Ngày thi đầu tiên vào lớp 10 - Không có trường hợp vi phạm quy chế thi

* Nguy cơ điểm Văn dưới trung bình

* Giải đề ngoại ngữ trong… 15 phút

(SGGP).- Ngày 24-6, gần 54.000 thí sinh (TS) TPHCM tham dự kỳ thi lớp 10 đã hoàn tất buổi thi đầu tiên với 2 môn thi là Văn và Ngoại ngữ. Trong đó, 1 TS nhờ HS lớp 8 cùng trường thi hộ hợp pháp vì em bị tai tạn giao thông trước ngày thi. TS bị gãy tay sẽ đọc cho người thi hộ chép giùm.

Thí sinh trao đổi sau giờ thi môn Anh văn tại Hội đồng thi Trường THPT Lê Hồng Phong, Q5. Ảnh: MAI HẢI

Theo ông Nguyễn Văn Ngai, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM, ngày thi đầu tiên không có TS vi phạm quy chế thi. Tuy nhiên, số vắng mặt lại khá nhiều. Lớp 10 thường có 399, lớp 10 chuyên có 207 TS không đi thi. Kỳ thi lớp 10 không xét đặc cách nên TS nào không tham dự sẽ không được xét tuyển vào công lập. Theo dự kiến, tỷ lệ vào lớp 10 công lập năm 2009 - 2010 của TPHCM khoảng 80%.

Ở buổi thi môn Văn, nhiều TS không làm được hết đề. TS bị mất điểm nhiều ở câu lý thuyết số 1 yêu cầu giải thích nhan đề của 2 tác phẩm “Hoàng Lê nhất thống chí” và “Đoạn trường tân thanh”. Đặc biệt, câu 4 tập làm văn (tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương) chiếm đến 5 điểm, nếu “ngậm bút” câu này, xem như điểm môn Văn dưới trung bình.

Trong khi đó, môn thi Anh văn lại khá nhẹ với nhiều TS tại Hội đồng thi Lê Hồng Phong. Đề thi Anh văn dạng trắc nghiệm quá quen thuộc với các TS. Em Mai Hương, Trường THCS Minh Đức cho rằng em giải đề trong vòng… 15 phút. Tuy nhiên, nhiều TS cho rằng đề tuy dễ nhưng vẫn có những câu khó, đòi hỏi phải có vốn từ vựng tốt, cũng không dễ đạt điểm 9-10.

Tại Hà Nội,  kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay với sự tham gia của hơn 83.000 HS của gần 170 hội đồng thi. Là kỳ thi thứ hai của năm đầu tiên mở rộng địa giới hành chính (sau kỳ thi tốt nghiệp THPT 2009 vừa kết thúc), kỳ thi này mang tính cạnh tranh, áp lực lớn hơn cả kỳ thi tốt nghiệp vừa qua. Hà Nội huy động gần 8.000 giám thị coi thi, tăng cường công an, bộ đội để bảo vệ an toàn cho Hội đồng coi thi trong trường hợp cần thiết. Mỗi Hội đồng thi có ít nhất 4 công an.

Do tổng chỉ tiêu vào hơn 100 trường công lập của thành phố là gần 60.000 em nên sau kỳ thi này sẽ có hơn 20.000 em phải vào học các trường ngoài công lập. Do kỳ thi này có tính cạnh tranh cao nên Sở GD-ĐT Hà Nội đã yêu cầu các hội đồng siết chặt việc coi thi. Hà Nội vẫn kết hợp thi tuyển với xét tuyển nên TS thi khối không chuyên chỉ thi Văn và Toán còn TS thi khối chuyên thi thêm các môn chuyên. Việc xét trúng tuyển sẽ căn cứ vào điểm từ cao xuống thấp cho tới khi đủ chỉ tiêu.

Hôm nay, 25-6, gần 9.000 học sinh Hà Nội sẽ tiếp tục thi vào các trường chuyên: Chu Văn An, THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, THPT Sơn Tây, THPT chuyên Nguyễn Huệ… Còn ở TPHCM, TS tiếp tục thi môn Toán, và ngày mai, 26-6, TS thi trường, lớp chuyên mới bắt đầu thi môn chuyên.

Thảo – Liên – Hà

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.