Nghệ thuật Bài Chòi được công nhân là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

SGGPO
Tối 7-5, tại thành phố Hội An, Bộ VH-TT-DL, UBND tỉnh Quảng Nam, thành phố Hội An phối hợp tổ chức Lễ đón bằng công nhận nghệ thuật Bài Chòi tại Quảng Nam.

Tin liên quan

Nghệ thuật Bài Chòi được công nhân là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại ảnh 1 Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Đình Văn Thu (phải) trao bằng công nhận cho đại diện sở VHTT&DL Quảng Nam
Ngày 7-12-2017,  phiên họp lần thứ 12 Ủy ban Liên Chính phủ Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO diễn ra tại Jeju, Hàn Quốc, Nghệ thuật Bài Chòi Trung bộ Việt Nam được UNESCO ghi danh trong danh sách Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. 
Nghệ thuật Bài Chòi được công nhân là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại ảnh 2 Bằng công nhận nghệ thuật Bài Chòi Trung bộ là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại
Đây là sự kiện quan trọng không chỉ riêng đối với các tỉnh miền Trung mà còn góp phần khẳng định bản sắc văn hóa phong phú, đa dạng của dân tộc Việt Nam, cũng như thể hiện các cam kết của Việt Nam đối với công tác bảo tồn các giá trị văn hóa, nghệ thuật của nhân loại.
Nghệ thuật Bài Chòi được công nhân là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại ảnh 3
Nghệ thuật Bài Chòi được công nhân là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại ảnh 4 Rước bằng công nhận đi quanh phố cổ
Phát biểu tại buổi lễ đón nhận bằng công nhận nghệ thuật Bài Chòi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh khẳng định, Quảng Nam là một trong những địa phương có bề dày về truyền thống lịch sử và văn hóa, là nơi sản sinh và lưu giữ nhiều loại hình di sản văn hóa vật thể và phi vật thể giá trị, như: Khu đền tháp Mỹ Sơn, Khu đô thị cổ Hội An, Khu dự trữ sinh quyền thế giới Cù Lao Chàm... Việc tỉnh Quảng Nam và các tỉnh Trung bộ vinh dự có thêm Nghệ thuật Bài Chòi - di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại, sẽ góp phần tạo nên sự giao lưu đa dạng của văn hóa dân tộc và văn hóa nhân loại.  
Nghệ thuật Bài Chòi được công nhân là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại ảnh 5 Tôn vinh những nghệ nhân, những nhà nghiên cứu có công bảo tồn và phát huy nghệ thuật Bài Chòi 
Nghệ thuật Bài Chòi được công nhân là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại ảnh 6 Lễ đón nhận bằng công nhận nghệ thuật bài chòi Trung bộ là di sản văn hóa phi vật thể diễn ra trang trọng tại thành phố Hội An 

NGỌC PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Từ rừng đước rừng mai

Từ rừng đước rừng mai

Nhiều người cho rằng nhạc phẩm Một đời người - Một rừng cây mang tính triết lý rất sâu sắc. Cái “triết lý sống” ấy không phải từ đâu khác mà từ chính cuộc sống đẹp đẽ của thiên nhiên, của xã hội và từ những trái tim nhân hậu của những con người đang sống và biết sống vì mọi người: Xin hát về bạn bè tôi, những người sống vì mọi người, ngày đêm canh giữ đất trời, rạng rỡ như rừng mai nở chiều xuân.

Phim

Bản sắc & hội nhập

Liên hoan phim Việt Nam 21 vừa tổ chức từ ngày 23 đến 27-11-2019 tại thành phố Vũng Tàu đã lấy tiêu chí: Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam Dân tộc, Nhân văn, Sáng tạo và Hội nhập, thay cho tiêu chí của Liên hoan phim Việt Nam 20: Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Hiện đại và Nhân văn. 

Âm nhạc

Sân khấu

Kỳ vọng làn gió mới cho sân khấu

Ngày 13-1, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX nhiệm kỳ 2019-2024 của Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam đã diễn ra với sự tham dự của hơn 400 đại biểu, đại diện cho 2.400 hội viên cả nước. 

Sách và cuộc sống

Rưng rưng với tết miền sông nước

Ra mắt vào những ngày cuối năm, tập tạp bút Ăn Tết, chơi Tết miền Tây (NXB Văn hóa - Văn nghệ) của tác giả Trần Minh Thương là cuốn sách khác biệt hẳn so với những ấn phẩm ra mắt trước đó. Cuốn sách cũng góp phần giúp độc giả ở những vùng miền khác có thể hình dung một cách sinh động không khí, hương vị, sắc màu một cái tết miền sông nước thuở xa xưa nhưng vẫn còn lưu luyến đến tận hôm nay.

Sáng tác

Chuyện tình ái và ông thổ Địa

(SGĐT)- Chuyện kể rằng, nhiều năm về trước, ở đất Sài Gòn có cô gái con nhà quyền quý giàu sang đem lòng yêu chàng trai nghèo khó. Chàng mồ côi từ nhỏ, không chốn nương thân.

Mỹ thuật

Nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo mở triển lãm cá nhân

Nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo lần đầu tiên mở một triển lãm nghệ thuật điêu khắc cá nhân với chủ đề “Chân dung nghệ sĩ - nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo” tại số 1, đường Thanh Niên, Hà Nội.