tại sân khấu Ba Hạt Lúa (nằm trong Công viên Đầm Sen), Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) sẽ phối hợp với Sở Lao động - Thương binh - Xã hội và Công viên Văn hóa Đầm Sen tổ chức lễ trao tặng 10.000 đòn bánh tét cho các mái ấm, nhà mở… trên địa bàn TP.

Song song đó, để tạo thuận lợi cho các đơn vị tại các quận, huyện ngoại thành, đoàn trao tặng bánh tét cũng tổ chức lễ trao tặng cho các mái ấm, nhà mở thuộc các quận huyện ngoại thành tại 3 địa điểm: Bình Phước, Chánh Phú Hòa (Bình Dương) và Trung tâm Dạy nghề Thanh thiếu niên thành phố (huyện Hóc Môn).

Năm nay, tổng cộng có đến 79 nhà mở, mái ấm, trung tâm chăm sóc trẻ em cơ nhỡ, người tàn tật, khiếm thị, viện dưỡng lão… nhận được quà tết từ Ngày hội bánh tét 2011. Các phần quà tết ngoài bánh tét còn có các món quà có giá trị từ 500 ngàn đến 1 triệu đồng nhằm giúp cho người dân có hoàn cảnh khó khăn có một cái tết thoải mái hơn. Toàn bộ chi phí tổ chức Ngày hội bánh tét 2011 do Saigontourist và Công ty TNHH MTV Dịch vụ du lịch Phú Thọ tài trợ.

Ngày hội bánh tét 2011 là một trong 6 chương trình chính Lễ hội Tết 2011 của TPHCM năm nay. 5 hoạt động còn lại là đường hoa Nguyễn Huệ, pháo hoa đêm giao thừa, phố tỏa sáng, khoảnh khắc đón năm mới, trang hoàng mặt phố tết và biểu diễn Doorshows.

Với các hoạt động xã hội đa dạng, Lễ hội Tết 2011 và nhất là Ngày hội bánh tét 2011 không chỉ là những hoạt động vui chơi, giải trí mà còn là nơi chuyển tải tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của đồng bào thành phố, thể hiện sự vững tin vào tương lai tươi sáng của thành phố, của dân tộc. Lễ hội tết năm nay đã thật sự là dịp mang lại niềm vui cho những gia đình khó khăn, trẻ em tại các mái ấm, nhà mở thông qua những tình cảm, tấm lòng được gửi gắm qua những đòn bánh tét, những món quà ngày xuân... 

TƯỜNG VY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Quảng bá phim đặt hàng: Hết thời “hữu xạ tự nhiên hương”

Tư duy bao cấp, xem nhẹ quảng bá, thậm chí chỉ cần làm cho có từng ăn sâu vào không ít đơn vị sản xuất phim nhà nước. Tuy nhiên, trong cuộc cạnh tranh hiện nay, đặc biệt với sự phát triển của khoa học - công nghệ, bỏ qua quảng bá là tự kéo mình tụt hậu.

Âm nhạc

Xuất khẩu âm nhạc Anh đạt kỷ lục

Các bài hát của Dua Lipa, Coldplay và The Beatles (ảnh) đã có đóng góp lớn, mang về con số cao kỷ lục 519,7 triệu bảng cho doanh thu xuất khẩu ngành công nghiệp ghi âm của Anh vào năm 2020.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Làm mới bản thân qua những trang viết

Chính thức xuất hiện trên văn đàn từ năm 2013 bằng tập truyện ngắn Cõng nhau trong một kiếp người, từ đó đến nay, nhà văn trẻ Hoàng Công Danh (34 tuổi) lần lượt ra mắt thêm một số tập tùy bút và truyện ngắn khác như Khói sẽ làm mắt tôi cay, Chuyến tàu vé ngắn, Trong cơn say níu sợi dây đứt. Anh cũng vừa ra mắt tập truyện ngắn thứ 4 Con tim Stockholm. Tất cả đều do NXB Trẻ ấn hành.

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.