Nghĩa tình xóm trọ

Thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ về kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và bảo đảm an sinh xã hội, thời gian qua nhiều chủ nhà trọ ở quận Bình Tân đã tạo mọi điều kiện giúp công nhân vượt khó, ổn định cuộc sống trong cơn bão giá.

1. Vào thăm khu nhà trọ của bà Nguyễn Ngọc Thiệp ở đường Lê Tấn Bê (phường An Lạc, quận Bình Tân) có 22 phòng trọ với 50 công nhân thuê ở, ấn tượng đầu tiên đập vào mắt chúng tôi là dãy xe máy, xe đạp được xếp ngay hàng thẳng lối, quần áo được phơi ngay ngắn, lối đi sạch sẽ. “Ở đây đa phần là công nhân nghèo từ các tỉnh miền Trung, miền Bắc vào làm công nhân may mặc. Tụi nhỏ dễ thương lắm, biết giữ gìn vệ sinh chung, đặc biệt là biết giúp đỡ nhau khi hoạn nạn. Họ cũng nghèo, nên không phải đến khi vận động mà từ năm 2005 đến nay chưa một lần nào tôi tăng giá phòng trọ. Gần đây tôi còn tổ chức cho công nhân xóm trọ đi nghỉ mát ở Vũng Tàu 1 ngày để tăng thêm tình đoàn kết”, bà Thiệp chia sẻ.

Tặng quà cho con công nhân khó khăn là hoạt động được thực hiện thường xuyên tại quận Bình Tân

Tại khu nhà trọ này, định kỳ hàng tháng, bà Thiệp tổ chức sinh hoạt tập thể, tuyên truyền các chính sách, chủ trương của Đảng và Nhà nước, kể cho công nhân nghe những câu chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh kết hợp với thi văn nghệ, mừng sinh nhật công nhân trong khu trọ. Bà còn thành lập quỹ tương trợ cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn hoặc khi có bất trắc xảy ra. Công nhân ai có điều kiện thì đóng góp thêm và toàn bộ số tiền này dùng để thăm hỏi công nhân khi ốm đau, hữu sự. Những phần quà dù giá trị không cao (đường, sữa, dầu ăn) nhưng đầy ắp nghĩa tình. Để giúp quỹ mau… lớn, bà và các công nhân chịu khó phân loại rác tại nguồn hàng ngày, gom góp bán lấy tiền. Nhờ nguồn quỹ này, khi công nhân ốm đau hay đến sinh nhật sẽ được hỗ trợ, chăm lo, giúp họ có thêm động lực để làm việc.

2. Từng là công nhân nên chị Phạm Thị Sim (chủ nhà trọ trên đường 51, phường Tân Tạo, quận  Bình Tân) thấm thía những khó khăn mà công nhân ở trọ phải gánh chịu. Hiện tại, khu nhà trọ của chị gồm 66 phòng với 270 công nhân đang thuê ở đa phần làm việc tại Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam. “Hàng ngày, tiếp xúc với các công nhân, tâm sự với họ tôi thấy mỗi người là một hoàn cảnh khó khăn khác nhau. Không chỉ phải vun vén cuộc sống ở đây, họ còn để dành tiền gửi về quê. Vì vậy, tôi quyết định không tăng giá phòng đồng thời làm thủ tục đăng ký định mức điện để công nhân được hưởng giá điện nhà nước, đỡ được một phần chi phí”, chị Sim tâm sự.

Để chia sẻ một phần khó khăn cho công nhân, gia đình chị Sim quyết định mở một siêu thị mini để phục vụ công nhân tại khu nhà trọ. Do sử dụng nhà ở để kinh doanh nên giảm được chi phí thuê mặt bằng, vì vậy các mặt hàng tại đây đều được bán đúng với giá gốc. Công nhân sẽ được mua hàng trước, trả tiền sau vào kỳ lương. Không những thế, nhiều trường hợp có gia đình gặp khó khăn, chị đều tạo điều kiện giúp đỡ, không chỉ cho nợ tiền phòng mà còn hỗ trợ thêm. Chị Lưu Thị Hạnh, quê ở Bắc Ninh, nhận được tin cha mất nhưng không có tiền về quê được chị Sim hỗ trợ. Chị Phạm Thị Bích Diễm có con đến tuổi đi học nhưng quá khó khăn. Biết chuyện, chị Sim liên hệ với chính quyền địa phương tìm cách đưa cháu đến trường. Chị Sim chân tình: “Các anh chị em ở đây đều xa quê, xa gia đình nên mọi người đều xem nhau như người thân, sẵn sàng san sẻ, giúp đỡ nhau. Được góp phần chăm lo cho công nhân cũng là góp sức xây dựng quê hương đất nước”.

3. Khu nhà trọ với 105 phòng của ông Huỳnh Văn Bảy (số 574/15/13 đường Sinco, phường Bình Trị Đông B) có không gian thoáng đãng với một sân bóng chuyền, quán cà phê sân vườn, một bàn billiard nhằm tạo điều kiện cho thanh niên công nhân ở trọ vui chơi giải trí sau một ngày làm việc mệt nhọc. Đề cập đến mức giá thuê phòng, ông tâm sự: “Lúc này, mình phải biết chung lưng cùng công nhân để vượt khó chứ không nên lợi dụng để tăng giá phòng, tăng thêm khó khăn cho công nhân”. Không chỉ đi đầu trong việc cam kết không tăng giá nhà trọ, ông Bảy còn vận động 97 chủ nhà trọ khác thực hiện không tăng giá; thu tiền điện, tiền nước đúng quy định và có những giải pháp hỗ trợ công nhân khó khăn. Bản thân ông đã hỗ trợ thường xuyên cho 2 hộ nghèo khó khăn. “Mình xuất thân từ nông dân nên có sao làm vậy. Đời sống của công nhân còn gặp khó khăn, chia sẻ được gì thì làm”, ông Bảy bộc bạch.

HỒ THU - HỒNG NHUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trao Huy hiệu Đảng đợt 3-2 cho các đảng viên cao tuổi tại quận 3

Trao Huy hiệu Đảng đợt 3-2 cho các đảng viên cao tuổi tại quận 3

Ngày 25-1, Quận ủy quận 3 (TPHCM) tổ chức Kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930 – 3-2-2022) và trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 3-2 cho các đảng viên cao tuổi Đảng. Tham dự có đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Đảng viên trẻ và khát khao cống hiến

Vào Đảng để cống hiến, để có thêm cơ hội rèn luyện, trưởng thành chính là tâm thế của rất nhiều đảng viên trẻ khi giơ cao nắm tay tuyên thệ. Dù ở vị trí công việc nào, với vai trò tiên phong, những người đảng viên trẻ luôn sẵn sàng nhận việc khó, sáng tạo, nỗ lực để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ. Với họ, Đảng chính là con đường sáng giúp họ thêm nghị lực phấn đấu không ngừng nghỉ. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Gắn phân cấp, phân quyền với cải cách hành chính

Việc đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, ủy quyền trong hoạt động quản lý hành chính nhà nước là yêu cầu cấp bách hiện nay để các cơ quan chuyên môn, cơ quan hành chính cấp dưới thực hiện thay công việc của cấp trên. Từ thực tế phòng chống đại dịch Covid-19 vừa qua càng cho thấy một số vấn đề vướng mắc, bất cập liên quan đến các quy định pháp luật về phân cấp, phân quyền trong những tình huống thảm họa, thiên tai, dịch bệnh…

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP