Nghệ thuật Bài Chòi được công nhân là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

SGGPO
Tối 7-5, tại thành phố Hội An, Bộ VH-TT-DL, UBND tỉnh Quảng Nam, thành phố Hội An phối hợp tổ chức Lễ đón bằng công nhận nghệ thuật Bài Chòi tại Quảng Nam.

Tin liên quan

Nghệ thuật Bài Chòi được công nhân là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại ảnh 1 Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Đình Văn Thu (phải) trao bằng công nhận cho đại diện sở VHTT&DL Quảng Nam
Ngày 7-12-2017,  phiên họp lần thứ 12 Ủy ban Liên Chính phủ Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO diễn ra tại Jeju, Hàn Quốc, Nghệ thuật Bài Chòi Trung bộ Việt Nam được UNESCO ghi danh trong danh sách Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. 
Nghệ thuật Bài Chòi được công nhân là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại ảnh 2 Bằng công nhận nghệ thuật Bài Chòi Trung bộ là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại
Đây là sự kiện quan trọng không chỉ riêng đối với các tỉnh miền Trung mà còn góp phần khẳng định bản sắc văn hóa phong phú, đa dạng của dân tộc Việt Nam, cũng như thể hiện các cam kết của Việt Nam đối với công tác bảo tồn các giá trị văn hóa, nghệ thuật của nhân loại.
Nghệ thuật Bài Chòi được công nhân là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại ảnh 3
Nghệ thuật Bài Chòi được công nhân là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại ảnh 4 Rước bằng công nhận đi quanh phố cổ
Phát biểu tại buổi lễ đón nhận bằng công nhận nghệ thuật Bài Chòi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh khẳng định, Quảng Nam là một trong những địa phương có bề dày về truyền thống lịch sử và văn hóa, là nơi sản sinh và lưu giữ nhiều loại hình di sản văn hóa vật thể và phi vật thể giá trị, như: Khu đền tháp Mỹ Sơn, Khu đô thị cổ Hội An, Khu dự trữ sinh quyền thế giới Cù Lao Chàm... Việc tỉnh Quảng Nam và các tỉnh Trung bộ vinh dự có thêm Nghệ thuật Bài Chòi - di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại, sẽ góp phần tạo nên sự giao lưu đa dạng của văn hóa dân tộc và văn hóa nhân loại.  
Nghệ thuật Bài Chòi được công nhân là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại ảnh 5 Tôn vinh những nghệ nhân, những nhà nghiên cứu có công bảo tồn và phát huy nghệ thuật Bài Chòi 
Nghệ thuật Bài Chòi được công nhân là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại ảnh 6 Lễ đón nhận bằng công nhận nghệ thuật bài chòi Trung bộ là di sản văn hóa phi vật thể diễn ra trang trọng tại thành phố Hội An 

NGỌC PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Nhóm nhạc Việt - Cần bản sắc để tồn tại

Làng nhạc Việt thời gian qua chứng kiến không ít nhóm nhạc lớn, nhỏ xuất hiện, nhưng để có được ánh hào quang như thời trước, thực sự không dễ. Đã có nhiều vấn đề đặt ra như: làm sao để có được nhóm nhạc chất lượng “made in Vietnam”, nhóm nhạc Việt có đi được đường dài khi “học” làm bản sao xứ người, bản sắc riêng của các nhóm nhạc hiện tại thế nào?

Sân khấu

Chương trình nghệ thuật Nghĩa tình quê hương

Với đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, bất kỳ người con xa quê nào cũng luôn hướng về cội rễ yêu thương. Đại dịch Covid-19 đi qua, cũng là lúc nhịp sống bình thường trở lại với mọi nhà. 

Sách và cuộc sống

Ra mắt bộ sách điện tử “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”

Sáng 10-8, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức Lễ giới thiệu bộ sách điện tử tổng hợp “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”. Bộ sách gồm 90 tập, được biên soạn trên nền chất liệu nội dung phim tài liệu cùng tên đã phát sóng năm 2021.

Sáng tác

Phát động cuộc thi sáng tác tân nhạc, vọng cổ về huyện Bình Chánh

Chủ đề cuộc thi là “Bình Chánh – Khúc hát tự hào”, với nội dung ngợi ca nét đẹp văn hóa, thiên nhiên, con người quê hương Bình Chánh; tôn vinh, khắc họa các hoạt động kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội, tiềm năng phát triển… của quê hương Bình Chánh.


Mỹ thuật

" />