Nghi lễ tuyên thệ nhậm chức tiếp tục được thực hiện

(SGGPO).- Ngày 2-4, Chủ tịch nước mới đắc cử sẽ tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội. Bên lề phiên họp Quốc hội sáng 1-4, trao đổi với báo giới, ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng Thư ký Quốc hội cho biết, lời tuyên thệ của các đồng chí lãnh đạo cấp cao có hai phần. Phần thứ nhất, như đã quy định trong Hiến pháp 2013. Phần thứ hai, tùy theo chức năng nhiệm vụ, mỗi vị sẽ có thể có lời tuyên thệ khác nhau.

“Cho đến nay tôi nhận thấy các vị ĐBQH đều đồng tình cao với nghi lễ tuyên thệ của Chủ tịch Quốc hội nên các đồng chí sau cũng sẽ tiến hành tương tự. Tuy nhiên đây là lần đầu tiên làm việc này, nên chúng tôi sẽ tiếp tục lắng nghe, tiếp thu ý kiến của ĐB và cử tri để tiếp tục hoàn thiện nghi lễ”, Tổng Thư ký Quốc hội nói rõ. Tới đây, tại kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XIV, các chức danh được Hiến định tuyên thệ sẽ tiếp tục thực hiện nghi thức này.

Về công tác chuẩn bị bầu cử, xung quanh thông tin có những khiếu nại tố cáo về một số ứng cử viên, trong đó có cả cán bộ lãnh đạo cấp cao, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, đây là việc bình thường trước mỗi kỳ bầu cử. Hội đồng Bầu cử quốc gia đã phân công một tiểu ban chuyên trách việc giải quyết khiếu nại tố cáo. Tiểu ban có trách nhiệm xem xét nghiêm túc các nội dung được phản ánh, trả lời cho công dân và báo cáo Hội đồng để xử lý theo luật định.

ANH PHƯƠNG ghi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các ĐBQH dự họp sáng 22-7. Ảnh: VIẾT CHUNG

Cử tri lo lắng kế hoạch tiêm vaccine phòng Covid-19 không đạt

Nếu không đạt được kế hoạch tiêm chủng vaccine thì kế hoạch phục hồi phát triển kinh tế - xã hội sẽ có độ trễ, đời sống của nhân dân tiếp tục khó khăn, nhất là các đối tượng yếu thế, người mất việc làm, thiếu việc làm do phải thực hiện các biện pháp cách ly, giãn cách xã hội do dịch bệnh Covid-19.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP